Sâm Ngọc Linh - Báu vật đại ngàn Kon Tum

Tú Uyên - 10:05, 24/01/2019

TheLEADERĐược xem là quốc bảo của Việt Nam, sâm Ngọc Linh mới đây đã hiện diện tại thủ đô trong khuôn khổ triển lãm 'Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn'.

Sâm Ngọc Linh - Báu vật đại ngàn Kon Tum
Mọi thành phần của cây sâm, từ củ đến lá, hạt đều được tận dụng triệt để

Triển lãm "Di sản Văn hóa Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” được khai mạc ngày 20/1 vừa qua tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội) đã trưng bày hơn 200 tư liệu, hiện vật, hình ảnh về sâm Ngọc Linh. Đây được xem là loài dược liệu quý hiếm của mảnh đất Kon Tum.

Theo tài liệu của Sở Khoa học và công nghệ Kon Tum, sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, là cây thuốc “giấu” mà đồng bào dân tộc sử dụng từ lâu đời để bồi bổ cơ thể, chữa bệnh.

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh Việt Nam chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác; trong khi đó sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin.

Những kết quả nghiên cứu, phân lập thành phần hóa học mới nhất được công bố gần đây còn kéo dài danh sách saponin của sâm Ngọc Linh lên tổng cộng 52 loại, như vậy, có thể thấy, sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất thế giới.

Triển lãm có hai phần, bao gồm một phần là những di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh Kon Tum và hai là trưng bày sâm Ngọc Linh. Triển lãm sẽ kéo dài tại Hà Nội đến hết ngày 20/12/2019. 

Sâm Ngọc Linh - quốc bảo từ đại ngàn Kon Tum
Không gian bên ngoài triển lãm
Sâm Ngọc Linh - quốc bảo từ đại ngàn Kon Tum 1
Không gian rừng núi giữa lòng thủ đô

Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng lớn về dược liệu trên thế giới. Tỉnh Kon Tum có hơn 2/3 diện tích tự nhiên là rừng và đất lâm nghiệp, với độ che phủ của rừng chiếm 62,3% đã tạo nên nguồn dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và có giá trị to lớn về y tế và kinh tế như sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Ngũ Vị tử, Đương Quy, Lan Kim Tuyến, Địa long Măng Đen, Sa nhân, các loại nấm dược liệu ...

Sâm Ngọc Linh - quốc bảo từ đại ngàn Kon Tum 2
Không chỉ là một sản phẩm trong y học, sâm Ngọc Linh còn là báu vật quốc gia
Sâm Ngọc Linh - quốc bảo từ đại ngàn Kon Tum 3
Các sản phẩm tại triển lãm thu hút sự quan tâm lớn, từ khách nội địa...
Sâm Ngọc Linh - quốc bảo từ đại ngàn Kon Tum 4
đến khách quốc tế
Sâm Ngọc Linh - quốc bảo từ đại ngàn Kon Tum 5
Các sản phẩm được trưng bày rất đẹp
Sâm Ngọc Linh - quốc bảo từ đại ngàn Kon Tum 6
Bên cạnh sâm Ngọc Linh, triển lãm còn trưng bày và giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của miền đại ngàn
Sâm Ngọc Linh - quốc bảo từ đại ngàn Kon Tum 7
Một số hiện vật cổ
Sâm Ngọc Linh - quốc bảo từ đại ngàn Kon Tum 8
Không gian của người dân Kon Tum cũng được dựng lên