Analytic
Hotline: 08887 08817

Xuất hiện rủi ro lạm phát

Trong khi tăng trưởng của Việt Nam chứng kiến một số tin tốt, lạm phát liên tục nhích lên làm gia tăng lo ngại, theo HSBC.

Dấu ấn đầu tư Trung Quốc tại ASEAN

Các nhà đầu tư Trung Quốc, vốn có truyền thống đầu tư mạnh vào bất động sản ASEAN, đã nhanh chóng bắt kịp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất đang phát triển nhanh của khu vực này.

Hai rào cản chính trong chuyển đổi năng lượng của Việt Nam

Con đường chuyển đổi năng lượng của Việt Nam được đánh giá không hề dễ dàng, với hai rào cản chính là thiếu cơ sở hạ tầng và năng lực truyền tải cho năng lượng tái tạo và kinh phí cho cả quá trình chuyển đổi.

Việt Nam ‘hút’ doanh nghiệp nước ngoài dù khó khăn

Mức lương cạnh tranh, sự kiên cường của nền kinh tế qua những sự kiện gây gián đoạn là hai yếu tố hàng đầu giúp Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài mở rộng hoạt động.

Sản xuất cà phê lâm nguy vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đe dọa sản xuất cà phê do diện tích đất để canh tác bị thu hẹp, và chất lượng cũng như sản lượng hạt cà phê sụt giảm.

Dat Bike nhận thêm hỗ trợ từ HSBC

HSBC Việt Nam và nhà sản xuất xe máy điện Dat Bike mới đây đã ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, ngân hàng này sẽ hỗ trợ Dat Bike số hóa hoạt động tài chính, tiến những bước đầu tiên vào thị trường tài chính quốc tế, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn nước ngoài.

HSBC: El Nino có thể gây thêm khó khăn cho ngành sản xuất Việt Nam

Rủi ro từ El Nino tại Việt Nam cần được theo dõi chặt chẽ hơn, vì có thể làm trọng thêm tình trạng sản xuất khó khăn của Việt Nam, đặc biệt vào thời điểm số lượng đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, theo HSBC.

Động lực tăng trưởng chính tiếp tục suy yếu

Trong bối cảnh thương mại vẫn gặp khó dù ngành dịch vụ tiếp tục giữ vững động lực, HSBC đã giảm dự báo tăng trưởng GDP 2023 của Việt Nam từ 5,2% xuống còn 5%, với kỳ vọng ba tháng cuối năm sẽ chứng kiến sự phục hồi đáng kể.

Ba xu hướng dài hạn thúc đẩy kinh tế Đông Nam Á

Bên cạnh sự phục hồi của ngành du lịch, xu hướng về thương mại, chuyển dịch sang cân bằng phát thải và chuyển đổi số, được đánh giá sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á trong các thập kỷ tới.

Trung Quốc chậm lại trong cuộc đua FDI

ASEAN đã vượt qua Trung Quốc trong hai năm liên tiếp về nhận vốn đầu tư nước ngoài, và Ấn Độ cũng đang vươn lên, nhất là về đầu tư mới.