PGBank sẽ sáp nhập vào HDBank

Trần Anh Thứ bảy, 21/04/2018 - 12:54

HDBank kỳ vọng sau sáp nhập thêm PGBank, lợi nhuận của ngân hàng có thể đạt trên 4,7 nghìn tỷ đồng trong năm nay.

Năm nay, Đại hội cổ đông của 3 ngân hàng là VietinBank, HDBank và PGBank diễn ra vào cùng một ngày (21/4). Mục tiêu tìm đối tác để tái cơ cấu của PGBank khiến các ngân hàng này có những mối liên hệ đặc biệt.

VietinBank từng có phương án sáp nhập với PGBank từ năm 2015. Tuy nhiên, mối lương duyên này không có kết quả sau khi tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu VietinBank và PGBank và nhiều vấn đề khác không thỏa mãn được đôi bên. Ngày 16/6/2017, PGBank đã có công văn gửi VietinBank chính thức đề xuất dừng thực hiện giao dịch sáp nhập.

Vì vậy, trong đại hội cổ đông diễn ra sáng nay, VietinBank đã trình kế hoạch chấm dứt giao dịch sáp nhập với PGBank. Ở đại hội cổ đông PGBank, một tờ trình tương tự cũng được trình lên các cổ đông. Cả 2 tờ trình đều sẽ sớm được thông qua bởi các cổ đông đều đã biết thông tin này từ trước. 

Buông bỏ PGBank, VietinBank tập trung nguồn lực cho phát triển trong thời gian tới. Trong năm 2018, ngân hàng này đặt mục tiêu tổng tài sản tăng từ 10 – 12% so với năm 2017. Dư nợ tín dụng tăng 14%, huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng 10-14%. VietinBank cũng lên kế hoạch xử lý toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC trong đầu năm 2018.

PGBank sẽ sáp nhập vào HDBank
Đại hội cổ đông HDBank

VietinBank đi, HDBank đến thay thế. Ngay trong đại hội cổ đông của HDBank diễn ra sáng nay, cổ đông HDBank nhận được tờ trình bổ sung phương án sáp nhập PGBank.

Tờ trình nêu, dựa trên cơ sở hợp tác hiến lược giữa HDBank và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ngày 20/4/2018, hai bên đã thống nhất trình kế hoạch hợp tác chiến lược trong đó có việc sáp nhập PGBank vào HDBank.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT HDBank dự kiến sau sáp nhập với PGBank, HDBank sẽ có quy mô vốn điều lệ 12,8 nghìn tỷ đồng, sở hữu gần 370 chi nhánh và phòng giao dịch, hơn 15.000 điểm tài chính và dịch vụ trên 63 tỉnh thành. 

Các chỉ số tài chính cũng sẽ tăng trưởng vượt trội trong năm 2018 này, với tổng tài sản đạt 267 nghìn tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng 170,6 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế sẽ lên 4,7 nghìn tỷ đồng.

PGBank hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và HDBank sẽ phát hành 300 triệu cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ số cổ phần của PGBank. Do tỷ lệ hoán đổi là 0,621 nên các cổ đông PGBank sẽ nhận khoảng 186,3 triệu cổ phiếu.

Số cổ phiếu còn lại trong đợt phát hành, khoảng 113,7 triệu cổ phiếu sẽ được bán cho cổ đông của HDBank với giá 10.000 đồng kèm theo điều khoản mua lại làm cổ phiếu quỹ với giá tối thiểu 13.000 đồng.

Trong tháng 4, tờ trình sáp nhập sẽ được gửi lên Ngân hàng Nhà nước và dự kiến, toàn bộ việc sáp nhập sẽ được hoàn tất trong tháng 9/2018.

PGBank sẽ sáp nhập vào HDBank 1

Ban lãnh đạo của HDBank đánh giá, hợp tác chiến lược giữa HDBank với Petrolimex sẽ làm hoàn thiện thêm hệ sinh thái khách hàng hiện hữu của HDBank khi có khả năng tiếp cận với thêm khoảng hơn 20 triệu khách hàng cá nhân, gần 2.500 điểm bán lẻ xăng dầu và khoảng 4.000 đại lý của Petrolimex.

Tới cuối đại hội cổ đông HDBank, 100% cổ đông tham dự đều thông qua các tờ trình mà đại hội cổ đông đưa ra, bao gồm cả việc sáp nhập với PGBank. Về phía PGBank, một kịch bản tương tự cũng diễn ra.

Như vậy, chỉ trong 1 ngày, thương vụ sáp nhập PGBank kéo dài dang dở 3 năm nay đã được định đoạt. PGBank chia tay VietinBank, về với HDBank.

HDBank, trước đó, cũng cho thấy là một ngân hàng nhiều kinh nghiệm trong các thương vụ M&A. Cái bắt tay giữa HDBank và ngân hàng Đại Á có thể coi là một trong những thương vụ sáp nhập thành công nhất giữa hai ngân hàng. Năm 2013, HDBank tiếp tục mua lại công ty tài chính, sau đó hợp tác với đối tác Nhật Bản và đổi tên thành HD Saison để khai thác mảng cho vay tiêu dùng thu trong năm 2017.

