Quảng Ninh quyết không để mầm bệnh Covid-19 xâm nhập vào tỉnh

Quỳnh Chi - 07:32, 02/09/2021

TheLEADERQuảng Ninh tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quyết giữ vững vùng "xanh" an toàn, tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, nhất là thời điểm từ nay cho tới hết tháng 9/2021.

Quảng Ninh quyết không để mầm bệnh Covid-19 xâm nhập vào tỉnh
Chốt kiểm soát dịch Covid - 19 tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng (Quảng Yên, Quảng Ninh). Ảnh: Minh Hà.

Mặc dù tỉnh Quảng Ninh đang giữ vững được vùng “xanh" an toàn, song nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn luôn hiện hữu. Thách thức ngày càng lớn trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục hết sức phức tạp, nguy hiểm, khó kiểm soát. 

Tuần trước, tại thị xã Quảng Yên xuất hiện ca bệnh tái dương tính là nhân viên của tàu Vissai VCT O5 đi từ TP.HCM vào sửa chữa tại Công ty CP Nosco gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này và tình hình trên địa phương. 

Bên cạnh đó, trong  hội nghị trực tuyến với các địa phương ngày 30/8, lãnh đạo Quảng Ninh đánh giá, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có nơi, có lúc, có việc chưa quyết liệt, thiếu sâu sát, cụ thể. 

Việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, cấp dưới chưa bám sát chỉ đạo của cấp trên và chưa nghiêm túc triển khai thực hiện cụ thể hóa. Việc tổ chức và giám sát cách ly còn nhiều sơ hở, một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác,...

Với quyết tâm giữ vững vùng "xanh" an toàn, tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, nhất là thời điểm từ nay cho tới hết tháng 9/2021, Tỉnh uỷ Quảng Ninh ngày 31/8 đã ban hành Thông báo số 338-TB/TU về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, thứ nhất, phải xác định phòng, chống dịch bệnh là công việc còn gian nan, cấp bách trước mắt và lâu dài; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tự mãn với kết quả bước đầu. Toàn tỉnh và từng địa phương, cơ quan, đơn vị phải chủ động phương án, kịch bản chi tiết, sát thực tiễn, sẵn sàng ứng phó nhanh nhất, hiệu quả nhất với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kể cả tình huống xấu.

Thứ hai, Tỉnh uỷ Quảng Ninh yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung đánh giá tổng thể việc thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém gắn với trách nhiệm đối với từng cá nhân; xây dựng và triển khai các giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Đặc biệt, kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp có bí thư làm trưởng ban trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Các cấp phải hoàn thành việc thành lập trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 do chủ tịch UBND làm chỉ huy trưởng trước ngày 1/9. 

Trung tâm chỉ huy các cấp phải phân công cụ thể bộ phận ứng trực 24/24/7; công khai danh sách để nhân dân giám sát để kịp thời tiếp nhận, xử lý, báo cáo theo thẩm quyền mọi vấn để liên quan đến phòng, chống dịch trên địa bàn đảm bảo sự thông suốt, liên tục; đặc biệt lưu ý cơ chế tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp về dịch bệnh trên địa bàn, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, chậm trễ về thông tin.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng trước ngày 1/9/2021 tham mưu kiện toàn các tiểu ban giúp việc ban chỉ đạo cấp tỉnh phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới theo quy định với phương châm "vì việc chọn người", coi trọng những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích của nhân dân, dám đương đầu với khó khăn, thứ thách, quyết liệt, nhiệt huyết, trách nhiệm trong hành động, có các sản phẩm cụ thể đong đo đếm được.

UBND tỉnh tập trung tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án, kịch bản phòng, chống dịch ở các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và thực hiện diễn tập thuần thục, đảm bảo sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các cấp độ dịch bệnh. Đặc biệt, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thay thế kịp thời các cán bộ yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Thứ ba, tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và cán bộ các cấp; kiên quyết, kiên trì ngăn chặn triệt để mọi nguồn lây, nhất là từ người và phương tiện từ tỉnh ngoài, từ vùng có dịch vào địa bàn tỉnh, đặc  biệt là trên tuyến biển, tuyến đường thuỷ nội địa.

Thứ tư, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không đi ra khỏi tỉnh dịp lễ 2/9 để nêu gương, tuyên truyền và động viên người dân đang ở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ra khỏi tỉnh, vừa duy trì ổn định sản xuất, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch. 

Thứ năm, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động trong cộng đồng, trong các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở y tế, những nơi có nguy cơ cao có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí.

Thứ sáu, trước ngày 5/9/2021 tiêm hết 100% số liều vaccine đã được Trung ương phân bổ, trong đó, 100% cán bộ, giáo viên toàn tỉnh phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 trước khi khai giảng năm học mới.

Cấp ủy, chính quyền cấp huyện chỉ đạo lập danh sách tất cả giáo viên theo địa bàn xã, phường, thị trấn và tập huấn để có thể vận chuyển, cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm, lương thực thiết yếu và các hỗ trợ khác cho người dân khi phải thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội.

Thứ bảy, khẩn trương có hướng dẫn triển khai kịp thời, có hiệu quả Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 27/8/2021 của HĐND tỉnh về một số giải pháp cấp bách và chính sách đặc thù phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bản tỉnh.

Thứ tám, người đứng đầu các cơ sở giáo dục phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xây dựng và triển khai phương án đối với các trường hợp học sinh, sinh viên còn đang ở địa phương, vùng, nơi đang có dịch Covid-19 khi vào Quảng Ninh học tập, 

Thứ chín, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện, cấp xã xây dựng phương án tiếp nhận đối với từng trường hợp phạm nhân được đặc xá về địa phương, đảm bảo vừa thực hiện đầy đủ quyền của người được đặc xá, vừa bảo đảm an toàn theo đúng quy định phòng, chống dịch.

Thứ mười, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối ngoại nhằm đẩy nhanh tiếp cận với vaccine và thuốc điều trị Covid-19 cho người dân Quảng Ninh. UBND tỉnh khẩn trương có công hàm gửi các cơ quan ngoại giao của nước ngoài mà tỉnh Quảng Ninh có quan hệ hợp tác hữu nghị về nội dung này để tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ.