USD hồi phục sau phát biểu của Tổng thống Mỹ

Vinh Anh Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:24

Đồng USD đã tăng trở lại, phục hồi nhẹ từ mức thấp nhất trong 3,5 năm qua, sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho biết đồng bạc xanh sẽ tăng trưởng phù hợp với nền kinh tế Mỹ và những lời phát biểu của Bộ trưởng Tài chính nước này về giá trị đồng USD yếu đi đã bị hiểu sai.

Trên thị trường thế giới, vừa mở cửa giao dịch hôm nay, chỉ số đồng USD tiếp tục hồi phục nhẹ, sau khi chạm đáy mới 3,5 năm qua tại mức 88,5 điểm. Hiện, chỉ số này đang ở mức 89,22 điểm.

USD hồi phục sau phát biểu của Tổng thống Mỹ
Diễn biến chỉ số đồng USD 5 ngày qua. Nguồn: Marketwatch.

Trong cuộc phỏng vấn hành lang với CNBC tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đồng USD sẽ tăng lên phù hợp với nền kinh tế Mỹ và kêu gọi các nhà đầu tư “mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn”. 

Trước đó, những bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ rằng đồng USD suy yếu có lợi cho thương mại của Mỹ đã bị hiểu sai, dẫn đến sự sụt giảm mạnh của đồng bạc xanh ngay sau đó.

Tuy nhiên, theo Ashraf Laidi, nhà kinh doanh và chiến lược gia tại Intermarket Strategy đã viết, “kể từ những năm 1990, các nhà kinh doanh tiền tệ đã luôn trừng trị đồng USD trong mỗi lần chính quyền Mỹ áp dụng các biện pháp bảo hộ”.

Chỉ số đồng USD tăng 0,1% vào hôm qua, gỡ lại một chút mất mát trước đó, tuy nhiên vẫn chưa lấy lại được ngưỡng kháng cự 90 điểm.

Trong khi đó đồng Euro liên tục tăng mạnh trong suốt cuộc họp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) được diễn ra hôm qua, trước khi quay đầu giảm điểm khi đồng USD hồi phục nhẹ.

Trong cuộc họp của ECB vừa qua, ngân hàng này đã không giữ nguyên chính sách tiền tệ trước đó và cho biết lãi suất sẽ vẫn thấp trong khoản thời gian dài tới. Đồng Euro vượt ngưỡng tâm lý 1,25 USD khi chủ tịch ECB Mario Draghi nói về sự mở rộng kinh tế mạnh mẽ của khu vực đồng tiền chung này.

Đồng bảng Anh và Yên Nhật giảm nhẹ vào thứ Năm, đồng thời đồng Canada cũng trượt giá so với đồng bạc xanh trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ giữa Canada, Mỹ, Mexico đã không đạt được tiến bộ trong vòng đàm phán hôm qua. 

Cơ quan đánh giá Fitch cho biết, sau diễn biến hôm qua, khả năng Mỹ rút khỏi hiệp định thương mại này khá cao.

Tại thị trường ngoại tệ trong nước, tỷ giá USD trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (26/1) ở mức 22.416 VND/USD, tăng trở lại 10 VND/USD so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), giá mua vào USD của BIDV và Vietcombank vẫn đứng đầu với 22.675 VND/USD. Trong khi đó, ACB và HDBank là 2 ngân hàng vẫn tiếp tục yết giá USD bán ra thấp nhất với 22.740 VND/USD.

So với ngày 25/1, cả 10 ngân hàng này đều không thay đổi giá niêm yết đồng USD.

USD hồi phục sau phát biểu của Tổng thống Mỹ  1

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 6 đồng được điều chỉnh giảm, đáng chú ý là đồng JPY xuống mạnh nhất với 1,8%. Ngoài ra, có 3 đồng tiền tăng giá bao gồm CHF, EUR, THB, riêng đồng USD vẫn không thay đổi.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.

USD suy yếu 'thảm hại' khi rơi xuống dưới ngưỡng 90 điểm

USD suy yếu 'thảm hại' khi rơi xuống dưới ngưỡng 90 điểm

Tài chính -  8 năm

Theo các nhà phân tích, cho đến lúc chắc chắn một điều gì đó thì đồng USD chưa thể có sự phục hồi thực sự.

USD chưa có dấu hiệu hồi phục dù Chính phủ Mỹ đã hoạt động trở lại

USD chưa có dấu hiệu hồi phục dù Chính phủ Mỹ đã hoạt động trở lại

Tài chính -  8 năm

Các nhà đầu tư lo ngại rằng bế tắc vẫn đang chờ đợi ở một góc nào đó, việc ngừng hoạt đoạt động trong 3 ngày qua có thể đang đe dọa đến quyết định tăng lãi suất dự kiến vào tháng 3 tới của Fed.

Đồng USD mất giá khi Chính phủ Mỹ đóng cửa

Đồng USD mất giá khi Chính phủ Mỹ đóng cửa

Tài chính -  8 năm

Đồng USD tiếp tục chịu tổn thương khi chính phủ Mỹ đã buộc phải đóng cửa vào đêm thứ Sáu.

