Bất chấp mối đe dọa từ Tổng thống Trump, nhập khẩu ô tô của Mỹ từ Mexico tiếp tục tăng cao

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERGần sáu tháng kể từ khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và đe doạ sẽ trừng phạt những nhà sản xuất nhập khẩu ôtô và xe tải từ Mexico, tuy nhiên đến nay dòng xe nhập khẩu từ biên giới phía Nam vẫn tiếp tục đà tăng.

Bất chấp mối đe dọa từ Tổng thống Trump, nhập khẩu ô tô của Mỹ từ Mexico tiếp tục tăng cao
Dòng xe trước khi xuất khẩu tại cảng Veracruz ở thành phố Veracruz, Mexico. Ảnh: Getty Images

Dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Công nghiệp ô tô Mexico (AMIA) cho thấy, nước này đã xuất khẩu 1,16 triệu xe sang Mỹ trong nửa đầu năm 2017, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Không chỉ vậy, Mỹ chiếm tỷ lệ ngày càng lớn trong tổng số xe xuất khẩu từ Mexico sang các thị trường trên thế giới. Trong nửa đầu năm nay, 76,8% số xe ô tô và xe tải đã được Mexico xuất khẩu sang Mỹ, tức tăng gần một điểm % so với một năm trước.

Vào tháng 1, ông Trump đã đăng dòng trạng thái trên tài khoản Twitter của mình rằng "Mỹ có thâm hụt thương mại 60 tỷ USD với Mexico. Đây là thỏa thuận một chiều kể từ Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với số lượng lớn việc làm và các công ty bị mất".

Nhập khẩu tăng do doanh số bán ô tô của Mỹ chậm lại vào năm 2017, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi Tổng thống Trump đã gây áp lực lên hãng Ford nhằm dừng việc xây dựng nhà máy lắp ráp cuối cùng tại Mexico trong nỗ lực làm chậm lại dòng xe ô tô nhập khẩu từ Mexico. Chủ tịch của BMW cho biết, hãng không có thay đổi nào trong kế hoạch xây dựng nhà máy này và dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019.

Trong nửa đầu năm nay, tổng sản lượng ô tô ở Mexico tăng 12,6%, mức cao nhất trong lịch sử với 1,88 triệu xe.