Analytic
Hotline: 08887 08817

Thống kê kinh tế ngầm vào GDP: 'Dù khó vẫn phải quyết tâm thực hiện'

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc tính thêm khu vực kinh tế chưa được quan sát vào quy mô GDP là cần thiết, dù khó nhưng vẫn phải quyết tâm thực hiện để có được một nhận định rõ và đầy đủ hơn về quy mô của nền kinh tế.

Chuyên gia nói gì về việc đưa kinh tế ngầm, kinh tế phi pháp ra 'ánh sáng'?

Nhiều chuyên gia kinh tế uy tín nhìn nhận, việc tính cả khu vực kinh tế chưa được quan sát vào quy mô của nền kinh tế để từ đó tăng số lượng nợ công là không khoa học, có thể dẫn đến nguy cơ mất cân đối của nền kinh tế.

Kinh tế ngầm dù có tính toán được cũng khó thu được

Theo ông Jonathan Dunn Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam, cấu trúc của nền kinh tế Việt Nam đã có sự thay đổi lớn thời gian qua, do đó, khi cập nhật lại cách tính, GDP danh nghĩa của Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể.

Sẽ trình Chính phủ đề án kinh tế ngầm, kinh tế phi pháp trong tháng 2/2018

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết, hiện bộ này đang xin ý kiến các bộ ngành về đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát và dự kiến sẽ trình chính phủ trong tháng 2/2018.

Chuyên gia pháp lý Nhật Bản bật mí cách đưa kinh tế ngầm ra ánh sáng

Ông Hirota Fushihara, chuyên gia pháp lý người Nhật Bản cho rằng, một trong những khó khăn lớn nhất khi đưa kinh tế ngầm ra ánh sáng chính là việc dám thừa nhận sự tồn tại của tham nhũng, hối lộ và tính toán được nó.

TS. Bùi Trinh: 'Kinh tế ngầm sống được là do tham nhũng'

Việc thống kê thêm khu vực kinh tế chưa được quan sát vào quy mô của nền kinh tế sẽ không dễ dàng bởi đây là một khu vực rất phức tạp và khó kiểm soát, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh nhìn nhận.

Quy mô GDP tính lại tăng 25,4%/năm so với số liệu đã công bố

Quy mô GDP thay đổi sẽ dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế tổng hợp có liên quan tới chỉ tiêu GDP cũng thay đổi.

Ông Đậu Anh Tuấn: "Doanh nghiệp như là con tin của một số công chức nhiều quyền thiếu tâm"

Điều tra của Công ty Tài chính quốc tế (IFC) từ năm 2003 cho thấy, các công ty lớn, phát triển nhanh và có đăng ký kinh doanh đàng hoàng thì lại bị thanh tra thường xuyên hơn.

Bổ sung thông tin 76.000 doanh nghiệp để tính lại quy mô GDP

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, nhiều doanh nghiệp quy mô cực lớn, hoạt động hiệu quả nhưng rất khó tiếp cận thông tin để thống kê.