Quốc tế

Trung Quốc có thể phải nhận thêm thuế nếu cuộc gặp với Mỹ ‘kém vui’

Hoài An Thứ ba, 30/10/2018 - 09:10

257 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị gia tăng thuế, đẩy cao chiến tranh thương mại.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị công bố việc gia tăng thuế đối với lượng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào đầu tháng 12 nếu như cuộc đàm phán vào tháng tới giữa hai người lãnh đạo không làm dịu đi chiến tranh thương mại đang hiện hữu, Bloomberg đưa tin.

Việc thông báo danh sách các sản phẩm mới bị nâng thuế vào đầu tháng 12 đồng nghĩa với việc có hiệu lực - 60 ngày kể từ sau khoảng thời gian nhận xét công khai - có thể trùng với kỳ nghỉ Tết âm của Trung Quốc vào đầu tháng 2 năm sau.

Danh sách trên có khả năng sẽ bao gồm các sản phẩm chưa bị nâng thuế trước đó bởi Mỹ với tổng giá trị nhập khẩu vào quốc gia này khoảng 257 tỷ USD hồi năm ngoái.

Một kịch bản như vậy đang được chuẩn bị trong trường hợp cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires (Argentina) tháng tới không đạt được kết quả.

Động thái này cho thấy chính quyền ông Trump vẫn sẵn sàng leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc ngay cả khi các doanh nghiệp nội địa kêu than về chi phí tăng cao vì thuế quan và thị trường tài chính tiếp tục cho thấy sự lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chỉ số S&P 500 đã giảm tới 2,1% và kết thúc ngày với mức giảm 0,7%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 1% và chỉ số Nasdaq 100 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders từ chối đưa ra thêm chi tiết khi được hỏi về tầm quan trọng của cuộc họp. "Tôi sẽ không đi trước cuộc trò chuyện. Đó là hai trong số những nhà lãnh đạo quyền lực nhất trên thế giới và tôi nghĩ điều quan trọng là cách bạn nhìn vào. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra khi họ cùng ngồi xuống", Bloomberg dẫn lời.

Tại một sự kiện ở bang Indiana cuối tuần trước, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi đang ở giữa một cuộc tranh chấp khá khó chịu. Chúng tôi đang tranh chấp thương mại - tôi muốn sử dụng từ này bởi sự tốt đẹp và mềm mại - nhưng chúng tôi sẽ chiến thắng. Bạn biết tại sao không? Bởi vì chúng ta luôn thắng", Bloomberg đưa tin. 

Ông Trump từ lâu đã đe dọa gia tăng thuế nhập khẩu đối với toàn bộ giá trị hàng nhập khẩu đến từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đáp ứng được các yêu cầu của Washington liên quan đến thay đổi sâu rộng các chính sách trợ cấp công nghiệp, chuyển giao công nghệ và và thương mại.

Tính đến nay, 250 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ đã bị nâng thuế quan lên mức 10-25% và con số đáp trả từ Bắc Kinh là 110 tỷ USD. Thời gian gần đây, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chưa cho thấy thêm động thái thương mại hướng đến Mỹ.

Các vòng thuế quan trước đây của Mỹ tập trung chủ yếu vào tư liệu sản xuất và hàng hóa trung gian nhưng vòng thuế cuối cùng, nếu diễn ra, sẽ tập trung nhiều vào những sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính, quần áo và giày dép, theo Reuters. 

Ngân hàng Trung Quốc ‘ra tay’ giữa chiến tranh thương mại

Ngân hàng Trung Quốc ‘ra tay’ giữa chiến tranh thương mại

Quốc tế -  6 năm

Bắc Kinh mới đây đã thúc đẩy nền kinh tế đang bị tổn thương vì chiến tranh thương mại thông qua việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Đồng Nhân dân tệ có thể giảm thêm 10% giữa chiến tranh thương mại

Đồng Nhân dân tệ có thể giảm thêm 10% giữa chiến tranh thương mại

Quốc tế -  6 năm

Việc giảm giá đồng Nhân dân tệ có thể được tiếp tục nhằm bù đắp thiệt hại từ gia tăng thuế quan của Mỹ lên hàng Trung Quốc.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Sếp MoMo: Cần cơ chế IPO đặc thù cho công ty công nghệ

Sếp MoMo: Cần cơ chế IPO đặc thù cho công ty công nghệ

Doanh nghiệp -  15 phút

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, chiếu theo quy định hiện hành, một doanh nghiệp muốn IPO, đầu tiên là phải có lời, thứ hai là phải xóa bỏ tất cả các khoản lỗ lũy kế. Với điều kiện này, gần như các công ty công nghệ lớn trên thế giới đều không làm được, chứ chưa nói tới doanh nghiệp tại Việt Nam.

Bế mạc triển lãm 'thành tựu đất nước 80 năm' - triển lãm của những kỳ tích

Bế mạc triển lãm 'thành tựu đất nước 80 năm' - triển lãm của những kỳ tích

Ống kính -  23 phút

Tối 15/9, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, triển lãm với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” bế mạc sau gần 20 ngày diễn ra.

Sunshine Group tiên phong đưa livestream đặt giá bất động sản lên sóng truyền hình

Sunshine Group tiên phong đưa livestream đặt giá bất động sản lên sóng truyền hình

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

NobleGo - nền tảng livestream đặt giá mua nhà ứng dụng AI do Sunshine Group phát triển cán mốc 20 phiên đầu tiên với kỳ vọng minh bạch hóa giao dịch, thúc đẩy thanh khoản thị trường.

Ba sáng kiến giúp doanh nghiệp từ 'ao làng' vươn ra 'biển lớn'

Ba sáng kiến giúp doanh nghiệp từ 'ao làng' vươn ra 'biển lớn'

Leader talk -  1 giờ

Doanh nghiệp Việt đã đi xa bằng xuất khẩu nhưng để thật sự vươn tầm quốc tế, mũi nhọn chiến lược cần chuyển từ tăng kim ngạch sang tạo giá trị và vị thế.

Cổ đông Techcombank sắp nhận cổ tức ‘tiền tươi’ 10% ngay trong tháng 10

Cổ đông Techcombank sắp nhận cổ tức ‘tiền tươi’ 10% ngay trong tháng 10

Tài chính -  1 giờ

Dự kiến ngày 22/10, cổ đông Techcombank sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% . Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền là 1/10.

Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Tiêu điểm -  2 giờ

Trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia, các dự án sẽ được tháo gỡ các vướng mắc để triển khai sớm theo quy định.

Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả

Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả

Tài chính -  3 giờ

Báo cáo bán niên của Vingroup cho thấy cấu trúc tài chính cân bằng với cơ cấu nợ vay vẫn ở mức an toàn.