Thời điểm mua bất động sản

Phương Linh Thứ hai, 15/05/2023 - 14:43

Các chuyên gia cho rằng giá bất động sản đã giảm về mức hấp dẫn và cơ hội hồi phục rất lớn của thị trường trong thời gian tới.

Giá nhà đất một số nơi đã giảm tương đối so với thời kỳ sốt nóng

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group nhìn nhận, giá bất động sản hiện đã giảm tương đối so với thời điểm thị trường sốt nóng. Giai đoạn từ quý III/2022 đến quý IV/2022 là thời điểm đáy của chu kỳ bất động sản vừa qua tại Việt Nam và từ quý I/2023, thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi do các tác động tích cực từ động thái quyết liệt của Chính phủ nhằm vực dậy thị trường.

Ông Quê cho rằng trong thời gian tới, giá bất động sản khó có thể giảm thêm do các yếu tố về nguồn cung, pháp lý và những yếu tố cấu thành giá đầu vào cao. Thậm chí, các sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu ở thực, nguồn cung khan hiếm vẫn có khả năng tăng giá.

Ông so sánh thị trường bất động sản hiện tại giống với giai đoạn 2011-2013. Đây là thời điểm đáy của thị trường giai đoạn trước. Ở thời điểm này, rất nhiều nhà đầu tư "cá mập" và doanh nghiệp đã "thắng lớn" khi mua bất động sản riêng lẻ và M&A các dự án.

Gỡ nút thắt vốn cho bất động sản

Sau chu kỳ suy giảm, tính từ thời điểm 2013, giá bất động sản đã tăng mạnh mẽ. Nền giá nhà chung cư tăng đã từ 30-100% tùy phân khúc, phân khúc nhà phố và đất nền cũng đã tăng giá từ 30% đến vài trăm phần trăm.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, các chính sách tháo gỡ khó khăn của Chính phủ đối với thị trường bất động sản thời gian vừa qua đã và đang có tác động tích cực đến sự hồi phục của thị trường và tâm lý của các nhà đầu tư.

Trong dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các khách hàng. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu mua vào khi giá trên thị trường đã giảm về mức hấp dẫn.

Ông Lực dẫn chứng, nếu như một căn biệt thự có diện tích 90m2 tại khu vực phía Đông Hà Nội năm 2021 có giá 18 tỷ đồng, thì hiện nay mức giá đang rao bán chỉ còn 14 tỷ đồng. Nhìn chung, các bất động sản đã giảm giá từ 20 - 30% so với thời kỳ sốt nóng. Mức giá bất động sản hiện nay đã "mềm hơn rất nhiều" và hấp dẫn với các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, xác định đầu tư dài hạn.

Với các nhà đầu tư đang sở hữu bất động sản từ thời gian trước đó, vị chuyên gia này cho rằng, trừ khi họ gặp khó khăn về dòng tiền, buộc phải bán tháo tài sản, chấp nhận cắt lỗ, còn lại phần lớn vẫn đang cố gắng "cầm cự", chờ thị trường hồi phục.

Chính vì vậy, với các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, đang muốn vào thị trường bất động sản thì đây là thời điểm rất thích hợp để mua vào, ông Lực nhấn mạnh và khẳng định, các yếu tố tác động đến thị trường đang có sự chuyển biến rất tích cực. Theo đó, lãi suất đang có xu hướng giảm. Nếu như năm ngoái, các ngân hàng không giải ngân cho các khoản vay thì hiện nay, họ đang tìm kiếm các khách hàng để cho vay mua nhà.

Mặt khác, Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước cũng đang quyết liệt tháo gỡ các khó khăn về pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản nhằm giúp thị trường hồi phục trở lại.

Sau quý I/2023 khá trầm lắng, có thể thấy sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó đặc biệt là hướng đến các nhóm giải pháp, chính sách tập trung tháo gỡ vấn đề đang nóng nhất của thị trường, gồm pháp lý và vốn. Nếu tháo gỡ được vấn đề pháp lý, nhiều dự án sẽ được giải tỏa, giúp thị trường có thêm nguồn cung và củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư.

Giai đoạn khó khăn nhất với thị trường bất động sản sắp trôi qua, nhiều ý kiến dự báo, thị trường sẽ hồi phục vào cuối năm 2023 tới, ông Lực dự báo.

Khẳng định cơ hội đầu tư bất động sản rất tốt ở thời điểm hiện tại, song theo ông Quê, dòng tiền hiện đang rất khó khăn, lãi suất cao, chính vì vậy, các nhà đầu tư cần chuẩn bị về nguồn tiền, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư mua bất động sản ở thời điểm này chỉ nên mua các bất động sản đã giảm thấp nhất 30% so với thời điểm đỉnh giá. Đây là các sản phẩm của chủ đầu tư uy tín, quy hoạch và pháp lý tốt. Đồng thời, cần xác định đầu tư bất động sản dài hạn, nhằm đợi thị trường hồi phục.

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng cho rằng, dù thị trường còn nhiều khó khăn, song giá bất động sản nhìn chung sẽ luôn ổn định và tăng trưởng trong dài hạn.

