Doanh nghiệp
Bộ đôi Bamboo Capital và Tập đoàn DOJI
Cuối năm ngoái Tập đoàn DOJI bất ngờ thoái vốn khỏi Bamboo Capital và hiện không còn là cổ đông lớn, dù vậy hai bên vẫn song hành cùng nhau trong nhiều dự án lớn.
Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở và thương mại, dịch vụ cao cấp tại nút giao vòng xuyến Võ Nguyên Giáp - Tố Hữu.
Theo đó, hai nhà đầu tư trúng sơ tuyển dự án gồm Công ty Cổ phần Bamboo Capital và liên danh của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI với hai công ty thành viên là Công ty Đầu tư Bất động sản DOJI Land và Công ty Đầu tư Bất động sản BLUE STAR.
Dự án khu nhà ở và thương mại, dịch vụ cao cấp này có tổng mức đầu tư 4.750 tỷ đồng, được thực hiện trên các lô đất có tổng diện tích khoảng 29,86 ha, thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương.
Đáng chú ý hai nhà đầu tư trúng sơ tuyển Bamboo Capital và Tập đoàn DOJI từng là đối tác thân thiết của nhau. Cụ thể, cuối năm 2017, Tập đoàn DOJI trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 10% cổ phần tại Bamboo Capital.
Khi đó, lãnh đạo Bamboo Capital kỳ vọng sự tham gia của DOJI để phát triển 2 lĩnh vực chủ chốt là bất động sản và năng lượng mặt trời. Cụ thể, các dự án bất động sản của Bamboo Capital tại Quảng Nam, Đà Nẵng và các nhà máy năng lượng mặt trời với quy mô vừa và nhỏ tại các tỉnh Long An, Quảng Nam, Đắc Lắk.
Về phía DOJI, sau nhiều năm thắng lớn trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý và phát triển khá thành công ngân hàng TPBank, tập đoàn tư nhân lớn thứ 3 Việt Nam bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực bất động sản với việc thành lập Công ty DOJI Land năm 2014.
Dù mới chỉ xuất hiện vài năm, DOJI Land đã sở hữu quỹ đất rộng lớn. Trong đó có Khu đô thị Nam Vĩnh Yên có tổng diện tích 65,6 ha, tổng số vốn đầu tư là 3.900 tỷ đồng; Dự án chung cư cao cấp The Sapphire Residence (TP Hạ Long, Quảng Ninh) với quy mô 4,77ha và tổng mức đầu tư 4.272 tỷ đồng. Hay dự án nghỉ dưỡng, sinh thái cao cấp Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có quy mô 220ha, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.
Mặc dù gần đây, Tập đoàn DOJI đã thoái vốn khỏi Bamboo Capital và hiện không còn là cổ đông lớn nhưng mối quan hệ giữa Tập đoàn DOJI – Bamboo Capital thể hiện khá mật thiết thông qua những thương vụ hợp tác đầu tư.
Điển hình Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), nơi ông Đỗ Minh Phú – nhà sáng lập Tập đoàn DOJI đang ngồi ghế chủ tịch ngân hàng, là nơi tài trợ nguồn lực đáng kể cho các dự án của Bamboo Capital.
Gần đây nhất, TPBank và Bamboo Capital đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng tái tạo trong vòng 2 năm. Theo đó, 8.000 tỉ đồng sẽ được dùng cho các dự án điện gió với tổng công suất 650 MW tại tỉnh Cà Mau, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh; 2.000 tỉ đồng để thực hiện Nhà máy điện mặt trời 330MW tại Bình Định, 1.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái.
Trước đó, TPBank cũng triển khai nhiều hoạt động hợp tác và cung cấp gói tín dụng cho Nhà máy điện mặt trời GAIA của Bamboo Capital với tổng mức đầu tư trên 2.200 tỉ đồng, tổng công suất 140MW tại tỉnh Long An.
TPBank cũng là một trong số các ngân hàng cung cấp khoản vay ngắn và dài hạn cho Bamboo Capital, theo ghi nhận tại báo cáo tài chính gần nhất vào khoảng 200 tỷ đồng, chiếm khoảng 15% tổng vay ngân hàng của Bamboo Capital.
Hồi đầu năm nay, BCG Land – công ty con chuyên lĩnh vực bất động sản của Bamboo Capital đã phát hành 150 tỷ đồng trái phiếu cho TPBank. Số trái phiếu này có kỳ hạn 60 tháng, mức lãi suất năm đầu là 11%/năm.
Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu là toàn bộ các quyền tài sản, lợi ích đã, đang và sẽ phát sinh từ Dự án Amor Garden, đồng thời còn sử dụng cổ phần sở hữu tại Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải (Xuân Phú Hải) và toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends.
