PGBank sẽ sáp nhập vào HDBank

Trần Anh - 12:54, 21/04/2018

TheLEADERHDBank kỳ vọng sau sáp nhập thêm PGBank, lợi nhuận của ngân hàng có thể đạt trên 4,7 nghìn tỷ đồng trong năm nay.

Năm nay, Đại hội cổ đông của 3 ngân hàng là VietinBank, HDBank và PGBank diễn ra vào cùng một ngày (21/4). Mục tiêu tìm đối tác để tái cơ cấu của PGBank khiến các ngân hàng này có những mối liên hệ đặc biệt.

VietinBank từng có phương án sáp nhập với PGBank từ năm 2015. Tuy nhiên, mối lương duyên này không có kết quả sau khi tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu VietinBank và PGBank và nhiều vấn đề khác không thỏa mãn được đôi bên. Ngày 16/6/2017, PGBank đã có công văn gửi VietinBank chính thức đề xuất dừng thực hiện giao dịch sáp nhập.

Vì vậy, trong đại hội cổ đông diễn ra sáng nay, VietinBank đã trình kế hoạch chấm dứt giao dịch sáp nhập với PGBank. Ở đại hội cổ đông PGBank, một tờ trình tương tự cũng được trình lên các cổ đông. Cả 2 tờ trình đều sẽ sớm được thông qua bởi các cổ đông đều đã biết thông tin này từ trước. 

Buông bỏ PGBank, VietinBank tập trung nguồn lực cho phát triển trong thời gian tới. Trong năm 2018, ngân hàng này đặt mục tiêu tổng tài sản tăng từ 10 – 12% so với năm 2017. Dư nợ tín dụng tăng 14%, huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng 10-14%. VietinBank cũng lên kế hoạch xử lý toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC trong đầu năm 2018.

PGBank sẽ sáp nhập vào HDBank
Đại hội cổ đông HDBank

VietinBank đi, HDBank đến thay thế. Ngay trong đại hội cổ đông của HDBank diễn ra sáng nay, cổ đông HDBank nhận được tờ trình bổ sung phương án sáp nhập PGBank.

Tờ trình nêu, dựa trên cơ sở hợp tác hiến lược giữa HDBank và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ngày 20/4/2018, hai bên đã thống nhất trình kế hoạch hợp tác chiến lược trong đó có việc sáp nhập PGBank vào HDBank.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT HDBank dự kiến sau sáp nhập với PGBank, HDBank sẽ có quy mô vốn điều lệ 12,8 nghìn tỷ đồng, sở hữu gần 370 chi nhánh và phòng giao dịch, hơn 15.000 điểm tài chính và dịch vụ trên 63 tỉnh thành. 

Các chỉ số tài chính cũng sẽ tăng trưởng vượt trội trong năm 2018 này, với tổng tài sản đạt 267 nghìn tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng 170,6 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế sẽ lên 4,7 nghìn tỷ đồng.

PGBank hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và HDBank sẽ phát hành 300 triệu cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ số cổ phần của PGBank. Do tỷ lệ hoán đổi là 0,621 nên các cổ đông PGBank sẽ nhận khoảng 186,3 triệu cổ phiếu.

Số cổ phiếu còn lại trong đợt phát hành, khoảng 113,7 triệu cổ phiếu sẽ được bán cho cổ đông của HDBank với giá 10.000 đồng kèm theo điều khoản mua lại làm cổ phiếu quỹ với giá tối thiểu 13.000 đồng.

Trong tháng 4, tờ trình sáp nhập sẽ được gửi lên Ngân hàng Nhà nước và dự kiến, toàn bộ việc sáp nhập sẽ được hoàn tất trong tháng 9/2018.

PGBank sẽ sáp nhập vào HDBank 1

Ban lãnh đạo của HDBank đánh giá, hợp tác chiến lược giữa HDBank với Petrolimex sẽ làm hoàn thiện thêm hệ sinh thái khách hàng hiện hữu của HDBank khi có khả năng tiếp cận với thêm khoảng hơn 20 triệu khách hàng cá nhân, gần 2.500 điểm bán lẻ xăng dầu và khoảng 4.000 đại lý của Petrolimex.

Tới cuối đại hội cổ đông HDBank, 100% cổ đông tham dự đều thông qua các tờ trình mà đại hội cổ đông đưa ra, bao gồm cả việc sáp nhập với PGBank. Về phía PGBank, một kịch bản tương tự cũng diễn ra.

Như vậy, chỉ trong 1 ngày, thương vụ sáp nhập PGBank kéo dài dang dở 3 năm nay đã được định đoạt. PGBank chia tay VietinBank, về với HDBank.

HDBank, trước đó, cũng cho thấy là một ngân hàng nhiều kinh nghiệm trong các thương vụ M&A. Cái bắt tay giữa HDBank và ngân hàng Đại Á có thể coi là một trong những thương vụ sáp nhập thành công nhất giữa hai ngân hàng. Năm 2013, HDBank tiếp tục mua lại công ty tài chính, sau đó hợp tác với đối tác Nhật Bản và đổi tên thành HD Saison để khai thác mảng cho vay tiêu dùng thu trong năm 2017.