Doanh nghiệp
Phát Đạt phủ nhận liên quan vụ thao túng giá cổ phiếu PDR
Phát Đạt khẳng định không có liên quan đến hai cá nhân bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì thao túng giá cổ phiếu PDR.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định số 55/QĐ-XPHC ngày 21/3/2025 xử phạt và áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán và hành vi cho mượn tài khoản giao dịch để thao túng đối với cổ phiếu PDR của Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt.
Theo đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ngụ phường 11, quận 5 và ông Phan Thành Tâm, ngụ phườngNguyễn Thái Bình, quận 1 cùng ngụ TP.HCM bị xử phạt 1,5 tỷ đồng/người về hành vi thao túng thị trường chứng khoán .
Theo xác định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, từ ngày 15/8/2022 cho đến ngày 19/12/2022, bà Thảo và ông Tâm đã sử dụng 164 tài khoản để liên tục mua, bán giao dịch cổ phiếu PDR giữa các tài khoản với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu PDR.
Hành vi này vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Chứng khoán. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra không thể hiện khoản thu trái pháp luật tạo ra từ hành vi vi phạm của bà Thảo và ông Tâm.
Trên thực tế, trong giai đoạn diễn ra vụ thao túng giá, cổ phiếu PDR liên tục sụt mạnh từ vùng giá hơn 90.000 đồng (trước tháng 8/2022) về còn khoảng 13.000 đồng vào cuối năm 2022.
Ngoài bị xử phạt hành chính, bà Thảo và ông Tâm còn bị cấm giao dịch chứng khoán có thời hạn hai năm, kể từ ngày 24/3.
Trong thời gian này, cơ quan chức năng cũng cấm bà Thảo và ông Tâm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán.
Liên quan đến hành vi thao túng giá cổ phiếu PDR, đại diện Phát Đạt khẳng định, ban lãnh đạo công ty không có liên quan đến hai cá nhân bị xử phạt.
Hiện nay, các cá nhân này cũng không có bất kỳ mối quan hệ nào với công ty Phát Đạt.
Ngoài ra, Phát Đạt cũng cho hay, hiện tại các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch.
Dự kiến trong giai đoạn từ nay đến năm 2027, Phát Đạt sẽ triển khai ít nhất sáu dự án lớn, bao gồm: Quy Nhơn Iconic (Bình Định), Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2 (Bình Dương), Căn hộ cao cấp Q1 Tower (Quy Nhơn), Khu phức hợp thương mại dịch vụ Như Nguyệt (Đà Nẵng), Khu phức hợp nghỉ dưỡng tại Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Căn hộ cao cấp Serenity Phước Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu.
Về kết quả kinh doanh, tính đến quý IV/2024, tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp ghi nhận tăng từ 16.916 tỷ đồng lên 21.706 tỷ đồng.
Trong đó, nguồn chính tạo nên tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp này đến từ các khoản phải thu ngắn hạn (tăng từ 4.114 tỷ đồng lên 7.761 tỷ đồng) và hàng tồn kho (tăng từ 12.199 tỷ đồng lên 13.400 tỷ đồng).
Năm 2024, doanh thu của công ty này đạt 2.423 tỷ đồng, lãi sau thuế 523 tỷ đồng, giảm hơn 23% so với năm 2023.
Tuy nhiên, HĐQT Phát Đạt vừa có nghị quyết điều chỉnh doanh thu năm ngoái từ 2.423 tỷ đồng xuống 1.223 tỷ. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm về 155 tỷ đồng, thay vì 522 tỷ công bố trước đó.
Doanh thu và lợi nhuận giảm được Phát Đạt lý giải do công ty không ghi nhận kết quả kinh doanh phát sinh từ chuyển nhượng bất động sản thuộc dự án Quy Nhơn Iconic giai đoạn 1. Dự án này nằm ở huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định, quy mô 43,1ha, cung ứng 1.422 sản phẩm khi hoàn thành.
Tại buổi đối thoại với nhà đầu tư gần đây, ông ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt cho biết, đây là một trong những dự án đóng góp chính cho doanh thu và lợi nhuận của công ty trong năm 2025.
Phát Đạt 'dứt áo' Danh Khôi, bắt tay đối tác mới để trở lại đường đua
Phát Đạt bắt tay Thanh Bình Phú Mỹ làm khu công nghiệp
Phát Đạt và Thanh Bình Phú Mỹ sẽ cùng phát triển, tạo ra các khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ sinh thái trong thời gian tới.
