Trung Quốc tập hợp các quốc gia để đối đầu thương mại với Mỹ

Hoàng Quân - 19:37, 31/05/2018

TheLEADERTheo thông tin mới đây, Trung Quốc đang tìm kiếm các quốc gia khác nhằm cùng đưa ra kế hoạch chống lại Mỹ trong vấn đề thương mại.

Trung Quốc tập hợp các quốc gia để đối đầu thương mại với Mỹ
Căng thẳng thương mại tưởng chừng đã dừng lại nhưng bất ngờ bùng nổ. Ảnh: Currency Solutions

Tờ Wall Street Journal cho biết các quốc gia đang được Trung Quốc “gom lại” chủ yếu sẽ đến từ châu Âu và châu Á, những khu vực sở hữu các doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ kế hoạch mở cửa thị trường rộng hơn của Trung Quốc.

Ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết bất kì một cuộc chiến thương mại nào cũng sẽ không xảy ra khi các nhà đàm phán đang làm việc một cách chi tiết. Là một phần trong thỏa thuận này, Trung Quốc được kì vọng sẽ giảm thặng dư thương mại bằng cách mua nhiều sản phẩm hơn từ Mỹ, ví dụ hàng hóa nông nghiệp và năng lượng.

Theo dự kiến, Bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ tiếp tục có chuyến thăm Bắc Kinh nhưng những chuyển động bất ngờ từ Washington có thể tạo ra trở ngại cho những cuộc đàm phán đó, tạo ra nghi ngờ về việc liệu hai bên có thể tiến lên cấp độ tiếp theo hay không.

Bất chấp sự đồng thuận đạt được gần đây giữa Washington và Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua (30/5 theo giờ Việt Nam) cho biết các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc đang đi đến những bước hoàn thiện cuối cùng.

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ đánh thuế tới 25% lên giá trị hàng hóa công nghệ khoảng 50 tỷ USD của Trung Quốc và danh sách các sản phẩm cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 15/6 tới.

Không chỉ vậy, Mỹ còn tiến hành áp dụng hạn chế đặc biệt đối với đầu tư và kiểm soát xuất khẩu đối với cá nhân và tổ chức Trung Quốc liên quan đến các thương vụ mua bán trong ngành công nghệ. Danh sách cụ thể sẽ được nước này công bố vào ngày 30/6.

Ông Trump cũng đe dọa sẽ áp đặt thuế quan đối với tổng giá trị hàng hóa khoảng 100 tỷ USD nữa nếu Bắc Kinh trả đũa.

Trước động thái mới từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc phản ứng khá ngạc nhiên, gay gắt và đưa ra những lời đáp trả.

“Chính phủ Trung Quốc sẽ có các biện pháp cần thiết để đối phó với việc Mỹ rút khỏi bất cứ một thỏa thuận nào đã đạt được. Nếu nước Mỹ muốn chơi trò chơi, Trung Quốc sẽ luôn sẵn sàng hơn để chơi cùng và sẽ làm vậy cho đến khi kết thúc”, tờ People’s Daily của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin.

Trung Quốc hy vọng phía Mỹ sẽ không hành động bốc đồng nhưng cam kết sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ quyền lợi của mình. "Như mọi khi, Trung Quốc không muốn chiến đấu nhưng chúng tôi không sợ phải chiến đấu. Bất kể Mỹ thực hiện những biện pháp gì, Trung Quốc có tự tin, năng lực và kinh nghiệp để bảo về lợi ích cho người dân Trung Quốc và lợi ích cốt lõi của quốc gia", tờ Xinhua dẫn lời Bộ Thương mại.