Leader talk
'Tôi khởi nghiệp thấy mất quá nhiều thủ tục rườm rà'
Ông Trương Cẩm Minh, Giám đốc Công ty Long Đằng chia sẻ với TheLEADER về những thách thức đối với môi trường kinh doanh trong bối cảnh hiện nay.

Trương Cẩm Minh, Giám đốc Công ty Long Đằng, một doanh nhân trẻ - "nhà đầu tư thiên thần" khá có tiếng trong giới startup với mô hình khởi nghiệp thành công chỉ với số vốn ít ỏi 150 triệu đồng. Từ một kiểm toán viên trong một công ty lớn thuộc Big Four, Trương Cẩm Minh quyết định rẽ ngang đi làm lon giấy, làm phân gà hữu cơ, trồng rau sạch...
Chia sẻ với TheLEADER về những thách thức đối với môi trường kinh doanh trong bối cảnh hiện nay, ông Trương Cẩm Minh, Giám đốc Công ty Long Đằng cho biết: "Tôi khởi nghiệp thấy mất quá nhiều thủ tục rườm rà, phải nhờ luật sư làm đăng ký kinh doanh, lo kế toán, lo sau khi có mã số thuế phải lên đơn vị quản lý thuế để liên lạc, rồi họ xuống kiển ra địa điểm… xuống không lẽ không cho tiền? Chưa kể phải mở tài khoản bắt buộc tại ngân hàng…hễ làm trễ chút xíu sẽ bị phạt".
Quan sát những động thái gần đây của Chính phủ, anh đánh giá thế nào về việc hiện thực hóa chủ trương Chính phủ kiến tạo và Quốc gia khởi nghiệp?
Doanh nhân Trương Cẩm Minh: Chính phủ đang có động thái tốt là làm đúng chức năng Chính phủ nên làm là một chính phủ kiến tạo để thực sự tạo một nền kinh tế thị trường theo đúng định hướng. Điều này đáng lẽ nên làm từ hơn 10 năm trước.
Để chiến lược Quốc gia khởi nghiệp không trở thành phong trào, Nhà nước chỉ nên đóng vai trò kiến tạo, không can thiệp quá nhiều vào hệ sinh thái khởi nghiệp. Ai muốn khởi nghiệp hãy cho họ làm.
Tôi khởi nghiệp thấy mất quá nhiều thủ tục rườm rà, phải nhờ luật sư làm đăng ký kinh doanh, lo kế toán, lo sau khi có mã số thuế phải lên đơn vị quản lý thuế để liên lạc, rồi họ xuống kiển ra địa điểm… xuống không lẽ không cho tiền? Chưa kể phải mở tài khoản bắt buộc tại ngân hàng…hễ làm trễ chút xíu sẽ bị phạt.
Tại sao mấy cơ quan này không kết nối với nhau cho doanh nghiệp làm một lần thôi. Đồng Tháp rất tiến bộ, mọi thủ tục đều nằm một cửa thôi, Đà Nẵng cũng vậy. Cần thiết phải giảm bớt thủ tục đăng ký kinh doanh.
Ở Mỹ đăng ký dễ lắm, nên tôi đã mở luôn công ty ở bên đó, mất có mấy trăm USD, chẳng ai hỏi gì cả, không đăng ký tài khoản luôn, đóng công ty cũng chẳng ai hỏi han. Còn Singapore thì Chính phủ làm quá tốt, có ý tưởng Nhà nước sẽ bỏ nửa tiền cho mình khởi nghiệp.
Còn điều gì bất cập mà ông bức xúc nhất, muốn góp ý cùng chính phủ và các bộ, ngành?
Doanh nhân Trương Cẩm Minh: Nông nghiệp là ngành chủ lực theo như định hướng hiện tại nhưng cải cách còn quá chậm, chưa thật sự chuyển đổi nên làm chậm cả nền kinh tế.
Chính phủ cần nhận thức rõ vấn đề: những quyết định phải dựa trên con số thực sự và đặt con người vào trung tâm (theo nguyên tắc quản trị hiện đại data driven- people centric).
Dưới góc độ doanh nhân, doanh nghiệp, ông nhìn nhận thế nào về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, hướng tới phát triển bền vững, không tàn phá môi trường và xã hội?
Doanh nhân Trương Cẩm Minh: Tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt do độ mở gần như tối đa của nền kinh tế khi hội nhập nhưng nội lực còn yếu kém, trách nhiệm của doanh nhân là phải tự sáng tạo để tồn tại trước làn sóng cạnh tranh bằng chính năng lực tự thân chứ không thể trông chờ vào chính sách nhà nước.