Bất động sản thanh lọc, chủ tịch Phát Đạt tự tin báo tin vui
Hai dự án Bắc Hà Thanh, Thuận An 1&2 sắp đủ điều kiện bán hàng và dự kiến sẽ mang nguồn tiền lớn cho Phát Đạt.
Phát Đạt dự kiến thu lãi từ thương vụ thoái vốn Bidici
Thương vụ thoái vốn này được xem là bước đi chiến lược giúp Phát Đạt tối ưu hóa lợi nhuận và tập trung vào các dự án bất động sản khác trong năm nay.
Thắng lớn nhờ trái cây, HAGL sớm vượt 18% kế hoạch lợi nhuận năm
Quý III, HAGL lãi tới 432 tỷ đồng, tăng 23%. 9 tháng đầu năm, HAGL lãi lũy kế 1.312 tỷ đồng, cao hơn 54% so với cùng kỳ và thực hiện 118% kế hoạch năm.
Doanh nghiệp F&B tăng giá sao cho khéo?
Tăng giá có kỹ thuật trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) là biết chọn đúng món, đúng thời điểm và đúng lý do để khách hàng chấp nhận mà không rời đi.
TCBS chính thức niêm yết, vốn hóa gần 4,5 tỷ USD
TCBS đã chính thức trở thành công ty chứng khoán có vốn hóa lớn nhất thị trường, sau khi cổ phiếu TCX có phiên chào sàn vào ngày 21/10.
Lợi nhuận trước thuế FPT tăng 17,6% sau 9 tháng
Động lực tăng trưởng của FPT từ đầu năm đến nay là doanh thu ký mới mảng dịch vụ công nghệ nước ngoài mang về trên 29.000 tỷ đồng.
SSI lãi trước thuế hơn 4.000 tỷ đồng, về đích sớm sau 9 tháng
Chỉ sau 9 tháng, Chứng khoán SSI đã gần như hoàn thành kế hoạch cả năm 2025, với lợi hai mảng cốt lõi là dịch vụ chứng khoán và hoạt động đầu tư.
Ngành nhựa Việt Nam: 35 năm vươn mình ra biển lớn
Từ hình hài manh mún, nhỏ lẻ, bước vào thời kỳ Đổi mới, ngành nhựa Việt Nam nhanh chóng chuyển mình, trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của đất nước.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tạm dừng cho vay đặt cọc bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 (NHNN KV2) vừa có văn bản gửi đến các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai về việc cảnh báo rủi ro trong hoạt động cho vay.
Thời của công ty chứng khoán ‘dựa bóng’ ngân hàng
Các công ty chứng khoán thuộc ngân hàng đang dần trở thành những cái tên dẫn đầu cuộc chơi, định hình lại xu hướng phát triển ngành chứng khoán
Lối thoát cho các thành phố 'nghẹt thở' vì ô nhiễm và ngập lụt
Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cùng cam kết net zero vào năm 2050, Việt Nam đang đứng trước một lựa chọn mang tính bước ngoặt, tiếp tục phát triển theo lối mòn hay tiên phong kiến tạo những đô thị xanh để đảm bảo sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc: Sức nóng dần tăng nhiệt
Dòng vốn FDI kỷ lục và sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng đang tạo ra một sân chơi sôi động trên thị trường bất động sản công nghiệp, nơi những nhà phát triển đón đầu xu hướng với các sản phẩm chất lượng cao đang chiếm lĩnh vị thế dẫn đầu.
Thắng lớn nhờ trái cây, HAGL sớm vượt 18% kế hoạch lợi nhuận năm
Quý III, HAGL lãi tới 432 tỷ đồng, tăng 23%. 9 tháng đầu năm, HAGL lãi lũy kế 1.312 tỷ đồng, cao hơn 54% so với cùng kỳ và thực hiện 118% kế hoạch năm.
Doanh nghiệp nhà thép tiền chế chuyển từ xây nhanh sang xây xanh
Các doanh nghiệp lĩnh vực nhà thép tiền chế buộc phải chuyển từ xây nhanh sang xây xanh để thích ứng với chuẩn ESG và cuộc đua Net Zero toàn cầu.





















