Trong nửa đầu năm nay, báo cáo của công ty mẹ ghi nhận BCG Land đã phát hành 3 đợt trái phiếu với tổng giá trị khoảng 750 tỷ đồng. Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPBS) là đơn vị tư vấn chính trong các đợt phát hành này. TPBS là công ty chứng khoán ORS cũ, được một nhóm nhà đầu tư mua lại và hiện do ông Đỗ Anh Tú, Phó chủ tịch của TPBank làm chủ tịch HĐQT.
Để huy động vốn, BCG Land đã phải thế chấp các dự án bất động sản như Khu Du lịch sinh thái Cồn Bắp, Dự án Capri Island tại Bình Thuận và các lợi ích liên quan đến những dự án này.
Doanh thu gần 4 tỷ USD của DOJI
Điều gì đang xảy ra với FPT?
Khối ngoại rút lui khi FPT xảy ra những biến động lớn ở cả hai trụ cột công nghệ và viễn thông, khiến dự báo về tương lai tăng trưởng của doanh nghiệp trở nên kém chắc chắn.
Grab và Xanh SM đang cạnh tranh từng phút gọi xe
Cuộc đua song mã giữa Grab và Xanh SM không chỉ là về thị phần, giá cước mỗi chuyến xe, mà còn là tốc độ, trải nghiệm và cả... số liệu báo cáo.
Doanh nghiệp F&B vào cuộc đại thanh lọc
Hơn 50.000 cửa hàng đóng cửa trong nửa đầu năm 2025 cho thấy cuộc thanh lọc mạnh nhất nhiều năm khi chi phí gia tăng và thuế siết chặt đang làm khó doanh nghiệp F&B.
Rikkeisoft đặt mục tiêu tăng trưởng 50% mỗi năm
Tham vọng của Rikkeisoft đến từ bối cảnh thị trường công nghệ đang đứng trước ngã rẽ lịch sử, chuyển từ gia công phần mềm sang làm chủ AI, dữ liệu...
Từ bờ vực, Gỗ Việt Âu Mỹ bật dậy giữa tâm bão suy thoái
Cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu từ giữa năm 2022 đã đẩy VAM đến bờ vực phá sản khi doanh nghiệp liên tục thua lỗ, phải cắt giảm tới 40% nhân sự. Thế nhưng, với quyết định táo bạo về đào tạo nhân sự và chuyển đổi số, VAM đã chứng minh câu chuyện 'biến nguy thành cơ' trong khó khăn là hoàn toàn khả thi.
Sunshine Group ủng hộ 2,5 tỷ đồng, chung tay cùng Quỹ Tấm lòng Việt hướng về người dân vùng bão lũ
Tối 15/10/2025, trong chương trình đặc biệt “Nghĩa đồng bào – Hướng về người dân vùng bão lũ” do Quỹ Tấm lòng Việt và Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức, Sunshine Group đã ủng hộ 2,5 tỷ đồng để cùng VTV chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Ngân hàng NCB về đích sớm, vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025
Kết thúc 9 tháng năm 2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025 đã đặt ra, khẳng định chiến lược đúng đắn và tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn bứt phá.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Ngành quỹ phải chuyên nghiệp hơn để đón vốn ngoại
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng gọi đây là cơ hội vàng để ngành quản lý quỹ Việt Nam trở thành kênh dẫn vốn tin cậy cho nền kinh tế.
[Tường thuật] Tọa đàm 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới'
Tọa đàm “Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới” do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10/2025 tại Hà Nội.
Ứng dụng AI trong doanh nghiệp: Ai là người chịu trách nhiệm?
Không chỉ là công nghệ, trí tuệ nhân tạo còn là câu chuyện về sự thay đổi trong cách con người nhìn nhận cuộc sống, cách đào tạo và cả mối quan hệ giữa con người với nhau.
VPBank Prime: Khi tài chính trở thành hành trình trải nghiệm và cảm hứng sống của người trẻ
Không chỉ là thương hiệu tài chính, VPBank Prime đang từng bước định hình một phong cách sống mới cho người trẻ Việt: chủ động, năng động và biết tận hưởng thông qua chuỗi trải nghiệm đa sắc màu từ Prime’s Talk, Prime’s Night đến các livestream ưu đãi và thử thách số hóa.
Bông hồng đỏ tặng chiến binh xanh
Bông hoa hồng đỏ thắm tặng những chiến binh xanh, cũng là lời khẳng định tự hào của ông Hoàng Đức Vượng và VietCycle về sự tri ân, trân trọng dành cho nghề đồng nát, ve chai.










![[Tường thuật] Tọa đàm 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới'](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/content/2025/10/17/vha_2172-1749.jpg)








































