Samsung chọn 60 chuyên gia Việt đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc

Hồng Hạnh - 17:12, 17/11/2019

TheLEADERSamsung đã đào tạo bài bản cho 207 chuyên gia tư vấn người Việt trong 2 năm 2018 và 2019.

Samsung chọn 60 chuyên gia Việt đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc

Bộ Công thương và Samsung Việt Nam vừa có tổng kết Dự án hợp tác đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng doanh nghiệp trong hai năm 2018 và 2019.

Biên bản thỏa thuận về dự án hợp tác đào tạo này được Bộ Công thương và Samsung Electronics Việt Nam ký kết ngày 22/3/2018. Mục tiêu của dự án là đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt để giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có thể tham gia vào các chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia trong đó có Samsung. 

Sau 2 năm thực hiện, đã có 207 học viên được đào tạo bài bản, trong đó 60 học viên xuất sắc nhất đã được Samsung lựa chọn và cử sang Hàn Quốc để tiếp tục tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu. 

Đây sẽ là những chuyên gia nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành chủ động và bền vững chương trình đào tạo tư vấn viên tại Việt Nam sau này.

Bên cạnh đó, 40 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất và chất lượng đều có phản hồi tích cực và đạt được những kết quả rõ rệt trong sản xuất như tăng năng suất ít nhất 70%, giảm khoảng 50% tỷ lệ lỗi công đoạn, tăng độ chính xác kế hoạch sản xuất, góp phần giúp quản lý tồn kho, giao hàng, phân tích tổn thất...

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến, chế tạo gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực tư vấn viên nội địa có đủ năng lực tư vấn, hỗ trợ về cải tiến sản xuất và chất lượng. 

Ông Hải đề nghị Samsung tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Cục Công nghiệp triển khai chương trình đào tạo trong năm 2020.

Ông Hải cho biết thêm, trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp kỳ họp thứ 9 diễn ra tại Hàn Quốc vừa qua, Bộ Công thương và Samsung đã ký biên bản ghi nhớ về Dự án hợp tác đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực khuôn mẫu giai đoạn 2020 -2023 nhằm nâng cao trình độ của nguồn nhân lực khuôn mẫu Việt Nam.

Để tận dụng nguồn nhân lực tư vấn viên đã được đào tạo, từ tháng 7/2019, Bộ Công thương đã lựa chọn 46 tư vấn viên tham gia Đề án hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ. Đề án do Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp chủ trì, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 với mục tiêu 62 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn cải tiến.