Bí quyết để đi nhanh hơn khi thị trường tuyển dụng sôi động trở lại

Phương Anh - 08:57, 09/10/2021

TheLEADERCả doanh nghiệp lẫn người lao động đều cần phải chú trọng tính linh hoạt khi thị trường tuyển dụng sôi động trở lại hậu Covid-19 lần thứ tư.

Navigos trong khảo sát mới đây cho biết gần 57% doanh nghiệp sẽ tuyển dụng ngay lập tức sau khi trở lại hoạt động bình thường. Đáng chú ý, một nửa doanh nghiệp sẽ tuyển nhân viên hoàn toàn mới.

Phòng kinh doanh – bán hàng sẽ được tuyển dụng đầu tiên, tiếp đến là phòng công nghệ thông tin, marketing, chăm sóc khách hàng và tài chính kế toán.

Với các cơ hội quý giá giữa bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh như hiện nay, các chuyên gia của Navigos cho rằng người lao động phải linh hoạt trong quá trình tìm việc mới, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, cũng như nâng cao năng lực nhờ tích lũy kiến thức, kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường tuyển dụng.

Nguyên nhân là bởi thị trường này trong thời gian tới được dự báo sẽ là cuộc cạnh tranh mạnh mẽ của các ứng viên trên đường đua tìm kiếm việc làm.

Sau đại dịch, nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm những ứng viên trình độ cao, chuyên môn tốt để có thể thích ứng linh hoạt với những thay đổi liên tục, nhất là trong giai đoạn này.

Về phía doanh nghiệp, Navigos khuyến nghị doanh nghiệp nên tận dụng thời điểm hiện nay để đưa ra những chiến lược mới thu hút nhân tài khi thị trường lao động bắt đầu khôi phục.

Điều này xuất phát từ thực tế rằng người lao động sẽ có những yêu cầu và nhận định mới trong quá trình làm việc khi xã hội và nền kinh tế bước vào trạng thái mới. Theo đó, họ không chỉ đơn thuần tìm kiếm công việc có mức lương hay chế độ đãi ngộ hấp dẫn, mà sẽ còn cân nhắc về chế độ làm việc và mô hình vận hành của một doanh nghiệp.

Cùng với đó, doanh nghiệp nên có sự linh hoạt trong quá trình làm việc, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp đang tái định hình và ở giai đoạn hồi phục ở hậu Covid-19. Một số chính sách linh hoạt có thể áp dụng là chế độ làm việc linh hoạt, linh hoạt trong quá trình làm việc, giao tiếp và tiếp nhận thông tin.

Một số tín hiệu tích cực giữa Covid-19

Navigos cho biết gần 50% doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi như trước khi đại dịch xảy ra. Đồng thời, gần 12% doanh nghiệp tiếp tục gia tăng tuyển dụng trong thời điểm này.

Mặc dù giữa bối cảnh giãn cách kéo dài vì làn sóng Covid-19 thứ tư, chỉ hơn 9% doanh nghiệp lựa chọn cắt giảm nhân sự và cắt giảm lương; hơn 7% đã cắt giảm nhân sự nhưng lương, phúc lợi cho nhân viên còn lại vẫn được giữ như trước đây.

Trước đó, báo cáo công bố bởi VietnamWorks cũng chỉ ra tín hiệu tích cực trên thị trường nhân lực, khi tỷ lệ doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi hiện năm nay gia tăng so với năm ngoái.

Xét về ngành nghề, nhiều doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin và xuất nhập khẩu vẫn cam kết đảm bảo số lượng người lao động, mức lương và các chế độ phúc lợi trong đợt dịch kéo dài lần này.

Đáng chú ý, công nghệ thông tin ghi nhận nhu cầu tuyển dụng lớn nhất, với tốc độ tăng trưởng tại Hà Nội cao hơn TP.HCM, lần lượt là 50% và 45%. Các doanh nghiệp có quy mô 101 – 300 nhân sự là nhóm có tăng trưởng lớn nhất về tuyển dụng.