Tỷ giá hôm nay 9/4: Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm giá đồng USD

Vinh Anh - 15:40, 09/04/2018

TheLEADERSau những diến biến trên thị trường thế giới không mấy khả quan đối với đồng USD, nhiều ngân hàng trong nước như Vietcombank, BIDV, Vietinbank đã điều chỉnh lại giá đồng bạc xanh vào ngày đầu tuần.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (9/4) ở mức 22.475 VND/USD, giảm 2 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 15h chiều nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.760 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV niêm yết ở mức thấp nhất 22.825 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 9/4: Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm giá đồng USD

So với ngày 6/4, Techcombank, VPBank, HDBank đều điều chỉnh giảm giá USD xuống 15 VND ở cả 2 chiều. Vietcombank, MB BIDV giảm 10 VND. Vietinbank ACB xuống lần lượt 7 VND và 5 VND. Riêng VIB giảm 25 VND ở chiều mua vào và 15 VND ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có tới 6 đồng điều chỉnh tăng, trong đó GBP lên mạnh nhất với 0,59%. Còn 4 đồng tiền giảm nhẹ và AUD không thay đổi so với cuối tuần qua.

Tỷ giá hôm nay 9/4: Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm giá đồng USD 1

Trên thị trường thế giới, sáng nay, chỉ số đồng USD giảm nhẹ, hiện chỉ số này đang ở mức 90,14 điểm.

Đồng USD giảm trở lại sau báo cáo việc làm tháng 3 tại Mỹ vào thứ Sáu, giảm xuống từ mức cao nhất trong 5 tuần qua, đạt được một ngày trước đó. Các nhà phân tích đang đánh giá mối đe dọa thuế quan mới nhất của Mỹ đối với Trung Quốc và đánh giá bài phát biểu vừa qua của Chủ tịch Fed, Jerome Powell.

Cụ thể, ông Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục kiên nhẫn theo đường lối chính sách tiền tệ hiện tại và giữ tốc độ tăng lãi suất trước đó, điều này sẽ làm giảm nguy cơ của một cú sốc không lường trước được cho nền kinh tế Mỹ.

Trung Quốc cảnh báo vào thứ Sáu rằng họ đã sẵn sàng đáp trả bằng một cuộc phản công mãnh liệt về phương diện thương mại nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế cao hơn đối với các sản phẩm khác của Trung Quốc trị giá 100 tỷ USD.

Tỷ giá hôm nay 9/4: Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm giá đồng USD 2
Diễn biến chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch vừa qua. Nguồn: Marketwatch.

Các tuyên bố hùng hồn ngày càng nổi lên từ Washington và Bắc Kinh đã làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến thương mại có thể gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mặc dù giới đầu tư đang hy vọng cuộc đàm phán sắp tới giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể dẫn tới một thỏa hiệp ít gây thiệt hại hơn.

Theo Shinichiro Kadota, Nhà chiến lược cao cấp của Barclays, sự e ngại rủi ro từ cuộc chiến thương mại dường như ít dữ dội hơn so với cách đây vài tuần, một phần do hy vọng đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc tạo nên một giải pháp thực tiễn. Hiện nay, thị trường tiền tệ đã không còn ở trong giai đoạn mà đồng USD giảm liên tục so với đồng Yên Nhật, tuy sự phục hồi của đồng USD vẫn rất nặng nề.

Sato Okagawa, chuyên gia phân tích thị trường toàn cầu của Ngân hàng Sumitomo Mitsui nhận định, mặc dù rủi ro về địa chính trị là một mối quan ngại, nhưng chúng đang được bù đắp bởi tăng trưởng kinh tế toàn cầu vững chắc.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.