Thêm một quốc gia cấm các giao dịch tiền tệ kỹ thuật số

Hoàng Nhân - 11:40, 08/12/2017

TheLEADERNgân hàng trung ương Indonesia sẽ cấm các công ty công nghệ tài chính sử dụng nền tảng tiền tệ kỹ thuật số, điển hình là Bitcoin, để thu hút các nhà đầu tư.

Thêm một quốc gia cấm các giao dịch tiền tệ kỹ thuật số
Ảnh: Getty Images

Điều luật cấm các giao dịch tiền ảo sẽ được thi hành từ ngày 1/1/2018. 

Phó Thống đốc Ngân hàng Indonesia Sugeng cho hay: "Việc cấm sử dụng tiền ảo để giao dịch là một phần của một bộ quy tắc mới cho các công ty công nghệ tài chính, bắt buộc các nhà cung cấp hệ thống thanh toán kỹ thuật số nên tìm kiếm một giấy phép từ ngân hàng trung ương.

Iwan Junanto Herdiawan, người đứng đầu văn phòng fintech tại Ngân hàng Indonesia nhận định rằng: "Đồng tiền ảo rất bất ổn và không có cơ sở nào chắc chắn cho tương lai của loại tiền mới này. Không ai có thể theo dõi và chịu trách nhiệm về nó. Rủi ro rất cao và có thể lan rộng".

Mối lo ngại rủi ro

Các nhà hoạch định chính sách Indonesia đang lo lắng về tác động tiềm ẩn của tiền ảo đối với hệ thống tài chính nói chung, bao gồm cả những hậu quả về lạm phát và chính sách tiền tệ. 

Ngân hàng Indonesia cũng đã đưa ra những lo ngại về các hành động sử dụng tiền ảo như bitcoin để tài trợ khủng bố hoặc như là một hệ thống thanh toán có thể được sử dụng để buôn bán ma túy.

Theo Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati, giá trị gia tăng của các đồng tiền ảo như bitcoin đang thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư ở Indonesia. “Chúng tôi không muốn thấy điều này trở thành một cuộc suy thoái hay một bong bóng, nó có thể dẫn tới những tổn thất khá lớn”.

Ngân hàng Indonesia cũng quan ngại về tác động tiềm ẩn của đồng tiền đối với nền kinh tế, bao gồm cả việc gây áp lực lạm phát, Trợ lý Thống đốc Dody Budi Waluyo cho biết. "Việc sử dụng Bitcoin, mà chưa được hợp pháp hóa, có thể gây rủi ro và ngân hàng có thể sẽ phải tăng thanh khoản cho thị trường. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường".

Giao dịch an toàn

Tuy nhiên, Bitcoin Indonesia, sàn giao dịch của đồng tiền ảo tại nước này, không bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực cấm sử dụng chúng. “Các hoạt động kinh doanh đang diễn ra như thường lệ bởi vì chúng tôi chủ yếu là các công ty cổ phần hơn là các công ty bitcoin”, CEO Oscar Darmawan cho biết.

Ông Darmawan nhận định: “Thị trường tiền tệ số ở Indonesia tương đối nhỏ và chỉ bằng 1% thị trường Nhật Bản. Bitcoin Indonesia hiện có khoảng 650.000 thành viên”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quan chức ở Indonesia đều có cái nhìn tiêu cực về tiền ảo. Chủ tịch hội đồng đầu tư quốc gia Tom Lembong rất "ủng hộ" giao dịch tiền ảo, mô tả động thái của họ như là một giải pháp tuyệt đối cho thị trường tự do”.