Chính quyền tổng thống Trump sẽ 'làm mọi thứ có thể' để gây áp lực lên Triều Tiên

Hoàng Nhân - 12:05, 30/11/2017

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch áp đặt thêm lệnh trừng phạt lên Triều Tiên sau khi nước này tiến hành phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào hôm thứ Ba (28/11).

Chính quyền tổng thống Trump sẽ 'làm mọi thứ có thể' để gây áp lực lên Triều Tiên
Ảnh: BBC

“Vừa bàn luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các hành động khiêu khích của Triều Tiên”, ông Trump đăng trên tài khoản Twitter vào hôm thứ Tư (29/11). “Các biện pháp trừng phạt mạnh hơn sẽ được áp dụng đối với Triều Tiên ngay hôm nay.”

Mặc dù tổng thống không cung cấp thêm bất cứ thông tin cụ thể nào về những lệnh trừng phạt, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra một số gợi ý: "Chúng tôi có một danh sách các biện pháp trừng phạt bổ sung tiềm năng, một trong số đó liên quan đến các tổ chức tài chính bổ sung", ông cho biết trong một cuộc họp với Thái tử Bahrain vào hôm thứ Tư (29/11).

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã nói với phóng viên trong một cuộc họp báo vào cuối ngày rằng chính quyền Mỹ muốn "làm mọi thứ có thể” để gây áp lực lên Triều Tiên.

Triều Tiên vừa tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào chiều Thứ Ba (28/11) theo giờ Mỹ. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết rằng sau cuộc thử nghiệm, nước này có thể sẽ tấn công Mỹ bằng một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Trump đã từng cảnh báo sẽ trút “lửa và giận dữ” lên Triều Tiên nếu nước này vẫn tiếp tục đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ. Nhà Trắng rất kiên định trong việc duy trì chính sách gây ra "áp lực tối đa" nhằm cô lập Triều Tiên.

Kho bạc Mỹ cũng đã ra các lệnh trừng phạt đối với một doanh nhân Trung Quốc và một số công ty vận tải và tàu biển của Triều Tiên.

Triều Tiên được cho là sử dụng một mạng lưới phức tạp các công ty để thực hiện các hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc và các nước khác để né tránh các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Nhà Trắng gần đây cũng đã bổ sung Triều Tiên vào danh sách “Các quốc gia tài trợ cho khủng bố”. Tổng thống George W. Bush đã loại Triều Tiên ra khỏi danh sách này vào năm 2008. Hiện tại, có 4 quốc gia trên thế giới nằm trong danh sách này, ngoài Triều Tiên, những quốc gia còn lại là Iran, Sudan và Syria.

Động thái này được các nhà phân tích đánh giá là một cách để chính quyền Mỹ gia tăng sức ép lên các quốc gia khác để ngừng các hoạt động kinh doanh với Triều Tiên.

Bất chấp các lệnh trừng phạt ngày càng tăng, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành thử tên lửa, làm dấy lên lo sợ đối với Mỹ và các nước đồng minh.