Phát Đạt 'dứt áo' Danh Khôi, bắt tay đối tác mới để trở lại đường đua

Hứa Phương Thứ năm, 06/03/2025 - 11:04
Nghe audio
0:00

Phát Đạt đang đa dạng đối tác từ hợp tác phát triển dự án đến bán hàng để trở lại “đường đua” sau khi “dứt áo” với người quen cũ Danh Khôi.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt nói về mối quan hệ của Phát Đạt và Danh Khôi ở dự án Nhơn Hội New City, Astral City tại buổi đối thoại với nhà đầu tư mới đây. Ảnh chụp màn hình 

Từ bộ đôi song hành đến đường ai nấy đi

Thị trường bất động sản phía Nam từng ghi nhận sự hợp tác khá thành công của bộ đôi song hành là Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt và hệ sinh thái của Công ty CP Tập đoàn Danh Khôi. Trong các thương vụ hai bên hợp tác với nhau, Phát Đạt đóng vai trò là chủ đầu tư còn nhóm Danh Khôi là đơn vị hợp tác đầu tư và phân phối sản phẩm.

Mối lương duyên giữa Phát Đạt và hệ sinh thái sinh Danh Khôi từng đem lại “trái ngọt” cho đôi bên với dự án Nhơn Hội New City gồm phân khu số 4, phân khu số 2 và phân khu số 9 với tổng diện tích 116ha nằm trong quy hoạch tổng thể của khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.

Cụ thể, Phát Đạt đã ghi nhận lãi đậm nhờ dự án Nhơn Hội New City tại báo cáo tài chính quý II/2022 và sử dụng cụm từ “liên minh Phát Đạt – Danh Khôi”, còn Danh Khôi đã sử dụng những mỹ từ như “bước đại nhảy vọt” “chuyển từ đơn vị môi giới thành hợp tác đầu tư” để nói về sự hợp tác này.

Chính sự thành công của Nhơn Hội New City là bước đệm để hai bên tiếp tục hợp tác tại dự án trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương - tên thương mại Astral City - giữa năm 2020. Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Phát Đạt từng dùng cụm từ “chọn mặt gửi vàng” khi nói về quyết định lựa chọn đối tác Danh Khôi.

Những ngày tháng êm đềm của mối lương duyên Phát Đạt - Danh Khôi đã gặp trở ngại khi dịch Covid-19 xảy ra, thị trường bất động sản khó khăn.

Nếu như Nhơn Hội New City là dự án đưa sự hợp tác của hai bên lên đỉnh cao thì đây cũng là nơi khởi nguồn những câu hỏi, thắc mắc của nhà đầu tư, khách hàng về mối quan hệ của Phát Đạt - Danh Khôi.

Cụ thể, tháng 11/2024, tỉnh Bình Định đã quyết định dừng chuyển nhượng một số lô đất tại dự án Nhơn Hội New City với lý do chủ đầu tư chưa hoàn thành công trình điện, nước tại phân khu số 2, 4, 9, đồng thời sửa chữa, bảo dưỡng các hạng mục xuống cấp. Quyết định được Bình Định áp dụng đến khi nhà đầu tư hoàn thành công trình hạ tầng kỹ thuật, nghĩa vụ thuế, kê khai và nộp đủ lệ phí trước bạ nhà đất.

Việc Bình Định yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng đã khiến nhà đầu tư, khách hàng đặt ra câu hỏi nguyên nhân, trách nhiệm xử lý thuộc về Phát Đạt hay Danh Khôi.

Tại buổi đối thoại với nhà đầu tư gần đây ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt đã làm rõ vấn đề này khi cho biết, công ty đã chuyển nhượng dự án Nhơn Hội New City cho Danh Khôi, hiện dự án đã có sổ và đề nghị khách hàng nếu có thắc mắc thì liên hệ với Danh Khôi.

