Ứng dụng AI tháo gỡ rào cản nguồn vốn cho doanh nghiệp

Việt Hưng - 14:17, 12/05/2022

TheLEADERFunding Societies cung cấp các khoản vay nhỏ từ 500 USD cho tới 1,5 triệu USD, có thể được giải ngân nhanh trong vòng 24 giờ, đáp ứng kịp thời cho các MSME, những doanh nghiệp đang gặp phải những khó khăn liên quan đến tiếp cận các nguồn vốn kinh doanh.

Sau khi nhận khoản đầu tư 22,5 triệu USD từ VNG, Funding Societies (nền tảng tài chính kỹ thuật số dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ) lớn nhất Đông Nam Á đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam.

Funding Societies là công ty cho vay vốn trực tuyến đáng tin cậy để cấp vốn cho SME qua mô hình tín dụng AI. Nền tảng kỹ thuật số này cung cấp các khoản vay truyền thống có kỳ hạn, cùng các lựa chọn tài chính khác như tài trợ hóa đơn.

Funding Societies cung cấp các khoản vay nhỏ từ 500 USD cho tới 1,5 triệu USD, có thể được giải ngân nhanh trong vòng 24 giờ, đáp ứng kịp thời cho các MSME, những doanh nghiệp đang gặp phải những khó khăn liên quan đến tiếp cận các nguồn vốn kinh doanh.

Sự góp mặt của Funding Societies được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những rào cản trong vấn đề tài chính, đồng thời giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Việt Nam có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt vốn khi hoạt động.

Ứng dụng AI tháo gỡ rào cản nguồn vốn cho doanh nghiệp
Ông Kelvin Teo, Đồng sáng lập và CEO Funding Societies

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, 98% doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước vào năm 2020 là các SME. Những DN này cung cấp đến hơn 5,6 triệu cơ hội việc làm cho thị trường lao động, cũng như chiếm hơn 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam (ước tính khoảng 241 tỷ USD).

Tuy nhiên, tỉ lệ chênh lệch giữa số lượng SME đã đăng ký kinh doanh và số lượng doanh nghiệp thực sự đang hoạt động ngày càng tăng.

Cụ thể, chỉ vỏn vẹn 54% số SME đã đăng ký kinh doanh có hoạt động trong năm 2019. Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc phát triển của những SME tại Việt Nam chính là nguồn vốn để duy trì hoạt động. Và vấn đề khó khăn này càng được khắc họa rõ nét hơn trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19.

Thông qua đó, nền tảng số này có thể cung cấp các khoản vay truyền thống có kỳ hạn, cùng với những lựa chọn liên quan đến tài chính khác chẳng hạn như tài trợ hóa đơn. Trong 7 năm hoạt động, công ty đã giải ngân hơn 2 tỷ USD để hỗ trợ kinh doanh thông qua hơn 5 triệu khoản vay trên toàn khu vực.

Tại Việt Nam, Funding Societies cam kết hỗ trợ các SME trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, bán lẻ, công nghệ và FMCG, thông qua việc cung cấp các sản phẩm như tài trợ thương mại, tài trợ hàng tồn kho, tài trợ cho các khoản phải thu (AR) và các khoản phải trả (AP) trong và xung quanh khu vực TP. HCM và Hà Nội.

Hợp tác với các ngân hàng địa phương, Funding Societies đang có định hướng sẽ ứng dụng việc cấp vốn kỹ thuật số bằng nội tệ trên toàn quốc trong nửa cuối năm nay.

Ông Kelvin Teo, Đồng sáng lập và CEO Funding Societies cho biết: "Đây là thời điểm mang tính bước ngoặt khi chúng tôi chính thức thích nghi với nhịp sống bình thường mới. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường lớn nhất của Funding Societies với rất nhiều tiềm năng".

Kể từ đợt chạy thử tại Việt Nam vào tháng 12/2021, Funding Societies đã giải ngân hơn 20 triệu USD và đang đặt mục tiêu tăng con số này lên hơn 90 triệu USD trong năm nay. 

Để hiện thực hóa tham vọng này, tổ chức đang nỗ lực trong việc hợp tác với các nền tảng công nghệ và các đối tác ngân hàng nhằm hỗ trợ các kế hoạch trung và dài hạn. 

Định hướng này cũng giống với cách mà Funding Societies đã hợp tác với các ngân hàng khi mới đây đã đầu tư vào Bank Index tại Indonesia. Trên toàn khu vực, Funding Societies sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình tại 5 quốc gia mà tổ chức này hoạt động, với các sản phẩm tài chính và neobank mới.