Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế

Linh Lan - 14:44, 18/10/2017

TheLEADERTrung Quốc sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận với thị trường trong nước, đặc biệt với lĩnh vực dịch vụ, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 18/10/2017. Ảnh: Bloomberg

Ông Tập cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách hệ thống tỷ giá hối đoái cũng như hệ thống tài chính của mình. 

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho biết, nước này sẽ chấp nhận cải cách cơ cấu phía cung, duy trì các nỗ lực giảm năng suất dư thừa và thiết lập lại hệ thống tài chính.

Trung Quốc sẽ thúc đẩy các cải cách hệ thống tỷ giá hối đoái cũng như hệ thống tài chính theo định hướng thị trường và để cho thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ các nguồn lực, ông Tập cho biết.

Chính phủ sẽ "gỡ bỏ các quy định cản trở thị trường thống nhất và cạnh tranh công bằng, hỗ trợ phát triển các công ty tư nhân và thúc đẩy tất cả các thực thể của thị trường", ông nói, đồng thời cam kết mở rộng lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn tăng cường vai trò của các công ty nhà nước trong nền kinh tế.

Chính phủ sẽ "củng cố, cải tiến và mở rộng nguồn vốn nhà nước, ngăn ngừa thất thoát tài sản nhà nước, cải cách sâu hơn các doanh nghiệp nhà nước và thúc đẩy sự cạnh tranh của các công ty trên toàn cầu", ông Tập nói .

Ông Tập cũng nhắc lại cam kết lâu dài của các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền nước này trong việc tăng cường vai trò của các lực lượng thị trường tự do để nâng cao hiệu quả và đưa nền kinh tế tiến tới con đường tăng trưởng bền vững.

Về lĩnh vực bất động sản, Chủ tịch Tập nói rằng, Trung Quốc sẽ duy trì nguyên tắc nhà ở là dành cho người dân sinh sống, chứ không phải để đầu cơ.

Nguyên tắc này đã được các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đưa ra trong một hội nghị kinh tế vào tháng 12 năm ngoái, khi nước này tìm kiếm các giải pháp kiềm chế để trấn áp các vụ mua bán đầu cơ tràn lan trên thị trường bất động sản.

Một số hình ảnh tại Trung Quốc trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 của Trung Quốc:

Toàn cảnh Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.