Tiêu điểm
Vàng trang sức muốn rời danh mục kinh doanh có điều kiện
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam gửi kiến nghị đến Quốc hội về việc loại bỏ ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với ngành vàng trang sức tại dự thảo Luật Đầu tư.
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Quốc hội xem xét loại bỏ một số hoạt động trong ngành vàng khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi). Theo hiệp hội này, quy định hiện hành đang gây nhiều ách tắc cho hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ - lĩnh vực có giá trị gia tăng lớn và tiềm năng xuất khẩu mạnh.
Nguồn nguyên liệu bị “tắc”, công suất doanh nghiệp chỉ đạt 30%
Hơn 13 năm qua, doanh nghiệp vàng trang sức không được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu, khiến nguồn cung cho sản xuất gần như bị bó hẹp. Việc thu mua vàng trong dân lại tiềm ẩn rủi ro pháp lý, khó xác minh nguồn gốc, khiến nhiều doanh nghiệp bị xử phạt.
Tình trạng khan hiếm nguyên liệu buộc nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giảm lao động, trong khi nguồn cung vàng trang sức trong nước không đáp ứng được nhu cầu, góp phần đẩy giá tăng và thúc đẩy buôn lậu.

Bên cạnh đó, theo Luật Đầu tư 2020, “kinh doanh vàng” nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, hiệp hội cho rằng quy định này chưa sát với Khoản 1 Điều 7 của luật, vốn chỉ áp dụng cho các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội, đạo đức hay sức khỏe cộng đồng.
Trong chuỗi hoạt động kinh doanh vàng, chỉ các mảng như sản xuất - kinh doanh vàng miếng, sản phẩm phái sinh và sàn giao dịch vàng mới cần điều kiện kinh doanh.
Các hoạt động còn lại, gồm: sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu, đều là hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường, không ảnh hưởng đến an ninh - quốc phòng và cũng là thông lệ quốc tế.
"Nhiều quốc gia như Thái Lan, Singapore, Indonesia hay UAE còn có chính sách khuyến khích phát triển ngành vàng trang sức để phục vụ xuất khẩu, đạt kim ngạch 5 - 7 tỷ USD mỗi năm", Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam dẫn chứng.
Lợi thế cạnh tranh của Việt Nam đang bị “giam chân”
Hiện nay, các doanh nghiệp vàng trong nước hoàn toàn đủ năng lực chế tác vàng trang sức cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu.
Với nhu cầu nguyên liệu khoảng 50 tấn mỗi năm (tương đương 5 tỷ USD), nếu được nhập khẩu chủ động, Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu khoảng 25 tấn vàng trang sức, mang về 3,5 - 5 tỷ USD mỗi năm. Riêng giá trị gia tăng từ kỹ thuật chế tác đã chiếm hơn 30% giá trị sản phẩm.
Trong buổi làm việc hồi tháng 5/2025 với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả thị trường vàng trong thời gian tới, Tổng bí thư Tô Lâm nêu rõ việc khuyến khích phát triển thị trường vàng trang sức, đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế tác và xuất khẩu vàng trang sức chất lượng cao trong khu vực. Đây là định hướng chiến lược quan trọng để ngành vàng đóng góp mạnh hơn vào xuất khẩu và dự trữ ngoại hối quốc gia.
Trên cơ sở thực tiễn và chủ trương nêu trên, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đề nghị Quốc hội và Chính phủ loại bỏ khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện các hoạt động: sản xuất - kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu phục vụ sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.
Giữ lại điều kiện kinh doanh đối với các hoạt động: sản xuất – kinh doanh vàng miếng; sản phẩm phái sinh vàng; sàn giao dịch vàng.
"Việc gỡ bỏ rào cản pháp lý sẽ tạo động lực phát triển cho ngành vàng trang sức – một ngành có khả năng tạo giá trị gia tăng cao, đóng góp lớn cho xuất khẩu và nguồn thu ngoại tệ của Việt Nam", Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nhấn mạnh.
