Chính sách vượt bão Covid-19 của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản

Phạm Sơn Thứ tư, 25/11/2020 - 08:32

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất nông sản đã tìm ra những phương án để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, cũng như chuẩn bị sẵn cho giai đoạn “sống chung với lũ”.

Sự đứt gãy của chuỗi cung ứng đã gây ra thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp. Ảnh: Báo Nhân dân.

Nói về tình hình sản xuất, kinh doanh nông sản dưới tác động của đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Thứ, Giám đốc công ty GC Food cho biết, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, khiến doanh thu của GC Food chỉ đạt được 37% so với kế hoạch đề ra.

Cụ thể, nền kinh tế đình trệ và các đợt giãn cách xã hội kéo nhu cầu tiêu dùng trong nước suy giảm nghiêm trọng. Cùng với đó, thị trường xuất khẩu hầu như đóng băng trong thời gian đóng cửa biên giới, dẫn tới việc sụt giảm 50% doanh thu xuất khẩu so với năm 2019.

Bên cạnh đó, nhiều thách thức mới phát sinh như chi phí đầu vào tăng cao, nông sản phá giá khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền duy trì hoạt động, trong khi các gói hỗ trợ từ phía chính phủ vẫn còn khó tiếp cận và chưa đem lại hiệu quả cao.

Thị trường ảm đạm, chuỗi cung ứng đứt gãy và áp lực thanh khoản từ phía đối tác cũng là những rủi ro đặt ra đối với doanh nghiệp trồng nấm sinh thái tại Đà Lạt. Tuy nhiên, ông Phạm Ngọc Minh Quân, Giám đốc Công ty cổ phần Đà Lạt Sinh Thái cho biết, Covid-19 cũng mở ra nhiều lợi thế mới đến với ngành nông nghiệp.

Cụ thể, theo ông Quân, cuộc khủng hoảng về sức khỏe dẫn tới nhu cầu thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tăng cao, sản phẩm bản địa với thông tin minh bạch ngày càng được tin dùng.

Cùng với việc nguồn cung nông sản từ nước ngoài đang giảm sút, doanh nghiệp cũng như người nông dân Việt Nam đang đứng trước cơ hội xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm bền vững cũng như thương hiệu nông sản sạch, chất lượng cao và có giá trị cao tại thị trường trong nước và quốc tế.

Đại dịch Covid-19 như một khoảng thời gian gián đoạn, quay chậm để doanh nghiệp củng cố nội lực.

Ông Phạm Ngọc Minh Quân, Giám Đốc Công ty Cổ Phần Đà Lạt Sinh Thái.

Từ đó, ông Quân đưa ra một số phương án giúp doanh nghiệp nông sản vượt qua khó khăn để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đầu tiên, xây dựng thương hiệu gắn liền với câu chuyện mang tính gần gũi, dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Thứ hai, thiết lập hệ sinh thái nông sản bền vững từ khâu sản xuất cho tới phân phối, tiêu dùng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Về điều này, GS. Vũ Trọng Khái, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II đề xuất doanh nghiệp cần áp dụng tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt Việt Nam (VietGAP) như một điều kiện bắt buộc, không chỉ tập trung vào xuất khẩu mà còn đảm bảo chất lượng sản phẩm cho cả thị trường nội địa.

Thứ ba, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho nông sản để đảm bảo tính minh bạch trong thông tin sản phẩm, tạo ra niềm tin cho người tiêu dùng cũng như mở ra cơ hội xâm nhập vào những thị trường có yêu cầu khắt khe, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) đi vào hiệu lực.

Thứ tư, khai thác tiềm năng của các kênh thương mại điện tử, không chỉ là một giải pháp nhất thời mà là xu thế mới, mang tính bền vững và đem lại tiềm năng phát triển cao.

Hàm ý chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào tại Việt Nam, Chính phủ cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để ổn định sản xuất, kinh doanh và vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như người nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản, ông Thứ đề xuất Chính phủ hỗ trợ giảm thuế và tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để giải quyết khó khăn về dòng tiền trước mắt.

Về dài hạn, các chính sách ưu đãi, khuyến khích về quỹ đất và hỗ trợ đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm nông sản sạch sẽ đem lại hiệu quả lan tỏa và bền vững.

Đồng quan điểm với ông Thứ, ông Quân cũng đề xuất ban hành các tiêu chí, giải thưởng, chương trình thi đua, tuyên dương doanh nghiệp cũng như các cá nhân có đóng góp cho tiến trình phát triển bền vững ngành nông nghiệp, hoạt động có trách nhiệm với xã hội.

Phân bón DAP Hàn Quốc khiến ngành rau quả thiệt hại hàng tỷ USD?

Phân bón DAP Hàn Quốc khiến ngành rau quả thiệt hại hàng tỷ USD?

Tiêu điểm -  2 phút

Phân bón DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc bị một doanh nghiệp phản ánh chứa dư lượng cadimi cao gấp hơn hai lần so với tiêu chuẩn kỹ thuật.

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Tiêu điểm -  1 ngày

Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.

Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý

Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý

Tiêu điểm -  1 ngày

Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.

Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết

Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết

Tiêu điểm -  1 ngày

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.

Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia

Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia

Tiêu điểm -  1 ngày

Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.

Phân bón DAP Hàn Quốc khiến ngành rau quả thiệt hại hàng tỷ USD?

Phân bón DAP Hàn Quốc khiến ngành rau quả thiệt hại hàng tỷ USD?

Tiêu điểm -  2 phút

Phân bón DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc bị một doanh nghiệp phản ánh chứa dư lượng cadimi cao gấp hơn hai lần so với tiêu chuẩn kỹ thuật.

Kinh tế học hài hước

Kinh tế học hài hước

Tủ sách quản trị -  13 giờ

Kinh tế học hài hước mở ra tư duy phân tích dữ liệu phi truyền thống, thiết kế động lực và chiến lược linh hoạt cho nhà quản trị doanh nghiệp.

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

PVFCCo – Phú Mỹ và PVOil sẽ hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực nhằm tối ưu hiệu quả khai thác hệ sinh thái hạ tầng và năng lực của hai bên.

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

Hồ sơ quản trị -  13 giờ

Tân chủ tịch MobiFone tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Giờ đây, các startup AI sẽ có cơ hội được hướng dẫn kỹ thuật, cố vấn chuyên môn, hỗ trợ tiếp cận thị trường khi tham gia AWS Generative AI Accelerator 2025.

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Doanh nghiệp -  18 giờ

Nestlé Việt Nam đã có hành vi đưa các thông tin sai lệch, không chính xác trên nhãn bao bì khi quảng cáo sữa Milo.

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Doanh nghiệp -  21 giờ

Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo, cùng với chiến lược tập trung vào 11 dự án tại nhiều tỉnh thành, liệu có đủ để giúp Đầu tư LDG hồi sinh sau giai đoạn lao dốc?