Việt Nam: điểm nóng bất động sản mới nhất của châu Á

Hoàng Sơn - 12:02, 08/09/2017

TheLEADERKhi giá bất động sản ở Hong Kong và Trung Quốc tăng quá cao, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội ở các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam đang nhanh chóng trở thành thị trường bất động sản nóng nhất khu vực đối với các nhà đầu tư đến từ Hong Kong và Trung Quốc với giá bất động sản tiếp tục ghi nhận những ngưỡng cao mới.

Alex Shen, một nhân viên tài chính tại Hong Kong, vừa đồng ý mua một căn hộ 3 phòng ngủ sang trọng ở  TP.HCM hồi tháng trước với giá 3 triệu đô la Hong Kong (385.000 USD) và hy vọng tài sản mới này sẽ nhanh chóng được nâng giá.

Dự án bất động sản được đầu tư ồ ạt tại Hà Nội. Nguồn: skyscrapercity.com

"Giá nhà ở Việt Nam vẫn rất rẻ so với giá nhà đất ở Hong Kong hay Trung Quốc", ông Shen nói. "Với việc chính quyền địa phương mong muốn thu hút người mua, thông qua nhiều biện pháp kích cầu khác nhau, đây dường như là một cơ hội lớn để thu lời", ông chia sẻ.

Việt Nam chỉ mới bắt đầu mở cửa thị trường bất động sản cho các nhà đầu tư nước ngoài vào năm 2015, muộn hơn so với Thái Lan và Malaysia. Các nhà phát triển được phép bán 30% căn hộ ở mỗi tòa nhà cho người nước ngoài.

Được khuyến khích bởi tăng trưởng kinh tế nhanh, chính sách hỗ trợ của Chính phủ và chi phí đầu vào thấp, giá nhà ở hai thành phố lớn nhất của Việt Nam, TP.HCM và Hà Nội, đã tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Một loạt các cải tiến cơ sở hạ tầng lớn đang được tiến hành

Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của TP.HCM được dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020, trong khi tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Hà Nội được dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM ước tính đã có 700 người nước ngoài mua bất động sản trong thành phố từ tháng 7/2015 đến cuối quý I năm ngoái và thị trường đang chứng kiến sự tăng trưởng nóng.

Hơn 300 nhà đầu tư cá nhân đã tham dự hội thảo đầu tư bất động sản kéo dài hai ngày tại Hong Kong vào cuối tháng trước.

Ông Kingston Lai, người sáng lập và giám đốc điều hành của Câu lạc bộ ngân hàng Châu Á (Asia Bankers Club), một trong những nhà tổ chức sự kiện trên cho biết nhiều nhà đầu tư đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam, nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất của Đông Nam Á trong năm nay.

Dự án căn hộ River City tại TP.HCM. Nguồn: livereal.vn

"Việt Nam giống như Trung Quốc cách đây 10 năm", ông nói, cho rằng Việt Nam sẽ trở thành công xưởng tiếp theo của thế giới, một danh hiệu được Trung Quốc ưa chuộng hàng thập kỷ. Điều này khiến Việt Nam trở thành một điểm thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Một trong những khoản đầu tư ấn tượng nhất gần đây là "đại bản doanh" của Samsung với 45.000 công nhân ở gần Hà Nội. Theo đó, ngày càng có nhiều người Hàn Quốc đến sống ở thành phố, ông Lai cho biết.

Thậm chí ở trung tâm TP.HCM, các căn hộ cao cấp có giá từ 3.000 - 5.000USD cho mỗi mét vuông, thấp hơn nhiều so với mức 7.000 - 9.000 USD/ mét vuông ở Bangkok, và chỉ bằng 5% giá tại Hong Kong.

Theo VinaCapital, lợi nhuận cho thuê căn hộ cao cấp tại các thành phố lớn hiện nay ở mức 7 đến 8%, cao hơn 1,5 đến 2,5% so với ở Hong Kong, Bangkok và Singapore.

Giá cả đang tăng nhanh

Tại TP.HCM, giá những căn hộ mới đã tăng 6,9% trong quý/2017, và tăng 7,3% tại Hà Nội, theo dữ liệu của công ty Jones Lang LaSalle (JLL).

"Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ với mục tiêu GDP 6,7% trong năm 2017 khiến tâm lý thị trường rất khả quan", ông Stephen Wyatt, người đứng JLL Vietnam cho biết.

"Người nước ngoài thường thích mua nhà tại các khu vực quận mới như quận 2 và quận 7 của TP.HCM", ông nói. "Và nhiều nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục đang hy vọng thành phố sẽ tái hiện lại sự tăng trưởng vượt bậc như Bắc Kinh và Thượng Hải".

Hiện nay cũng có xu hướng mua nhà thứ hai ở các khu vực ven biển như Đà Nẵng, ông nói thêm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết các nhà đầu tư cần phải nhận thức đầy đủ các rủi ro trước khi bước vào một thị trường mới nổi.

Toàn bộ đất đai ở Việt Nam nhìn chung do nhà nước quản lý. Thời gian cho thuê nhà xây trên đất được phép cấp cho người nước ngoài chỉ là 50 năm. Trong khi đó Việt Nam đồng(VND) cũng đã mất giá 4% trong hai năm qua.