Giá vàng hôm nay 3/12: Đà tăng quay lại
Giá vàng hôm nay 3/12: Đà tăng quay lại
Giá vàng hôm nay 3/12 tăng 300.000 đồng mỗi lượng với vàng miếng SJC. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng tăng lại vào sáng nay.
Giá vàng hôm nay 2/12: Áp lực chốt lời xuất hiện
Giá vàng hôm nay 2/12 giảm 600.000 - 700.000 đồng mỗi lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá vàng thế giới gặp áp lực chốt lời ngắn hạn gần vùng đỉnh.
Giá vàng hôm nay 28/11: Tăng tiếp bất chấp thế giới giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay 28/11 tăng tiếp 700.000 - 800.000 đồng mỗi lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục đi ngang.
Hiện thực hóa quan hệ 'gắn kết chiến lược' Việt Nam - Lào
Kỳ họp lần thứ 48 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào thể hiện quyết tâm của hai bên đưa quan hệ lên một tầm cao mới, với sự gắn kết mang tính chiến lược.
Xung đột hầm gửi xe chung cư leo thang đến ngưỡng hình sự
Tranh chấp tầng hầm gửi xe nhà chung cư đã leo thang đến ngưỡng hình sự khi một nhóm người thuộc ban quản trị và ban quản lý một toà nhà chung cư ở Hà Nội bị khởi tố vì xô xát với nhân viên chủ đầu tư.
Việt Nam và Brunei đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều đến năm 2035
Việt Nam và Brunei Darussalam đã ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Quốc vương nước này tới Việt Nam.
Áp dụng bảng giá đất: Gỡ vướng hay thêm gánh nặng cho doanh nghiệp?
Việc bỏ giá đất cụ thể, áp dụng bảng giá đất để xác định tiền sử dụng đất cho dự án có thể khiến các chủ đầu tư phải nộp nghĩa vụ tài chính cao hơn nhiều so với quy định hiện nay.
Gỡ vướng thu hồi đất: Minh định cơ chế thực thi
Nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục rà soát để bảo đảm không chồng chéo, mâu thuẫn với hệ thống pháp luật hiện hành về các quy định thu hồi đất, giao đất trong dự thảo nghị quyết thi hành Luật Đất đai.
Vàng trang sức muốn rời danh mục kinh doanh có điều kiện
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam gửi kiến nghị đến Quốc hội về việc loại bỏ ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với ngành vàng trang sức tại dự thảo Luật Đầu tư.
Citibank Việt Nam lần đầu có tổng giám đốc là người Việt
Bà Ngô Thị Hồng Minh trở thành người Việt Nam đầu tiên đảm nhiệm cương vị tổng giám đốc Citibank kể từ khi ngân hàng này bắt đầu hoạt động tại Việt Nam.
SHB nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong triển khai đề án ‘Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025’
Song hành với hoạt động kinh doanh, SHB luôn tích cực đồng hành với các hoạt động an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa – đặc biệt là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ – nhằm góp phần nâng cao vai trò của nữ doanh nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast
Công ty cổ phần Vận tải và dịch vụ Liên Ninh chính thức chuyển đổi 100% đội xe hiện hữu sang xe buýt điện VinFast ngay trong tháng 12/2025. Với 9 tuyến, 111 xe buýt hoàn toàn thuần điện, Liên Ninh sẽ góp phần đưa Hà Nội trở thành địa phương đi đầu cả nước về xanh hóa giao thông công cộng.
Vietjet đón 22 tàu bay mới, tiếp tục bứt phá với đội tàu bay hàng đầu khu vực
Vietjet vừa đón thêm 22 tàu bay mới trong dịp Noel, đây là đợt tăng cường đội tàu bay lớn nhất từ trước đến nay của hãng.
Văn hóa số ở Vietnam Airlines
Là một trong 5 trụ cột của văn hóa doanh nghiệp, văn hóa số đã thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo ở Vietnam Airlines.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển và khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo
Với Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, cộng đồng, đất nước.





















































