Văn phòng cho thuê vẫn sống tốt giữa dịch bệnh

An Chi - 10:04, 13/07/2021

TheLEADERBất chấp ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, thị trường văn phòng cho thuê vẫn hoạt động tốt nhờ nhu cầu lớn.

Văn phòng cho thuê vẫn sống tốt giữa dịch bệnh

Trong 6 tháng đầu năm 2021, hàng loạt toà nhà văn phòng hạng A của Hà Nội đều có hoạt động cho thuê tốt. Có thể kể đến như ThaiHoldings Tower, International Centre. Các tòa văn phòng mới cũng có hoạt động cho thuê rất khả quan như Capital Place, Leadvisors Tower và Century Tower. 

Dữ liệu của Savills cho thấy, trong nửa đầu năm 2021, diện tích cho thuê thêm trên thị trường Hà Nội đạt 60.000m2. Công suất thuê đạt 90% nhờ nguồn cung cao cấp mới có sự cải thiện lớn.

Theo đó, tổng nguồn cung của lĩnh vực văn phòng đạt trên 2 triệu m2 từ 187 dự án, ổn định theo quý và tăng 10% theo năm. Thị trường ghi nhận thêm nguồn cung mới ngoài trung tâm. 

Theo Savills, bên cạnh nguyên nhân do nguồn cầu lớn, công suất thuê tăng cao còn nhờ nguồn cung văn phòng hạng A thiếu hụt, không đủ đáp ứng nguồn cầu trong giai đoạn từ 2014 – 2019 cùng với đó là nhiều dự án văn phòng hiện hữu tại đây đều đã cũ, chất lượng giảm. 

Kể từ khi Corner Stone gia nhập thị trường năm 2014, không có văn phòng hạng A mới nào tại khu trung tâm cho đến khi tòa ThaiHoldings Tower bắt đầu hoạt động vào năm 2019 với 24.500 m2 diện tích cho thuê.

Sau khi sửa chữa, International Centre trở lại thị trường với diện tích cho thuê là 7.000m2, cùng tòa BRG Tower gia nhập năm 2021 với 5.600m2.

Với những dự án mới này, nguồn cung hạng A tăng 24% theo năm và giá thuê trung bình tăng 7% theo năm. Diện tích thuê thêm luôn ổn định trong vòng 3 năm qua, sẽ cần nhiều thời gian để các tòa văn phòng với diện tích lớn được lấp đầy.

Bên cạnh công suất, giá thuê văn phòng cũng tăng mạnh. Tại khu vực trung tâm, giá thuê văn phòng trung bình cao nhất là 38USD/ phòng/ đêm, tăng 4% theo năm. 

Về khách thuê doanh nghiệp, hiện trong năm 2021, ngành Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vẫn tiếp tục mở rộng, ghi nhận các giao dịch văn phòng lớn trong phân khúc hạng A bao gồm Shopee, Line tại Capital Place và HCL tại Leadvisors Towers. 

Nhìn chung khách thuê nhỏ có xu hướng không dịch chuyển trong khi khách thuê lớn với chiến lược kinh doanh dài hạn có thể sẽ lên kế hoạch mở rộng văn phòng. Thị trường cũng được kỳ vọng tăng trưởng với các khách thuê đến từ các ngành sản xuất, tài chính, ngân hàng, và bảo hiểm. 

Số lượng doạnh nghiệp ICT của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt 100.000 trong năm 2025, gần gấp đôi số lượng của năm 2020.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, thị trường bất động sản tại Việt Nam vừa qua đã có những hoạt động khả quan, chứng tỏ nhu cầu bất động sản lớn trên hầu hết các lĩnh vực của thị trường, đặt biệt là bất động sản thương mại. Bằng chứng là bộ phận cho thuê thương mại của chúng tôi tại Hà Nội và TP.HCM đang làm việc với nhiều doanh nghiệp trong việc tìm kiếm mặt bằng mở rộng văn phòng mới.

Lý do mà nhu cầu cho các phân khúc này tăng thời gian qua là nhờ các yếu tố tăng trưởng kinh tế khả quan của Việt Nam và sự phát triển nhất định của một số ngành công nghiệp. Tình hình tại Hà Nội vẫn đang được kiểm soát khá tốt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đi làm trở lại. Đáng tiếc, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM hiện nay đang diễn biến phức tạp. 

Tuy nhiên, ông Matthew tin rằng chiến dịch tiêm chủng vắc-xin và các biện pháp ngăn chặn hiệu quả sẽ hỗ trợ kiểm soát dịch và giúp chúng ta có thể quay trở lại trạng thái kinh tế bình thường.

Về triển vọng, tới năm 2023, thị trường sẽ có hơn 600.000m2 từ 22 dự án mà hầu hết từ văn phòng hạng B. Phía Tây sẽ cung cấp nguồn cung tương lại lớn nhất với 230.000m2. Các dự án đáng chú ý bao gồm Techno Park Tower trong năm 2021, dự án 36 Cát Linh năm 2022, dự án Lotte Mall và dự án 27-29 Lý Thái Tổ năm 2023.

Theo nghiên cứu của Savills, các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam sẽ có hoạt động cho thuê phát triển mạnh nhất. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng phát triển sẽ thay đổi xu hướng văn phòng trong tương lai. 

Tuyến đường sắt đô thị đang được ưu tiên phát triển tại khu vực phía Tây và Nội thành. Các tuyến đường sắt 2A và 3 đi qua khu vực Nội thành và phía Tây sẽ tăng sức hút cho các dự án văn phòng chất lượng tại khu vực này như Lotte Center, Capital Place, Tiến Bộ Plaza và 36 Cát Linh. 

Khu đô thị Starlake có vị trí chiến lược giữa vành đai 2 và vành đai 3 sẽ cung cấp khoảng 300.000m2 diện tích cho thuê văn phòng hạng A tới năm 2024, cùng với đó là dự án lân cận Lotte tại quận Tây Hồ cũng sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của các tuyến vành đai này.