HDBank tăng trưởng gấp 3 lần trong quý I/2018

HDBank tăng trưởng gấp 3 lần trong quý I/2018

Doanh nghiệp -  8 năm
Sau 3 tháng niêm yết trên sàn HOSE, HDBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2018: tăng 1.045 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2017.
HDBank tăng trưởng gấp 3 lần trong quý I/2018

HDBank tăng trưởng gấp 3 lần trong quý I/2018

Doanh nghiệp -  8 năm
Sau 3 tháng niêm yết trên sàn HOSE, HDBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2018: tăng 1.045 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2017.
MSB chốt phương án tăng vốn lên 37.440 tỷ đồng

MSB chốt phương án tăng vốn lên 37.440 tỷ đồng

Tài chính -  21 giờ

Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã thông qua phương án tăng vốn từ 31.200 tỷ đồng lên 37.440 tỷ đồng theo hình thức phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu.

SHB khát vọng vươn tầm từ cảm hứng 'dáng hình đất nước'

SHB khát vọng vươn tầm từ cảm hứng 'dáng hình đất nước'

Tài chính -  1 ngày

Bộ nhận diện thương hiệu mới là một phần trong chiến lược vươn mình của ngân hàng nhằm hướng tới vị thế định chế tài chính hiện đại, hiệu quả và phát triển bền vững.

SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Tài chính -  1 ngày

ĐHĐCĐ SeABank thông qua phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 20,5% và phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP, tăng vốn điều lệ Ngân hàng lên 34.688 tỷ đồng.

Ngành ngân hàng trước nhiệm vụ làm 'trục dẫn' cho khát vọng tăng trưởng hai con số

Ngành ngân hàng trước nhiệm vụ làm 'trục dẫn' cho khát vọng tăng trưởng hai con số

Tài chính -  1 ngày

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khối ngân hàng góp phần giảm áp lực cho hệ thống, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng chất lượng cao giai đoạn 2026–2030.

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm FE Credit lên Ba3, triển vọng 'ổn định'

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm FE Credit lên Ba3, triển vọng "ổn định"

Tài chính -  2 ngày

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) mới đây đã công bố nâng xếp hạng tín nhiệm Ba3, cho Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit).

G-Group kiến tạo hệ sinh thái chip AI tại Việt Nam

G-Group kiến tạo hệ sinh thái chip AI tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  19 phút

Tập đoàn Công nghệ G-Group cùng với FuriosaAI, Saigontel, KTNF và ECV mở rộng thị trường và thúc đẩy quá trình thương mại hóa chip AI tại Việt Nam.

'La bàn quản trị' cho tham vọng lợi nhuận 10.000 tỷ của TPBank

'La bàn quản trị' cho tham vọng lợi nhuận 10.000 tỷ của TPBank

Doanh nghiệp -  20 phút

Mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 10.000 tỷ đồng, quy mô tài sản 600.000 tỷ đồng năm 2026 đặt cho TPBank yêu cầu nâng tầm công tác quản trị, điều hành.

Công ty Việt Minh Hoàng tăng vốn thêm 1.200 tỷ đồng, sẵn sàng cho dự án trọng điểm

Công ty Việt Minh Hoàng tăng vốn thêm 1.200 tỷ đồng, sẵn sàng cho dự án trọng điểm

Bất động sản -  22 phút

Báo cáo tài chính năm 2025 của Công ty cổ phần Xây dựng, đầu tư bất động sản Việt Minh Hoàng (VMH) ghi nhận chuyển biến tích cực về quy mô tài sản và năng lực tài chính. Việc gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu cùng hệ số thanh khoản ổn định là nền tảng để doanh nghiệp sẵn sàng nguồn lực cho các dự án trọng điểm thời gian tới.

Dự báo giá vàng tuần tới 27/4-1/5/2026: Chờ cú hích từ dữ liệu kinh tế và chính sách tiền tệ

Dự báo giá vàng tuần tới 27/4-1/5/2026: Chờ cú hích từ dữ liệu kinh tế và chính sách tiền tệ

Vàng -  2 giờ

Dự báo giá vàng tuần tới 27/4-1/5/2026 chịu tác động lớn từ loạt dữ liệu kinh tế Mỹ và quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương, trong bối cảnh thị trường vẫn giằng co quanh vùng giá quan trọng.

Dữ liệu thời gian thực: 'Xương sống' để nâng hạng chứng khoán Việt Nam

Dữ liệu thời gian thực: 'Xương sống' để nâng hạng chứng khoán Việt Nam

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Trong lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi, việc hiện đại hóa hệ thống thông tin không chỉ dừng lại ở các bảng điện tử.

Giá vàng hôm nay 25/4/2026: Mắc kẹt khi USD 'lên ngôi'

Giá vàng hôm nay 25/4/2026: Mắc kẹt khi USD 'lên ngôi'

Vàng -  2 giờ

Giá vàng hôm nay 25/4/2026 tăng 800.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi giá quốc tế 'mắc kẹt' do bất ổn địa chính trị tiếp tục khiến đồng USD được ưu tiên như một tài sản trú ẩn an toàn.

Hà Nội dần vắng bóng căn hộ dưới 60 triệu đồng/m2

Hà Nội dần vắng bóng căn hộ dưới 60 triệu đồng/m2

Bất động sản -  3 giờ

Sau phân khúc chung cư giá rẻ, những căn hộ có mức giá 60 triệu đồng/m3 cũng đang dần biến mất khỏi thị trường chung cư Hà Nội.