Canada không tham dự đàm phán TPP-11 bị hoãn

Minh An - 18:26, 10/11/2017

TheLEADERChưa đầy một ngày sau khi truyền thông đưa tin 11 quốc gia đã đạt được thỏa thuận về TPP, nguy cơ hiệp định này đổ vỡ lại xuất hiện.

Đàm phán TPP-11 tại Đà Nẵng. Ảnh: AP

Tương lai của TPP-11 một lần nữa bị đặt dấu hỏi khi cuộc họp hôm nay không diễn ra như kế hoạch ban đầu, bên lề APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Đoàn Canada đã không tham dự cuộc họp, trang Nzherald dẫn lời Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói với các phóng viên.

Điều này diễn ra sau khi Thủ tướng Justin Trudeau có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe về các vấn đề còn vướng mắc xung quanh hiệp định TPP của 11 nước.

Cùng với nước chủ nhà APEC 2017 là Việt Nam, Nhật Bản đang tích cực xúc tiến đàm phán TPP-11 cùng Úc, New Zealand, Singapore, Brunei, Malaysia, Chilê, Peru, Mexico và Canada sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp định này.

Tối qua, sau cuộc họp giữa các thành viên đàm phán, truyền thông đưa tin các nước còn lại của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc thương mại ở cấp Bộ trưởng - một quyết định có thể định hình tương lai kinh doanh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong những năm tới.

Tuy nhiên, tên trang cá nhân của mình, Bộ trưởng thương mại Francois-Philippe Champagne viết “Chưa có một thỏa thuận TPP nào trên nguyên tắc cả”.