Tiêu điểm
Việt Nam cần khuyến khích khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT
Theo ông Mikko Hypponen, huyền thoại bảo mật công nghệ thế giới, Việt Nam nên có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ và khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT.

Sự xuất hiện của Internet là một bước ngoặt mang tính lịch sử. Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ nhất diễn ra đã kết nối tất cả các máy tính lại với nhau và nay chúng ta đang bước vào thời đại của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ hai, cuộc cách mạng IoT, trong đó tất cả các thiết bị sử dụng điện sẽ được kết nối với Internet.
Chia sẻ tại hội thảo “An toàn thông tin 4.0: Thực trạng và sáng kiến” do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông) tổ chức, ông Mikko Hypponen cho biết, cuộc cách mạng IoT (Internet of Thinks - Internet vạn vật) đang diễn ra được định hình bởi hai xu hướng: mọi thứ ngày càng trở nên rẻ hơn và nhỏ hơn.
Do đó, số lượng các thiết bị IoT cũng sẽ không ngừng tăng lên và phổ biến hơn trong đời sống con người.
Tuy nhiên, theo ông Mikko, những sản phẩm càng thông minh càng có nhiều điểm yếu, nhất là các vấn đề liên quan đến việc bảo mật và an toàn thông tin (ATTT). Khi các thiết bị này được kết nối vào mạng bằng các thiết bị IoT, chúng đều có thể bị tấn công.
Trong khi đó, chuyên gia an ninh mạng Trần Đăng Khoa, Cục ATTT cho rằng, trong thời đại mới, mỗi người có thể mang theo rất nhiều các thiết bị thông minh IoT, điều này sẽ dẫn đến những rủi ro mất ATTT trong trường hợp xảy ra vấn đề về bảo mật.
Năm 2015, cả thế giới có 4,9 tỷ thiết bị IoT. Đến năm 2020, con số này dự kiến sẽ lên tới 20,8 tỷ thiết bị, trong đó nhiều thiết bị IoT có những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Lý giải điều này, ông Khoa đưa ra một số nguyên nhân chính bao gồm quản lý chưa chặt chẽ, sức ép giảm giá sản phẩm hoặc do chủ ý từ phía nhà sản xuất.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy 70% thiết bị IoT trên thế giới có nguy cơ bị tấn công mạng. Có hai nhóm nguy cơ chính, bao gồm việc truy cập bất hợp pháp và chiếm quyền điều khiển để tấn công mạng và tấn công leo thang.
Tính đến tháng 12/2017, có 7.000 dòng phần mềm độc hại tấn công lên các thiết bị IoT, trong đó, 63% các dòng mã độc tấn công nhằm vào camera giám sát, 20% mã độc tấn công nhằm vào router, modem DSL, còn lại là các thiết bị khác như máy in, thiết bị cá nhân, thiết bị gia dụng. Hầu hết các thiết bị này đều bị nhiễm mã độc Mirai.
Tại Việt Nam, tính đến hết tháng 12/2017, có hơn 316.000 camera giám sát được kết nối và công khai trên mạng Internet, trong đó có 147.000 thiết bị có lỗ hổng hoặc có khả năng bị tấn công chiếm quyền điều khiển.
Đối với các thiết bị mạng, tính đến tháng 8/2017, Việt Nam có khoảng 28.000 địa chỉ IP của các thiết bị IoT đã bị tấn công bởi mã độc Mirai hoặc các biến thể khác của mã độc Mirai.
Giải pháp nào cho vấn đề bảo mật thông tin?
Trao đổi với phóng viên TheLEADER, ông Mikko cho rằng, hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia rất giàu có về mặt tri thức, các bạn trẻ Việt rất thông minh và sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Đã có một số bạn trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm IoT. Tuy nhiên, cần có các giải pháp và chính sách để các sản phẩm này thực sự chất lượng và đảm bảo ATTT.
Theo ông Mikko, một trong những yếu tố quan trọng để giải quyết các thách thức liên quan tới an ninh mạng là đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, ông cho rằng giáo dục và nâng cao nhận thức của người dùng từ khi họ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường cũng là một yếu tố cần được ưu tiên.
“Vấn đề an toàn và bảo mật thông tin phải được đào tạo và tuyên truyền rộng rãi, từ các cơ quan Chính phủ cho tới các doanh nghiệp tư nhân”, ông Mikko nói.
Ông Mikko chỉ ra rằng mối quan tâm hàng đầu của người dân về các sản phẩm IoT không phải là chất lượng cũng chẳng phải là vấn đề ATTT mà có lẽ là giá thành của sản phẩm.
“Tôi đã quá ngán ngẩm với việc người dùng lúc nào cũng kêu ca về tính bảo mật của những sản phẩm mà họ mua trong khi họ không ý thức được rằng những sản phẩm càng an toàn đòi hỏi chi phí đầu tư càng cao và tất nhiên giá bán cũng sẽ cao hơn”, chuyên gia này chia sẻ.
Bên cạnh đó Việt Nam cần có hành lang pháp lý để các sản phẩm IoT sản xuất và đến tay người dùng đảm bảo chất lượng và an toàn bảo mật. Dù vậy, hiện nay Việt Nam đang thực hiện những bước đi đầu tiên trong cuộc cách mạng này và ông Mikko tin tưởng Việt Nam sẽ làm tốt trong tương lai.
Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục ATTT nhìn nhận, việc đối phó với nguy cơ thách thức về an toàn thông tin cần có một nỗ lực tổng thể mang tính quốc gia.
Từ năm 2010, Việt Nam đã có bản quy hoạch phát triển ATTT số quốc gia đến năm 2020 đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhằm phát triển khả năng thích ứng một cách chủ động, linh hoạt và giảm thiểu các nguy cơ, đe doạ mất ATTT.
Theo chuyên gia của Cục ATTT, chúng ta không nên tiếp cận IoT một cách tổng thể, thay vào đó cần tiến hành tiếp cận theo từng hướng đối tượng bao gồm cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp sản xuất thiết bị IoT, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ ATTT, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet và người sử dụng.
Với mỗi đối tượng, nên áp dụng các biện pháp khác nhau để đảm bảo ATTT.
Bên cạnh đó cần xây dựng lộ trình chiến lược phát triển nền tảng IoT quốc gia, Chính phủ nên xây dựng hành lang pháp lý theo hướng tiêu chuẩn, quy chuẩn hoá và thực thi kiểm định kỹ các thiết bị IoT trước khi đưa ra thị trường.
Mặt khác, Việt Nam nên có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ và khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT.
Apple xác nhận tất cả các dòng máy Mac, iPhone và iPad đều bị dính lỗi bảo mật
Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng của cả dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân
Đó là lời khẳng định mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, được kết tinh từ ý chí và khát vọng của cả dân tộc trên chặng đường tiến vào kỷ nguyên mới.
Việt Nam 2045: Khát vọng thịnh vượng và những điểm nghẽn cuối cùng
Khát vọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 đang trở thành mệnh lệnh phát triển, đòi hỏi một 'kỷ nguyên hành động khác thường'.
Từ “xé rào” cơ chế đến kỳ vọng “siêu đô thị” của TP. HCM
Từ những lần "xé rào" cơ chế để mở đường cho Đổi mới, TP. HCM đã không ngừng phát triển, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Sau sáp nhập TP. HCM có không gian rộng hơn với nhiều động lực mới, một lần nữa thành phố từng được ví như “Hòn Ngọc Viễn Đông” đứng trước cơ hội lịch sử vươn lên trở thành siêu đô thị tầm cỡ quốc gia, quốc tế.
Hội nhập cần bắt kịp với yêu cầu của Kỷ nguyên mới
Với cục diện đối ngoại thuận lợi sau gần 40 năm Đổi mới, Việt Nam đang sẵn sàng cho bước đột phá về hội nhập, hướng đến mục tiêu vươn mình trong Kỷ nguyên mới.
Đô thị hoá và phát triển hạ tầng - Bài toán động lực tăng năng suất
Đô thị hóa gắn với hạ tầng đồng bộ được coi là chìa khóa giúp Việt Nam nâng năng suất vùng, giảm chi phí logistics, tạo nền tảng để "vươn mình" thành trung tâm trung chuyển quốc tế.
Hasfarm Holdings dự chi 4.500 tỷ thâu tóm doanh nghiệp Úc
Hasfarm Holdings, công ty mẹ của chuỗi kinh doanh lớn nhất cả nước Dalat Hasfarm, vừa chi hơn 4.500 tỷ đồng mua lại một doanh nghiệp cùng ngành tại nước Úc.
Bộ Tài chính rút đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Bộ Tài chính vừa rút lại phương án đánh thuế 20% trên thu nhập chịu thuế hằng năm đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán.
Việt Nam đủ năng lực xây dựng trung tâm tài sản số toàn cầu
Để xây dựng trung tâm tài sản số toàn cầu, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể và sự đồng lòng của cả hệ sinh thái. Hành trình này cần được xây dựng trên ba trụ cột chính: vốn, nguồn nhân lực và cộng đồng.
'Sóng thần' nguồn cung, bất động sản thanh lọc khốc liệt
Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT Cen Land cho rằng, thị trường bất động sản đang bùng nổ nguồn cung khiến cuộc cạnh tranh giành thanh khoản ngày càng khốc liệt.
Doanh nghiệp phải trả cái giá không rẻ cho giấc mơ tài chính xanh
Để chạm tới tài chính xanh, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ trả giá cho công nghệ, mà còn cho cả hành trình tuân thủ đầy tốn kém và ngặt nghèo.
E.City Tân Đức: Đô thị sinh thái sống động từ Tập đoàn Tân Tạo
E.City được phát triển bởi chủ đầu tư Tân Tạo - đơn vị uy tín suốt 30 năm qua với tầm nhìn kiến tạo hệ sinh thái đô thị bền vững. Và An Khang - phân khu nhà phố thương mại tiên phong là khởi đầu cho hành trình đó, mang đến môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, giá trị đầu tư dài hạn cùng cộng đồng cư dân văn minh.
VPBankS chốt kế hoạch IPO, nâng mục tiêu lợi nhuận 2025
Nguồn vốn thu về sẽ được phân bổ cho hoạt động tự doanh chứng khoán, cho vay ký quỹ và các nghiệp vụ kinh doanh hợp pháp khác.