Venezuela định phát hành tiền ảo để thoát khỏi đồng USD

Đỗ Hồng - 11:02, 04/12/2017

TheLEADERNhằm chống lại sự sụp đổ của nền kinh tế cũng như các biện pháp trừng phạt tài chính từ Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ thế giới tiền ảo thông qua việc ra mắt đồng "petro" được hỗ trợ bởi lượng dầu dự trữ.

Venezuela định phát hành tiền ảo để thoát khỏi đồng USD
Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Ông Nicolas Maduro đưa ra một vài chi tiết cụ thể về việc ra mắt của loại tiền tệ này và cách làm thế nào để các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể thực hiện thành công trong bối cảnh hiện đang khó khăn này.

Trong một chương trình truyền hình trực tiếp của mình, ông Maduro cho biết "Venezuela sẽ tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số" được hỗ trợ bởi dự trữ dầu, ga, vàng cũng như kim cương.

Theo ông, đồng "petro" này sẽ giúp Venezuela "mạnh lên trong các vấn đề về chủ quyền tiền tệ, thực hiện các giao dịch tài chính và vượt qua cuộc phong tỏa tài chính'.

Những nhà lãnh đạo thuộc phe đối lập đã thể hiện sự nhạo báng đối với thông báo này bởi họ cho rằng cần có sự chấp thuận của Quốc hội trước khi đồng tiền kia thành hình. Không ít người nghi ngờ vào sự ra đời của đồng tiền số này giữa bối cảnh đầy hỗn loạn của Venezuela.

Đồng tiền của quốc gia này hiện vẫn đang rơi tự do và người dân tại đây vẫn đang thiếu đi những nhu cầu cơ bản như thực phẩm và dược phẩm.

Thông báo của tổng thống Nicolas Maduro cũng đã nêu rõ mức độ tổn thương đến khả năng Venezuela huy động tiền thông qua các ngân hàng quốc tế bị gây ra khởi các biện pháp trừng phạt ban hành bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump trong năm nay.

Theo đó, Washington đã áp dụng hình phạt đối với các quan chức Venezuela, các nhà điều hành của Tập đoàn dầu khí quốc doanh khổng lồ Petroleos de Venezuela S.A (PDVSA) và việc phát hành nợ của nước này.

Chính quyền của ông Maduro đã quay lưng với đồng Đô la Mỹ sau khi chứng kiến sự gia tăng đột ngột từ Bitcoin gần đây cũng như sự chú ý ngày càng tăng của thế giới đầu tư vào đồng tiền này.

Thông báo trên đã gây sự chú ý đối với nhiều người theo dõi thế giới tiền ảo bởi thế giới đó vốn không được ủng hộ bởi bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào.

Tuy nhiên, việc kiểm soát tiền tệ lỏng lẻo và mờ nhạt của Venezuela trong những năm gần đây đã khiến nhiều người vượt qua sự kiểm soát, tìm đến Bitcoin và thực hiện việc trao đổi qua mạng.

Đối với phe đối lập, chính phủ Maduro không hề có sự tín nhiệm mà thay vào đó là lịch sử nghèo nàn trong chính sách tiền tệ.

Việc in tiền quá mức đã dẫn tới tình trạng mất giá 57% so với đồng Đô la và khiến cho mức lương tối thiểu giảm xuống chỉ còn 4,30 USD mỗi tháng.

Đối với hàng triệu người Venezuela đang rơi vào nghèo đói và phải đấu tranh có được ba bữa một ngày, thông báo của Maduro không mang lại bất kỳ sự cứu trợ khẩn cấp nào.