Quốc tế

Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế

Linh Lan Thứ tư, 18/10/2017 - 14:44

Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận với thị trường trong nước, đặc biệt với lĩnh vực dịch vụ, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 18/10/2017. Ảnh: Bloomberg

Ông Tập cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách hệ thống tỷ giá hối đoái cũng như hệ thống tài chính của mình. 

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho biết, nước này sẽ chấp nhận cải cách cơ cấu phía cung, duy trì các nỗ lực giảm năng suất dư thừa và thiết lập lại hệ thống tài chính.

Trung Quốc sẽ thúc đẩy các cải cách hệ thống tỷ giá hối đoái cũng như hệ thống tài chính theo định hướng thị trường và để cho thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ các nguồn lực, ông Tập cho biết.

Chính phủ sẽ "gỡ bỏ các quy định cản trở thị trường thống nhất và cạnh tranh công bằng, hỗ trợ phát triển các công ty tư nhân và thúc đẩy tất cả các thực thể của thị trường", ông nói, đồng thời cam kết mở rộng lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn tăng cường vai trò của các công ty nhà nước trong nền kinh tế.

Chính phủ sẽ "củng cố, cải tiến và mở rộng nguồn vốn nhà nước, ngăn ngừa thất thoát tài sản nhà nước, cải cách sâu hơn các doanh nghiệp nhà nước và thúc đẩy sự cạnh tranh của các công ty trên toàn cầu", ông Tập nói .

Ông Tập cũng nhắc lại cam kết lâu dài của các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền nước này trong việc tăng cường vai trò của các lực lượng thị trường tự do để nâng cao hiệu quả và đưa nền kinh tế tiến tới con đường tăng trưởng bền vững.

Về lĩnh vực bất động sản, Chủ tịch Tập nói rằng, Trung Quốc sẽ duy trì nguyên tắc nhà ở là dành cho người dân sinh sống, chứ không phải để đầu cơ.

Nguyên tắc này đã được các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đưa ra trong một hội nghị kinh tế vào tháng 12 năm ngoái, khi nước này tìm kiếm các giải pháp kiềm chế để trấn áp các vụ mua bán đầu cơ tràn lan trên thị trường bất động sản.

Một số hình ảnh tại Trung Quốc trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 của Trung Quốc:

Toàn cảnh Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.








Ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc lên thị trường toàn cầu

Ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc lên thị trường toàn cầu

Quốc tế -  7 năm

Sự mở rộng của Trung Quốc với tư cách là cường quốc kinh tế trong ba thập kỷ qua lại không đồng bộ với sự phát triển của nó trong các thị trường tài chính toàn cầu. Thế nhưng mọi thứ đang bắt đầu thay đổi và các nhà đầu tư khắp thế giới sẽ cảm thấy sự khác biệt.

Trung Quốc vật lộn với sự bùng nổ của nền kinh tế chia sẻ

Trung Quốc vật lộn với sự bùng nổ của nền kinh tế chia sẻ

Quốc tế -  7 năm

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực để kiểm soát trật tự hơn 16 triệu chiếc xe đạp chia sẻ tại khắp nơi trên đất nước.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

Doanh nghiệp -  25 phút

Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  2 giờ

Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Phát triển bền vững -  14 giờ

Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Phát triển bền vững -  19 giờ

Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Tiêu điểm -  23 giờ

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.

Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui

Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui

Tài chính -  23 giờ

Các chuyên gia tài chính đều chung góc nhìn tích cực về sự cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng cùng sự hồi phục chung của nền kinh tế, đặc biệt với những tháo gỡ ở nhóm ngành bất động sản.