Khi dữ liệu tài chính Việt Nam học cách 'nói chuyện' với AI

Khi dữ liệu tài chính Việt Nam học cách 'nói chuyện' với AI

Tài chính -  22 giờ

Theo chuyên gia FiinGroup, AI nên được nhìn như một lớp năng lực mới giúp tổ chức vận hành nhanh hơn, nhất quán hơn và dựa trên dữ liệu nhiều hơn.

[interactive] OCB: Khi sắc xanh phải chuyển hóa thành hiệu quả

[interactive] OCB: Khi sắc xanh phải chuyển hóa thành hiệu quả

Tài chính -  22 giờ

OCB đang theo đuổi tham vọng Top 5 ngân hàng TMCP tư nhân về hiệu quả và ESG. Nhưng để sắc xanh trở thành lợi thế định giá, ngân hàng phải chứng minh bằng NIM, ROE, nợ xấu, bộ đệm dự phòng và chất lượng lợi nhuận.

VPBankS trở thành cổ đông lớn của Pavo Capital

VPBankS trở thành cổ đông lớn của Pavo Capital

Tài chính -  1 ngày

Thương vụ đầu tư của VPBankS diễn ra cùng đợt thay đổi toàn diện cơ cấu cổ đông và nhân sự cấp cao tại công ty quản lý quỹ này.

[interactive] Eximbank đang tái thiết điều gì sau cú hụt lợi nhuận?

[interactive] Eximbank đang tái thiết điều gì sau cú hụt lợi nhuận?

Tài chính -  1 ngày

Eximbank bước vào năm 2026 với bài toán tái thiết nền móng: quy mô cần vượt 300.000 tỷ đồng, nợ xấu phải hạ nhiệt, CASA và NIM cần cải thiện, trong khi lợi nhuận chưa thể bật mạnh.

Chuẩn hoá hoạt động ‘gọi’ vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp

Chuẩn hoá hoạt động ‘gọi’ vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp

Tài chính -  2 ngày

Một thị trường vốn phát triển toàn diện không chỉ giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn huy động vốn với chi phí hợp lý, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng.

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2026 lên 8,5%

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2026 lên 8,5%

Tiêu điểm -  13 giờ

Kinh tế Việt Nam tiếp tục cho thấy khả năng chống chịu đáng kể, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng nửa cuối năm.

Grab đầu tư phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện

Grab đầu tư phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện

Doanh nghiệp -  17 giờ

Lần đầu tiên một nền tảng gọi xe như Grab lại tham gia đầu tư thị trường trạm sạc xe điện, thay vì các nhà sản xuất và các đơn vị hạ tầng dùng chung.

Tín chỉ carbon là ‘sản phẩm tài chính tinh hoa’

Tín chỉ carbon là ‘sản phẩm tài chính tinh hoa’

Phát triển bền vững -  18 giờ

Tín chỉ carbon và hạn ngạch phát thải là sản phẩm tài chính tinh hoa, hội tụ những yêu cầu cao về kỹ thuật, công nghệ, pháp lý và cả tư duy hoạch định chính sách để đạt được hiệu quả như mong đợi.

VinFast VF 2: Khi khoảng cách từ xe máy đến ô tô chỉ còn là… một cái gật đầu

VinFast VF 2: Khi khoảng cách từ xe máy đến ô tô chỉ còn là… một cái gật đầu

Nhịp cầu kinh doanh -  19 giờ

Từ mức đầu tư chỉ 100 triệu đồng, chi phí sử dụng thấp đến khả năng xoay trở linh hoạt khi vận hành trong đô thị, mẫu xe điện cỡ nhỏ VF 2 đang mở ra cơ hội đưa ô tô đến gần hơn với đông đảo gia đình Việt.

Vĩnh Long hình thành hệ sinh thái kinh tế từ dự án bất động sản của T&T Group

Vĩnh Long hình thành hệ sinh thái kinh tế từ dự án bất động sản của T&T Group

Nhịp cầu kinh doanh -  19 giờ

Bài toán của Vĩnh Long giờ đây là kiến tạo những cực tăng trưởng mới. Trong chiến lược đó, các khu đô thị tích hợp đang được nhìn nhận như một phần của hạ tầng phát triển thay vì chỉ bổ sung nguồn cung nhà ở.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 9/7: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất 6,6%

Lãi suất ngân hàng hôm nay 9/7: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất 6,6%

Ngân hàng -  22 giờ

Lãi suất ngân hàng hôm nay 9/7 tiếp tục ổn định, kỳ hạn 12 tháng cao nhất 6,6%/năm. HDBank, MB Bank duy trì mức lãi suất cao, nhóm ngân hàng lớn giữ trần 6%/năm.

Gelex tiếp tục chuẩn hóa quy trình quản trị và minh bạch

Gelex tiếp tục chuẩn hóa quy trình quản trị và minh bạch

Doanh nghiệp -  22 giờ

Thực hiện văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến công bố thông tin về tình hình sử dụng vốn của một số lô trái phiếu đã phát hành trong giai đoạn trước đây, ngày 8/7/2026, Gelex đã thực hiện cải chính thông tin theo đúng quy định.