Sau một thời gian dài theo dõi thị trường này khoảng 10 năm qua, ông Nghĩa nhận thấy giá bất động sản luôn tăng theo thời gian. Đặc biệt phân khúc chung cư trung và cao cấp luôn tăng giá một cách ổn định, không có hiện tượng tăng nóng hay giảm sâu như những phân khúc khác.

Theo thống kê từ nhóm chuyên gia của Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh, từ năm 1990 đến nay, giá vàng tăng khoảng 30 lần, giá bất động sản tăng gấp 4 lần giá vàng, vào khoảng 120 lần. Trên thế giới, trong tất cả mặt hàng thì giá vàng tăng nhanh nhất. Ví dụ, ở Mỹ giá vàng tăng gần 40 lần.

Giá vàng Việt Nam tăng chậm hơn so với thế giới vì giá vàng Việt Nam cao hơn giá thế giới. "Minh chứng rõ nhất là thời điểm năm 1990, tôi mua nhà hết 13 cây vàng, khoảng 26 triệu đồng và hiện giờ, căn nhà đó có giá khoảng 8 tỷ đồng", ông Nghĩa chia sẻ.

Khi so sánh biên độ lợi nhuận đầu tư bất động sản tại Hà Nội so với các kênh đầu tư khác trong 20 năm qua, ông Nghĩa cho rằng, có thể thấy, biên lợi nhuận khi đầu tư vào bất động sản luôn là cao nhất, vượt trội hơn vàng, trái phiếu, gửi tiết kiệm...

Cũng giống như chứng khoán, bình quân lợi nhuận khi đầu tư bất động sản thường khoảng 18 - 20%. Rủi ro thường nằm ở những chu kỳ suy giảm. Tuy nhiên, thị trường bất động sản hiện đang ở đáy của chu kỳ suy giảm, mức giá đã giảm sâu, thích hợp đề các nhà đầu tư mua vào, chờ đợi chu kỳ tăng trưởng tiếp theo.

Theo ông Nghĩa, bối cảnh hiện tại và thực tế nguồn cung tiếp tục rất hạn chế trên thị trường bất động sản chính là cơ hội rất lớn cho những nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ. Bởi lẽ, xu hướng chung là giá sẽ tiếp tục tăng trong trung hạn.

"Từ nhiều năm trước, tôi đã nhiều lần khẳng định, giá bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM trong tương lai sẽ đắt hơn cả Singapore, vì nhu cầu nhập cư tại 2 thành phố lớn này ngày càng gia tăng. Áp lực nhập cư khiến bất động sản trung và cao cấp ngày càng có giá cao.

Chính vì vậy, những nhà đầu tư cá nhân có nguồn vốn tốt và đang cơ cấu lại danh mục đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc xuống tiền, lựa chọn cho mình những dự án đầu tư phù hợp, bởi chắc chắn cơ hội sinh lời là ổn định và còn kéo dài. Đây chính là thời điểm, cơ hội đầu tư cho những người có sẵn dòng tiền", vị chuyên gia này khẳng định.

Sẽ không xuất hiện làn sóng bán tháo bất động sản

Sẽ không xuất hiện làn sóng bán tháo bất động sản

Bất động sản -  2 năm
Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận phát triển nhà ở CBRE cho rằng, mức giá nhà ở tại thị trường sơ cấp có thể sẽ biến động nhẹ vào giai đoạn cuối năm, song sẽ không tạo ra được làn sóng bán tháo hay giảm giá mạnh.
Sẽ không xuất hiện làn sóng bán tháo bất động sản

Sẽ không xuất hiện làn sóng bán tháo bất động sản

Bất động sản -  2 năm
Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận phát triển nhà ở CBRE cho rằng, mức giá nhà ở tại thị trường sơ cấp có thể sẽ biến động nhẹ vào giai đoạn cuối năm, song sẽ không tạo ra được làn sóng bán tháo hay giảm giá mạnh.
Vì sao không nên bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn

Vì sao không nên bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn

Bất động sản -  2 năm

Giao dịch bất động sản qua sàn cần được khuyến khích thực hiện nhưng tuyệt đối không nên bắt buộc.

Môi giới bất động sản kiệt quệ

Môi giới bất động sản kiệt quệ

Bất động sản -  2 năm

Các sàn giao dịch bất động sản đang chứng kiến làn sóng sa thải ngân viên lớn chưa từng có trong lịch sử do hoạt động kinh doanh ảm đạm trên thị trường.

Vướng mắc pháp lý dự án bất động sản chủ yếu ở các địa phương

Vướng mắc pháp lý dự án bất động sản chủ yếu ở các địa phương

Bất động sản -  2 năm

Trong khi ở trung ương, Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt trong việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản, nhằm sớm hồi phục thị trường, thì tại các địa phương, khâu tổ chức thực thi pháp luật lại vẫn đang gây ra những khó khăn rất lớn cho các dự án.

