200 triệu USD nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong tháng 11

Vinh Anh - 20:45, 30/11/2017

TheLEADERTheo số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, ước tính có khoảng 7.000 ôtô nguyên chiếc (CBU) nhập khẩu về nước trong tháng 11/2017, đạt giá trị kim ngạch khoảng 200 triệu USD.

Ô tô CBU nhập khẩu tháng 11 khởi sắc trước con số thuế 0% sắp tới

Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU tháng 11 đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại cả về lượng lẫn giá trị so với 2 tháng chạm đáy trước đó.

Lượng ô tô CBU nhập khẩu về Việt Nam trong cả tháng 9 và tháng 10 đều dừng ở con số 6.000 chiếc, mức thấp nhấp trong vòng 2 năm trở lại đây, với giá trị kim ngạch cũng chỉ đạt lần lượt 155 triệu USD và 165 triệu USD.

Tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU cộng dồn 11 tháng năm 2017 ước đạt 84.000 chiếc và hơn 1,9 tỷ USD, giảm 14,7% về lượng và giảm 11,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu mua sắm dịp cuối năm không chỉ thúc đẩy doanh thu của các mặt hàng hóa thiết yếu hàng ngày, mà nó còn được cho là lý do của sự hồi phục kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU tháng 11. Cùng với đó, đây cũng là giai đoạn mà nhiều hãng xe đang trong quá trình hoàn thiện các hợp đồng nhập khẩu đã ký từ trước đó với đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, dường như, người tiêu dùng vẫn đang tiếp tục chờ đợi, để mua xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia với giá bán thấp hơn, khi chỉ còn khoảng một tháng nữa là thuế suất thuế nhập khẩu ôtô CBU từ các nước Đông Nam Á sẽ chính thức giảm về 0%. Bởi vậy, báo động sự khởi sắc không cao của kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU tháng 12/2017.

Thêm vào đó, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 125 trong đó bổ sung nhóm mặt hàng linh kiện ôtô trong nước chưa sản xuất được vào danh mục hàng hóa hưởng thuế ưu đãi với mức thuế suất 0%.

Tuy nhiên, linh kiện (các chi tiết, cụm chi tiết, bộ phận) nhập khẩu được áp dụng mức thuế suất 0% phải có tên trong danh mục ưu đãi này và là những linh kiện trong nước chưa sản xuất được... do đó, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ điều kiện để được hưởng mức thuế suất này.

Tại thị trường Việt Nam, chỉ có Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco), Công ty Hyundai Thành Công và có thể thêm Toyota Việt Nam cam kết tỷ lệ nội địa hóa 40% để giảm giá thành xe cho người tiêu dùng mới có thể hưởng ưu đãi này.

Ngay sau khi Nghị định 125 được ban hành, một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước như Trường Hải hay Hyundai Thành Công đã lập tức áp dụng giá bán lẻ điều chỉnh theo thuế nhập khẩu linh kiện mới với tỷ lệ giảm dao động 3-5%, nhằm tiếp tục vực dậy sức mua tại thị trường Việt Nam, qua đó tạo nên sức ép không nhỏ lên kim ngạch ôtô nhập khẩu giai đoạn cuối năm.