Việt Nam nên làm gì để duy trì hình ảnh sau hội nghị Mỹ - Triều?

Mai Linh - 20:41, 26/02/2019

TheLEADERHội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội là cơ hội quan trọng quảng bá cho Việt Nam nhưng duy trì hình ảnh hậu sự kiện cũng quan trọng không kém.

Việt Nam nên làm gì để duy trì hình ảnh sau hội nghị Mỹ - Triều?
Biểu tượng hòa bình, hữu nghị trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Ảnh: KM

Hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra vào ngày 27-28/2 là sự kiện đặc biệt quan trọng, thu hút sự quan tâm lớn nhất của cộng đồng và dư luận quốc tế thời điểm hiện tại.

Không chỉ có lãnh đạo và quan chức cấp cao của Mỹ và Triều Tiên, khoảng 3.000 phóng viên, nhà báo của các hãng truyền thông, báo chí trên toàn thế giới có mặt tại Việt Nam để ghi hình, đưa tin về sự kiện cũng như giới thiệu về đời sống xã hội, văn hoá, du lịch của Hà Nội và Việt Nam.

Việt Nam nên làm gì để duy trì hình ảnh sau hội nghị Mỹ - Triều?
TS. Nguyễn Việt Phương, Nghiên cứu viên Trung tâm Belfer, Trường Kennedy, Đại học Harvard

Chia sẻ với TheLEADER bên lề tọa đàm giới thiệu ấn phẩm “Hiểu về Trump” (Understanding Trump), TS. Nguyễn Việt Phương, Nghiên cứu viên Trung tâm Belfer, Trường Kennedy, Đại học Harvard nhận định thương hiệu Việt Nam sẽ có giá trị đáng kể trong khu vực giữa bối cảnh báo chí thế giới đều tập trung vào lần gặp mặt này.

“Những cụm từ như Hanoi summit hay Vietnam meeting sẽ liên tục xuất hiện trên thế giới”, ông nhấn mạnh. Du lịch Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung được nhận định sẽ gia tăng đáng kể như trường hợp của Singapore vào năm ngoái.

Hội nghị Mỹ - Triều lần này cũng rất có ý nghĩa và là bước đẩy quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang ứng cử để trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ sắp tới”, ông Phương đánh giá.

Việc tổ chức thành công một sự kiện quan trọng, tầm cỡ cũng sẽ trở thành tiền lệ giúp Việt Nam hiện hữu mỗi khi các quốc gia khác có sự kiện lớn và cần một nước trung gian.

Trả lời trước báo giới bên lề tọa đàm, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cũng nhận định những tác động tích cực từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này đối với Việt Nam.

“Sau cuộc gặp này, lòng tin vào hình ảnh Việt Nam đổi mới, phát triển, là trung tâm kết nối đầu tư, thương mại, sản xuất kinh doanh của khu vực và trên thế giới, lòng tin vào tiến trình cải cách và phát triển của Việt Nam sẽ tốt hơn”.

Việt Nam được nhận định sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn hơn không chỉ đối với nước ngoài mà ngay cả đối với người dân Việt Nam khi họ cũng cảm thấy tự hào hơn với sự phát triển của đất nước. “Như vậy, tất cả các hoạt động liên quan đến kinh tế sẽ được thúc đẩy, được bổ sung và thậm chí là gia tăng, đóng góp rất tốt cho quá trình phát triển”.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam trở thành địa điểm cho những sự kiện có tầm vóc, ý nghĩa lớn đối với thế giới. Ông Võ Trí Thành đánh giá đây là cơ hội để thấy được thực chất cải cách phát triển tại Việt Nam nhưng điều quan trọng hơn, “công cuộc cải cách phát triển vẫn phải được tiếp tục để hình ảnh Việt, thương hiệu Việt có sức hút và sự lan tỏa hơn nữa”.

Trả lời TheLEADER về những khuyến nghị giúp Việt Nam duy trì hình ảnh, TS. Nguyễn Việt Phương cho rằng Việt Nam nên tích cực hơn nữa trong việc giúp Mỹ và Triều Tiên tổ chức các cuộc gặp phi chính thức cũng như theo sát các sự kiện quốc tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam được cho là cần tiếp tục thể hiện thái độ tích cực, chủ động trong việc đứng ra tổ chức các hoạt động lớn, trong những đề xuất về chính sách lớn cho ASEAN và cho khu vực.