VIB vay IFC 185 triệu USD

Minh An - 21:37, 06/11/2017

TheLEADERKhoản vay nhằm bổ sung nguồn vốn tín dụng cho ngân hàng trong thời gian tới.

VIB vay IFC 185 triệu USD
Bên ngoài phòng giao dịch của VIB

Ngân hàng Quốc tế (VIB) thông báo đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước về khoản vay nước ngoài trị giá 185 triệu USD.

Bên cho vay là Tổ chức tài chính quốc tế (IFC). Khoản vay này nhằm bổ sung nguồn vốn tín dụng cho ngân hàng, đảm bảo cân đối vốn theo phương án kinh doanh sử dụng vốn vay nước ngoài.

Hợp đồng vay vốn được VIB và IFC ký ngày 20/10.

Được biết, VIB sẽ sử dụng khoản tín dụng này để thúc đẩy cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh và cho vay mua nhà giá rẻ.

Bên cho vay, IFC kỳ vọng việc thực hiện thành công dự án cung cấp vốn này sẽ thúc đẩy nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế và củng cố sự tăng trưởng của nền kinh tế. Số tiền được vay nhiều hơn sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng và nhà cho vay.

Được thành lập năm 1996, VIB hiện có tổng tài sản hơn 116 nghìn tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay khách hàng trên 71 nghìn tỷ đồng. Sau 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt gần 500 tỷ đồng. Hiện 20% cổ phần của ngân hàng này đang được Commonwealth Bank of Australia (CBA) nắm giữ.

Vào tháng 7, VIB đã mua lại bộ phận kinh doanh của CBA, chi nhánh TP.HCM. Đây là giao dịch M&A đáng chú ý tại Việt Nam từ đầu năm, dù không được tiết lộ quy mô giao dịch.

Hồi đầu năm, VIB được cho là sẽ mua lại cả mảng kinh doanh bán lẻ của ANZ tại Việt Nam, tuy nhiên sau đó tài sản này thuộc về Shinhan Bank của Hàn Quốc.

Trước VIB, IFC cũng đề xuất đầu tư 150 triệu USD vào ngân hàng An Bình (ABBank) để mở rộng dịch vụ của ngân hàng này hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tổ chức này đang nắm giữ 10% cổ phần ABBank sau khi chuyển đổi khoản vay 40,5 triệu USD.

Trong khi đó, VPBank cũng thông báo cũng sẽ chuyển đổi khoản vay 57 triệu USD của IFC thành cổ phần (khoảng 5%). Ngân hàng này có chiến lược tập trung vào bán lẻ/ cá nhân và SME và đang rất thành công.

Tại Việt Nam, IFC còn nắm giữ 5% cổ phần của TPBank. Giao dịch được thực hiện đầu năm 2016.

Trước đó, năm 2011, tổ chức này đầu tư 300 triệu USD để nắm giữ 10% cổ phần của Vietinbank, hiện con số này giảm xuống 8%.