Sẽ không xuất hiện làn sóng bán tháo bất động sản

Sẽ không xuất hiện làn sóng bán tháo bất động sản

Bất động sản -  2 năm

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận phát triển nhà ở CBRE cho rằng, mức giá nhà ở tại thị trường sơ cấp có thể sẽ biến động nhẹ vào giai đoạn cuối năm, song sẽ không tạo ra được làn sóng bán tháo hay giảm giá mạnh.

Hàng loạt dự án được khai thông, nguồn cung nhà ở bứt tốc về đỉnh lịch sử

Hàng loạt dự án được khai thông, nguồn cung nhà ở bứt tốc về đỉnh lịch sử

Bất động sản -  10 giờ

Nguồn cung nhà ở đang tiến gần mốc đỉnh thị trường của năm 2018 khi hàng loạt dự án được tháo gỡ vướng mắc pháp lý và phê duyệt mới. Tuy nhiên, giá nhà không giảm.

Khoảng trống khổng lồ mở ra cơ hội phát triển bất động sản dưỡng lão

Khoảng trống khổng lồ mở ra cơ hội phát triển bất động sản dưỡng lão

Bất động sản -  1 ngày

Với chưa đầy 100 trung tâm chăm sóc người cao tuổi chuyên biệt, Việt Nam đang đối mặt với khoảng trống hạ tầng an dưỡng khổng lồ, mở ra cơ hội rất lớn cho bất động sản dưỡng lão trong tương lai.

924 căn hộ dự án A&K Tower đủ điều kiện bán hàng

924 căn hộ dự án A&K Tower đủ điều kiện bán hàng

Bất động sản -  4 ngày

924 căn hộ trong tổng số 1.155 căn hộ thuộc chung cư của dự án A&K Tower được Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút của La Tiên Villa

Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút của La Tiên Villa

Bất động sản -  1 tuần

Bên cạnh uy tín chủ đầu tư, pháp lý minh bạch và đô thị hiện hữu chính là bộ đôi giá trị để nhà đầu tư yên tâm “rót vốn” tại La Tiên Villa.

Dự án căn hộ The Emerald Garden View chưa đủ điều kiện mở bán

Dự án căn hộ The Emerald Garden View chưa đủ điều kiện mở bán

Bất động sản -  1 tuần

Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định, dự án The Emerald Garden View của Công ty CP Tập đoàn Lê Phong (Lê Phong Group) chưa đủ điều kiện mở bán.

Hàng loạt dự án được khai thông, nguồn cung nhà ở bứt tốc về đỉnh lịch sử

Hàng loạt dự án được khai thông, nguồn cung nhà ở bứt tốc về đỉnh lịch sử

Bất động sản -  10 giờ

Nguồn cung nhà ở đang tiến gần mốc đỉnh thị trường của năm 2018 khi hàng loạt dự án được tháo gỡ vướng mắc pháp lý và phê duyệt mới. Tuy nhiên, giá nhà không giảm.

SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Ngày 11/12/2026 tại Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.800 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.

Retail Supreme đi vào thực chất, tạo nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới của Masan Consumer

Retail Supreme đi vào thực chất, tạo nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới của Masan Consumer

Doanh nghiệp -  10 giờ

Sau khi hoàn tất giai đoạn “bao phủ trực tiếp điểm lẻ” trong năm 2025, Masan Consumer bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với Retail Supreme giai đoạn 2, nơi công nghệ, dữ liệu và hệ sinh thái phân phối hội tụ. Điểm bùng nổ này không chỉ tạo lực đẩy cho doanh thu, lợi nhuận, mà còn đặt nền móng cho tăng trưởng dài hạn đúng thời điểm doanh nghiệp chính thức chào sàn HOSE.

Hội nghị Trung ương 15: Thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự nhiệm kỳ tới

Hội nghị Trung ương 15: Thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự nhiệm kỳ tới

Tiêu điểm -  11 giờ

Tại Hội nghị Trung ương 15, ngoài công tác nhân sự, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất, thông qua các báo cáo cũng như cho ý kiến về các dự thảo quan trọng.

Pico mua lại Nguyễn Kim từ tay Central Retail

Pico mua lại Nguyễn Kim từ tay Central Retail

Doanh nghiệp -  15 giờ

Central Retail dự kiến sẽ hạch toán một khoản lỗ do suy giảm giá trị tài sản một lần và phi tiền mặt trị giá khoảng 5,9 tỷ Baht (khoảng 190 triệu USD) vào báo cáo tài chính quý 4 năm 2025.

T&T Group được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025

T&T Group được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Tối 22/12, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với Sở Công thương, Ban thi đua – khen thưởng (Sở Nội vụ) TP. Hà Nội đã tổ chức lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2025. Chương trình nhằm ghi nhận những doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.

Xây 'tuyến phòng thủ xanh' ứng phó thiên tai cực đoan

Xây 'tuyến phòng thủ xanh' ứng phó thiên tai cực đoan

Phát triển bền vững -  16 giờ

Khi các kỷ lục mưa lũ liên tục bị phá vỡ, trồng và phục hồi rừng đang được nhìn nhận như tuyến phòng thủ chiến lược, bền vững nhất của Việt Nam trước biến đổi khí hậu.