Cuộc thử nghiệm hạt nhân mới của Triều Tiên dự kiến sẽ làm rung chuyển thị trường Châu Á

Lan Hương - 08:22, 04/09/2017

TheLEADERCác thị trường châu Á hôm thứ Hai (4/9) dự kiến sẽ phản ứng lại tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên tuyên bố họ đã thử nghiệm thành công một quả bom hydro (bom nhiệt hạch) vào cuối tuần này.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân mới của Triều Tiên dự kiến sẽ làm rung chuyển thị trường Châu Á
Cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch được Triều Tiên gọi là thành công hoàn hảo. Nguồn: CNBC

Triều Tiên đã tuyên bố vào hôm Chủ nhật (3/9) rằng họ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm quả bom hydro gắn vào tên lửa đạn đạo tầm xa. Cuộc thử nghiệm được Triều Tiên gọi là "thành công hoàn hảo" và đánh dấu một bước "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thiện chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Đây là quả bom mạnh chưa từng thấy và đánh dấu bước phát triển quan trọng trên con đường hoàn thiện sức mạnh hạt nhân của đất nước", Truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCTV)  tuyên bố.

Tổng thống Donald Trump đã gọi cuộc kiểm tra mới nhất của Triều Tiên là "thù địch và nguy hiểm". Khi được hỏi về khả năng một cuộc tấn công quân sự của Hoa Kỳ nhằm đáp lại những hành động mới nhất của Triều Tiên. Tổng thống Trump trả lời "Rồi chúng ta sẽ thấy".

Cuộc thử nghiệm vào ngày Chủ nhật diễn ra sau khi những căng thẳng địa chính trị gia tăng ở khu vực. Nước này cũng đã phóng một tên lửa bay qua Nhật chỉ vài ngày trước.

"Sau khi có một phiên tăng điểm tích cực qua đêm thứ Sáu (1/9), tin tức của ngày Chủ nhật rằng Triều Tiên thử nghiệm thành công một vũ khí hạt nhân tiên tiến đã đẩy giá của các loại tiền tệ an toàn (đồng yên Nhật và franc Thụy Sỹ) trong khi đô la Úc và đô la New Zealand có vẻ tăng nhẹ hơn", ông Rodrigo Catril, nhà chiến lược tiền tệ của ngân hàng quốc gia Úc cho biết.

"Bây giờ chúng ta cần phải chờ đợi thị trường châu Á mở cửa để đánh giá phản ứng đầy đủ tác động từ thông tin cuối tuần qua", ông nói thêm.

So với đồng Yên (JPY), đồng đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức 109,68 vào lúc 7:13 sáng giờ Hong Kong/Singapore, sau khi giảm xuống 109,29 trước đó.

Các thị trường cũng dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm suy yếu so với dự kiến ở Mỹ. Theo đó, trong tháng 8, Mỹ có 156.000 công việc được tạo ra, thấp hơn dự đoán 180.000 của nhà kinh tế học trong cuộc thăm dò ý kiến của Reuters.

Mặc dù vậy, cổ phiếu ở Mỹ đóng cửa ở mức cao hơn vào thứ Sáu. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,18%, tương đương 39,46 điểm, đóng cửa ở mức 21.987,56 điểm, chỉ số S & P 500 tăng 0,2%, tương đương 4,90 điểm, kết thúc tại 2.476,55 điểm và chỉ số Nasdaq tăng 0,1% đóng cửa ở mức cao kỷ lục 6.435,33 điểm.

Tại Châu Á, màu xanh từ phố Wall có thể sẽ bị lu mờ bởi thông tin của Triều Tiên tại thị trường mở. Chỉ số tương lai Nikkei giao dịch tại Chicago giảm 0,72% xuống 19.550 điểm so với mức đóng cửa ngày hôm qua là 19.691,47.

Thị trường Malaysia và Việt Nam sẽ đóng cửa vào các ngày lễ. Trong khi đó, thị trường Mỹ sẽ đóng cửa vào ngày thứ Hai cho Ngày lao động.

Về phía năng lượng, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 11 giảm 11 cent xuống 52,75 USD/thùng, theo Reuters. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đã tăng 6 cent, được thanh toán ở mức 47,29 USD/thùng.

Giá xăng của Mỹ đã giảm 2% vào thứ Sáu sau khi tăng lên hơn 2 USD/gallon tuần trước.

Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ so với giỏ 6 đồng tiền chính, đạt ở mức 92,671 điểm lúc 7:15 sáng theo giờ Hong Kong/Singapore.