Đổi mới sáng tạo là chìa khóa cho việc phát triển năng lực cạnh tranh trước sự đào thải Cần đổi mới mô hình kinh doanh hướng tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và kinh tế trong nước nhiều biến động như hiện nay, chiến lược kinh doanh của ông có gì khác biệt ?
Doanh nhân Trương Cẩm Minh: Tạo ra sản phẩm phát triển bền vững hơn tức là dùng ít nguyên liệu hơn do quản trị hiệu quả hơn và đổi mới sáng tạo nhiều hơn. Say mê nông nghiệp, tôi cam kết sản xuất phân gà hữu cơ chất lượng.
Chúng ta cần phát triển nông nghiệp bền vững, giấc mơ của tôi là tạo ra sản phẩm sạch với giá thấp nhất. Phát triển bền vững là xài ít hơn vẫn hiệu quả.
Tôi đã xin được 10 mẫu đất ở Hàm Thuận Bắc để trồng sake theo mô hình quản lý từ giống, quy trình, đến đầu ra. Cây sake có thể chống biến đổi khí hậu, vì trồng được ở nơi đất không đòi hỏi độ dinh dưỡng cao mà giá trị lớn.
Tôi muốn làm một doanh nghiệp xã hội, tiền có được sẽ phục vụ xã hội, không kiếm lời.
Xin cảm ơn ông!
Cần một TỔNG TƯ LỆNH chịu trách nhiệm về khởi nghiệp quốc gia
Doanh nhân Bùi Hải An: "Những hứa hẹn về một Quốc gia khởi nghiệp có vẻ chỉ mới dừng lại trong phòng hội nghị"
Với các doanh nghiệp nhỏ, việc phải bổ sung thêm chỉ 1 tờ giấy phép hoặc tăng vài phần trăm chi phí phát sinh đều là ảnh hưởng lớn.
CEO Saigon Food Lê Thị Thanh Lâm: Nhiều bạn trẻ còn lơ mơ về khởi nghiệp
Khởi nghiệp mà theo kiểu "con trâu cái cày, buôn gánh bán bưng" hoặc sao chép thì chỉ làm nghèo thêm cho đất nước thôi.
Kỳ vọng gì từ Nghị định mới về đầu tư khởi nghiệp sáng tạo?
Bộ Kế hoạch và đầu tư đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết về đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo nhằm tạo lập hành lang pháp lý về đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo cũng như các chính sách khuyến khích hoạt động này.
Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ
Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.
Chủ tịch SHS tham vọng thay đổi tư duy 'chơi chứng khoán' của người Việt
Hai thập kỷ qua, “chơi chứng khoán” đã trở thành cụm từ quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù vậy, ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch SHS muốn thay đổi tư duy “chơi” lâu đời đó, đặt niềm tin vào những giá trị dài hạn, bền vững hơn.
PAN Group sẵn sàng 'cuộc chơi lớn hơn' với Nghị quyết 68
Với bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng giám đốc PAN Group, niềm tin là điều kiện cần để doanh nghiệp dám đầu tư bài bản cho kế hoạch 20 - 30 năm và trường tồn.
Ma trận thủ tục đầu tư bủa vây dự án
Đơn giản hóa thủ tục đầu tư là một trong những chìa khóa tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển, góp phần cải cách môi trường kinh doanh thực chất.
Tổng bí thư kêu gọi xây dựng văn hóa tiết kiệm toàn dân
Tổng bí thư Tô Lâm kêu gọi thúc đẩy thực hành tiết kiệm như một giá trị văn hóa cốt lõi để vượt qua mọi bão giông, đi tới sự thịnh vượng và giàu có của mỗi gia đình và đất nước.
Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ
Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.
Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc
Ông Nguyễn Long Triều vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thay ông Nguyễn Thanh Phong.
Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng
Đang sở hữu 3 chiếc Audi, anh Nguyễn Quang Huy (Đồng Nai) giữ tâm thế “thử cho biết” khi mang về chiếc VF 8. Mọi thứ thay đổi 180 độ ngay sau đó khi VF 8 trở thành kép chính còn những mẫu xe giá nhiều tỷ đồng “trùm mền”. Anh thậm chí còn tính bán bớt xe xăng, để mua thêm xe điện VinFast.
Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.
PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025
Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã khai mạc tại nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trong vai trò là đơn vị đồng hành cùng cuộc thi, đại diện Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tham dự buổi khai mạc Triển lãm Robocon và lễ khai mạc vòng chung kết với 32 đội thi đến từ nhiều trường đại học trên cả nước.
Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới
Hệ thống Y tế Vinmec vừa phẫu thuật thành công ca thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới. Đây cũng là sản phẩm y sinh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng y học chính xác tại Việt Nam.
Garden Apartment: Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium
Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, “lãi kép” lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.