Dự án Astral City cũng khiến khách hàng có nhiều thắc mắc về vai trò của Phát Đạt và Danh Khôi. Ban đầu hệ sinh thái Danh Khôi được biết đến là đơn vị hợp tác đầu tư, tiếp thị sản phẩm nhưng sau đó đã nhận chuyển nhượng 99,8% cổ phần của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn – KL (công ty con của Phát Đạt), chủ đầu tư dự án Astral City để sở hữu dự án này.

Nhưng gần đây trên thị trường lại xuất hiện tin đồn Phát Đạt sẽ mua lại dự án Astral City từ Danh Khôi, nhất là sau khi ông Đạt tiết lộ tại đại hội cổ đông năm 2024 là Công ty CP Kinh doanh và dịch vụ bất động sản Realty Holdings (đơn vị hợp tác chiến lược với Phát Đạt) đã mua một toà của dự án Astral City và trả đủ tiền.

Tuy nhiên tin đồn Phát Đạt mua lại dự án Astral City từ hệ sinh thái Danh Khôi đã được làm sáng tỏ khi ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Phát Đạt cập nhật tiến độ thu hồi nợ xấu từ Danh Khôi tại buổi đối thoại với nhà đầu tư mới đây.

Theo ông Vũ, năm 2024 Phát Đạt đã thu hơn 1.000 tỷ đồng từ Danh Khôi, còn lại hơn 1.000 tỷ đồng dự kiến sẽ thu đủ trong 6 đến 12 tháng tới. Điều này đồng nghĩa với việc Phát Đạt không mua lại dự án Astral City như tin đồn.

Đa dạng đối tác

Thị trường bất động sản khó khăn khiến Phát Đạt phải ghi nhận hàng nghìn tỷ đồng nợ từ hệ sinh thái Danh Khôi nên dường như doanh nghiệp này đã nhận ra những nhược điểm của việc quá phụ thuộc vào một đối tác.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2024, Phát Đạt công bố chiến lược “Tập trung” thay thế chiến lược “Tốc độ và bền vững” trước đó. Chiến lược tập trung ở đây theo diễn giải của ông Đạt là tập trung sản phẩm, tập trung dòng tiền và tập trung bán hàng.

Không lâu sau khi công bố chiến lược mới, Phát Đạt đã ký hợp tác chiến lược với ba doanh nghiệp phân phối để hoạch định chiến lược kinh doanh, phân phối sản phẩm cho những dự án được giao trong sáu dự án của Phát Đạt.

Cụ thể, Công ty CP Kinh doanh và dịch vụ bất động sản Realty Holdings sẽ thực hiện tư vấn phát triển sản phẩm, phân phối và tiếp thị dự án Quy Nhơn Iconic (Khu đô thị Bắc Hà Thanh) tại Bình Định. Dự án hiện đã bán hết hàng giai đoạn 1 và chuẩn bị bán hàng giai đoạn 2.

Công ty CP Đầu tư và tư vấn chiến lược bất động sản Big Four đảm nhận vai trò hoạch định chiến lược kinh doanh, tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho ba dự án: Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2, Khu căn hộ du lịch và khách sạn Poulo Condor và Khu đô thị Serenity Phước Hải.

Big Four sẽ cung cấp giải pháp toàn diện từ xây dựng chiến lược, kiểm soát triển khai, định giá bán, đến tư vấn chính sách bán hàng, đảm bảo các dự án đạt hiệu quả kinh doanh cho Phát Đạt.

Liên danh G.Empire Group và Mai Việt Land từ Hà Nội được giao phân phối và tiếp thị độc quyền hai dự án là Khu phức hợp thương mại dịch vụ Như Nguyệt, Q1 Tower ở tại Đà Nẵng và Bình Định. Đây cũng là lần đầu tiên Phát Đạt hợp tác mang tính "độc quyền" với các đối tác miền Bắc với kỳ vọng sẽ mang đến làn gió mới cho các dự án của Phát Đạt ở miền Trung.

