Trung Quốc có thể phải nhận thêm thuế nếu cuộc gặp với Mỹ ‘kém vui’

Hoài An - 09:10, 30/10/2018

TheLEADER257 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị gia tăng thuế, đẩy cao chiến tranh thương mại.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị công bố việc gia tăng thuế đối với lượng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào đầu tháng 12 nếu như cuộc đàm phán vào tháng tới giữa hai người lãnh đạo không làm dịu đi chiến tranh thương mại đang hiện hữu, Bloomberg đưa tin.

Việc thông báo danh sách các sản phẩm mới bị nâng thuế vào đầu tháng 12 đồng nghĩa với việc có hiệu lực - 60 ngày kể từ sau khoảng thời gian nhận xét công khai - có thể trùng với kỳ nghỉ Tết âm của Trung Quốc vào đầu tháng 2 năm sau.

Danh sách trên có khả năng sẽ bao gồm các sản phẩm chưa bị nâng thuế trước đó bởi Mỹ với tổng giá trị nhập khẩu vào quốc gia này khoảng 257 tỷ USD hồi năm ngoái.

Một kịch bản như vậy đang được chuẩn bị trong trường hợp cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires (Argentina) tháng tới không đạt được kết quả.

Động thái này cho thấy chính quyền ông Trump vẫn sẵn sàng leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc ngay cả khi các doanh nghiệp nội địa kêu than về chi phí tăng cao vì thuế quan và thị trường tài chính tiếp tục cho thấy sự lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chỉ số S&P 500 đã giảm tới 2,1% và kết thúc ngày với mức giảm 0,7%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 1% và chỉ số Nasdaq 100 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders từ chối đưa ra thêm chi tiết khi được hỏi về tầm quan trọng của cuộc họp. "Tôi sẽ không đi trước cuộc trò chuyện. Đó là hai trong số những nhà lãnh đạo quyền lực nhất trên thế giới và tôi nghĩ điều quan trọng là cách bạn nhìn vào. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra khi họ cùng ngồi xuống", Bloomberg dẫn lời.

Tại một sự kiện ở bang Indiana cuối tuần trước, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi đang ở giữa một cuộc tranh chấp khá khó chịu. Chúng tôi đang tranh chấp thương mại - tôi muốn sử dụng từ này bởi sự tốt đẹp và mềm mại - nhưng chúng tôi sẽ chiến thắng. Bạn biết tại sao không? Bởi vì chúng ta luôn thắng", Bloomberg đưa tin. 

Ông Trump từ lâu đã đe dọa gia tăng thuế nhập khẩu đối với toàn bộ giá trị hàng nhập khẩu đến từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đáp ứng được các yêu cầu của Washington liên quan đến thay đổi sâu rộng các chính sách trợ cấp công nghiệp, chuyển giao công nghệ và và thương mại.

Tính đến nay, 250 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ đã bị nâng thuế quan lên mức 10-25% và con số đáp trả từ Bắc Kinh là 110 tỷ USD. Thời gian gần đây, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chưa cho thấy thêm động thái thương mại hướng đến Mỹ.

Các vòng thuế quan trước đây của Mỹ tập trung chủ yếu vào tư liệu sản xuất và hàng hóa trung gian nhưng vòng thuế cuối cùng, nếu diễn ra, sẽ tập trung nhiều vào những sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính, quần áo và giày dép, theo Reuters.