Analytic
Hotline: 08887 08817

Công bằng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Các quốc gia đang và kém phát triển lại thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn đối với mục tiêu cắt giảm phát thải nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, ngược lại với những "cam kết hời hợt" của các nước giàu.

Mâu thuẫn giữa phát triển xe điện và bảo vệ rừng?

Chuyển đổi sang xe điện và bảo vệ rừng là 2 cam kết quan trọng tại COP26. Tuy nhiên, có thể xuất hiện sự mâu thuẫn giữa 2 mục tiêu kể trên, bởi nhu cầu khai thác khoáng sản phục vụ cho ngành công nghiệp xe điện.

Bị áp lực tại Trung Quốc, Đài Loan muốn dịch chuyển đầu tư sang Đông Nam Á

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, trong bài phát biểu đầu năm mới đã nhấn mạnh mong muốn thắt chặt quan hệ kinh tế với khu vực Đông Nam Á.

ASEAN nhận thêm hàng trăm triệu USD phát triển xanh

Bốn đối tác đã cùng nhau cam kết 665 triệu USD cho một diễn đàn do Ngân hàng Phát triển châu Á quản lý, với mục tiêu huy động 7 tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng phát thải carbon thấp và chống chịu khí hậu ở Đông Nam Á.

Giảm tỷ trọng công suất nhiệt điện than về 13,2% vào 2045

Để từng bước thực hiện các cam kết của Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam sẽ không phát triển thêm các nhà máy nhiệt điện mới sau 2030. Năm 2045, công suất các nhà máy nhiệt điện than chỉ còn khoảng 13,2% trong tổng công suất các nhà máy điện.

Trái phiếu doanh nghiệp kéo thị trường ‘tăng tốc’

Trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần lớn vào việc đẩy quy mô thị trường chạm ngưỡng gần 84 tỷ USD.

Nhiều nước ASEAN thí điểm mở cửa du lịch quốc tế

Các quốc gia ASEAN đang thí điểm nhiều mô hình mới để tái mở cửa an toàn du lịch quốc tế, thay vì trông chờ vào tương lai bất định khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát.

ASEAN cần xây dựng kế hoạch ngừng sử dụng nhựa dùng một lần

Hội đồng Kinh doanh EU - ASEAN (EU-ABC) vừa qua đã công bố báo cáo về phát triển bền vững, đồng thời kêu gọi các nước ASEAN cần xây dựng kế hoạch hạn chế, tiến tới ngưng sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

ASEAN đang 'đi chậm' trong việc khuyến khích sử dụng xe điện

Khu vực ASEAN đang trở thành một phần quan trọng của chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu, tuy nhiên lại tỏ ra chậm trễ với các chính sách khuyến khích người dân sử dụng xe điện.

Xuất nhập khẩu bứt tốc cuối năm

Sau các đợt giảm tốc trước đó do chịu ảnh hưởng của các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 11 đã bứt tốc mạnh mẽ với việc hàng loạt các nhóm hàng gia tăng tốc độ xuất nhập khẩu.