Không chỉ những đối tác đã ký kết, theo ông Đạt hiện có nhiều nhà đầu trong và ngoài nước mong muốn hợp tác với Phát Đạt không chỉ về phân phối sản phẩm mà còn phát triển dự án. “Các đối tác nhìn thấy Phát Đạt đang sở hữu nhiều quỹ đất ở vị trí đẹp, pháp lý tốt”, ông Đạt nói thêm.

Ông Đạt cho biết sẽ cân nhắc lựa chọn đối tác đồng hành với Phát Đạt lâu dài, hỗ trợ và đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông và ông tự tin cho biết từ nay đến năm 2027, Phát Đạt sẽ đưa ra thị trường 6 dự án với tổng doanh thu khoảng 40.000 - 50.000 tỷ đồng.

Việc Phát Đạt đa dạng đối tác sẽ giúp tối ưu phân phối và kinh doanh các dự án lớn thông qua việc mở rộng tệp khách hàng trên phạm vi cả nước để hiện thực hoá mục tiêu đầy tham vọng này.

Năm ngoái, Phát Đạt ghi nhận 2.017 tỷ đồng doanh thu, gấp hơn ba lần năm trước trong khi lãi sau thuế đạt 522 tỷ đồng, giảm gần 24%. Tổng tài sản tính đến cuối năm 2024 là 24.116 tỷ đồng, tăng khoảng 3.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Phát Đạt bắt tay Thanh Bình Phú Mỹ làm khu công nghiệp

Phát Đạt bắt tay Thanh Bình Phú Mỹ làm khu công nghiệp

Doanh nghiệp -  7 tháng
Phát Đạt và Thanh Bình Phú Mỹ sẽ cùng phát triển, tạo ra các khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ sinh thái trong thời gian tới.
Phát Đạt bắt tay Thanh Bình Phú Mỹ làm khu công nghiệp

Phát Đạt bắt tay Thanh Bình Phú Mỹ làm khu công nghiệp

Doanh nghiệp -  7 tháng
Phát Đạt và Thanh Bình Phú Mỹ sẽ cùng phát triển, tạo ra các khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ sinh thái trong thời gian tới.
Phát Đạt vẫn theo đuổi bất động sản công nghiệp

Phát Đạt vẫn theo đuổi bất động sản công nghiệp

Doanh nghiệp -  10 tháng

Mặc dù đã bán công ty phát triển bất động sản công nghiệp nhưng động thái mới nhất cho thấy Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vẫn chưa từ bỏ mảng kinh doanh này.

Phát Đạt quay về cốt lõi

Phát Đạt quay về cốt lõi

Doanh nghiệp -  1 năm

Tập trung là tiêu chí tiên quyết để Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt thiết lập đà tăng trưởng mới năm nay.

Phát Đạt tạm dừng trả cổ tức

Phát Đạt tạm dừng trả cổ tức

Doanh nghiệp -  8 tháng

Phát Đạt tạm dừng phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu để ưu tiên phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ vay.

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Doanh nghiệp -  51 phút

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Doanh nghiệp -  16 giờ

Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Doanh nghiệp -  20 giờ

Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

Doanh nghiệp -  21 giờ

V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Doanh nghiệp -  21 giờ

Được kỳ vọng là dự án chiến lược tại Việt Nam nhưng đến hiện tại, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đang gây áp lực tài chính lớn cho Tập đoàn SCG.

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Doanh nghiệp -  51 phút

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Tiêu điểm -  13 giờ

Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Doanh nghiệp -  16 giờ

Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  18 giờ

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Doanh nghiệp -  20 giờ

Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

Doanh nghiệp -  21 giờ

V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Doanh nghiệp -  21 giờ

Được kỳ vọng là dự án chiến lược tại Việt Nam nhưng đến hiện tại, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đang gây áp lực tài chính lớn cho Tập đoàn SCG.

Đọc nhiều