Venezuela phát hành tiền ảo riêng trong vài ngày tới

Đức Anh - 18:09, 30/12/2017

TheLEADERChính phủ Venezuela mới đây đã thông báo về việc ra mắt đồng tiền ảo của nước này trong một vài ngày tới.

Venezuela phát hành tiền ảo riêng trong vài ngày tới
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Carlos Becerra, Anadolu Agency

Theo đó, đồng tiền ảo này sẽ được hỗ trợ bởi 5,3 triệu dùng dầu với trị giá khoảng 267 tỷ USD. Việc phát hành này nhằm mục đích giảm bớt cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng đang diễn ra tại nước này.

Trước đó vào đầu tháng này, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gây bất ngờ cho thế giới khi thông báo về đồng tiền ảo "petro" dự kiến, được hỗ trợ bởi lượng dữ trữ dầu, gas, vàng và kim cương của nước này.

Bất chấp những hoài nghi từ các chuyên gia tiền ảo khi họ nghĩ rằng Venezuela không có đủ khả năng trong việc này, Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez cho biết đồng tiền ảo petro đầu tiên sẽ được ra mắt trong một vài ngày tới.

Theo ông, sự khác biệt của đồng petro này với các đồng tiền ảo khác như Bitcoin là nó được hậu thuẫn bởi 5.342 tỷ thùng dầu, tương đương 267 tỷ USD tại nước này.

Hiện giới truyền thông nước này chưa đưa ra nhiều chi tiết và thông tin về các thợ mỏ cũng như những vấn đề liên quan tới kỹ thuật.

Chính phủ Venezuela hy vọng đồng tiền ảo petro này sẽ giúp bù đắp lại sự sụp đổ của đồng tiền nước này cũng như giúp nước này thoát khỏi tình trạng cô lập.

Ông Rodriguez cũng hy vọng đồng petro sẽ được sử dụng như một phần trong cơ chế thanh toán cho các nhà cung cấp quốc tế trong bối cảnh những người này đang dừng cung hàng cho Venezuela do nước này bị đánh giá là thiếu khả năng trả nợ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chì trích chính phủ Mỹ khi tạo ra một cuộc chiến tranh kinh tế và kết quả là 30 triệu người Venezuela bị rơi vào tình trạng thiếu thốn, giá cả tăng vọt và kinh tế rơi vào suy thoái.

Trước đó, ông Maduro cũng đã đổ lỗi cho Mỹ vì việc tạo áp lực đối với Bồ Đào Nha, khiến cho nước này không xuất khẩu thịt lợn cho Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt về chính trị và tài chính lên chính phủ Maduro, buộc tội các quan chức cấp cao của nước này về lạm dụng quyền lực và tham nhũng.