Cố vấn Sơn Kim Group nói về sức ép trước sự đổ bộ của thời trang Zara và H&M

Kim Yến ghi Thứ bảy, 16/09/2017 - 09:17

Bà Nguyễn Thị Sơn, cố vấn Sơn Kim Group cho rằng, sự đổ bộ của hai thương hiệu Zara và H&M với mức giá rất cạnh tranh và mẫu mã phong phú thực sự là mối đe dọa lớn với thương hiệu thời trang còn non trẻ của Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Thị Sơn.

Giới trẻ đang xếp hàng ở các trung tâm thương mại để mua hàng thời trang thương hiệu H&M. Sự đổ bộ của hai thương hiệu Zara và H&M với mức giá rất cạnh tranh và mẫu mã phong phú thực sự là mối đe dọa lớn với thương hiệu thời trang còn non trẻ của Việt Nam.

Thời buổi của internet, bấm vào Google tìm H&M, chúng ta thấy hiện ra các thanh H&M, H&M UK, H&M Vietnam, H&M Thailand, H&M Sale, H&M Singapore… Riêng H&M Vietnam, một trang web chuyên nghiệp với những hình ảnh đẹp đăng trong các mục LADIES, MEN, KIDS, MAGAZINE… 

Điều đó cho thấy ngành thời trang Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với các thương hiệu mạnh nước ngoài không chỉ là mẫu mã sản phẩm, quy mô thị trường mà còn là truyền thông, quảng bá trên các trang thông tin online, các trang mạng xã hội.

Ngành may thời trang Việt hiện nay đang khó khăn, phong trào thiết kế, biểu diễn thời trang, marketing cho thương hiệu cũng giảm đi rất nhiều. Lại thêm cái khó mặt bằng giá rất cao, nặng nề nhất là công nhân ngành may cực kỳ thiếu…

Trong hội nhập quốc tế, các thương hiệu nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam là chuyện bình thường, nhưng cũng có nhiều thách thức với riêng họ. Thông thường họ có thể chọn phương án nhượng quyền thương hiệu cho một thương hiệu Việt Nam, hoặc tự mình nhảy vào. Họ cứ chọn quốc gia nào lao động rẻ thì họ gia công, rồi bán sản phẩm cho các quốc gia khác.

Với Việt Nam hiện nay, tôi nghĩ các thương hiệu nước ngoài mới chỉ nhắm vào hai thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội thôi chứ chưa tấn công các tỉnh đâu. Họ nhiều vốn nên thuê những mặt bằng cao cấp ngay tầng 1, thiết kế hoành tráng, marketing mạnh, nên đến thị trường nào cũng thắng, còn thương hiệu Việt Nam vốn ít, nên đa số chỉ thuê những nơi không trung tâm.

Có một điều lạ là nhiều đại gia lớn của Việt Nam hiện nay đều làm bất động sản chứ không đầu tư mạnh vào ngành thời trang, nhiều thương hiệu thời trang cũ lại nhảy sang ngành khác kinh doanh dễ dàng hơn. 

"Nhìn lại, có thể thấy vẫn còn những thương hiệu mạnh như Việt Tiến, May 10, SonKim Mode, PT2000 có mặt bằng ở đường Hai Bà Trưng rất lớn. Phát triển kinh doanh chuỗi, đôi khi hoành tráng quá cũng bị hụt hơi vì chỗ lời phải nuôi chỗ lỗ. Tôi rất ngạc nhiên thấy cà phê Trung Nguyên thuê những mặt bằng quá tuyệt, nhưng người vào không bao nhiêu, chắc phải lấy lời chỗ khác đắp vô, nếu lâu dài sẽ chịu không nổi", cố vấn Sơn Kim Group chia sẻ.

Với những thương hiệu thời trang riêng của Sơn Kim Mode như Vera, Jockey, Wow, J.Buss, Dickies… doanh thu vẫn ở mức độ tương đối, nhưng cũng phải tính toán lại. Chiến lược của chúng tôi là đưa vào trung tâm thương mại lớn để phát triển các thương hiệu này vào cùng một lúc. 

Bà Sơn bộc bạch: Chấp nhận thách thức thị trường, nhưng cũng nhiều bực bội, ngay cả các trung tâm thương mại của những thương hiệu nổi tiếng về phát triển chuỗi khi mới mở ra kêu các doanh nghiệp vào, đối xử rất tử tế. Nhưng sau này khi có nhiều thương hiệu nước ngoài vào, họ lại đẩy các thương hiệu Việt Nam lên lầu để giành chỗ tốt nhất cho các thương hiệu nước ngoài. Ngay cả mặt bằng thuê bên ngoài cũng bị tăng giá liên tục, vừa có lời lại bị đòi nhà, gây khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp.

Những năm gần đây, các doanh nghiệp làm xuất khẩu tuy lợi nhuận không cao nhưng thông qua các hợp đồng gia công, chất lượng quản trị doanh nghiệp và tay nghề của công nhân đã cải thiện rất nhiều, không thua kém gì nước ngoài. 

Để đón sóng hội nhập ngay trên sân nhà, không còn cách nào khác là ngành thời trang phải chấp nhận cạnh tranh, thu hút người lao động với sản phẩm chất lượng quốc tế. 

Bên cạnh đó, chúng ta phải mạnh dạn đi tìm thị trường mới, nhất là các nước ASEAN, vì so sánh về cả vóc dáng, sở thích tiêu dùng giống nhau. Tấn công vào thị trường ASEAN+1, ASEAN+2 chính là chiến lược chủ động của chúng ta. 

Trung Quốc, Thái Lan đều có hai phân khúc, làm hàng cao cấp và hàng giá rẻ. Mình ngược lại cũng phải luôn đặt mình vào vị trí khách hàng để phục vụ chu đáo cho hai phân khúc đó. Những áo dài kết cườm, áo dài thêu cả chục triệu cũng có người mua, đó là cái hơn hẳn của mình rồi, bên cạnh đó là phát triển hàng thời trang lưu niệm… 

Chính bản thân mỗi doanh nghiệp phải tự mình chọn thị trường ngách để tạo thế mạnh trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này.

Ông Lê Quốc Ân: 'Zara, H&M đưa ra những bài học tốt cho thời trang Việt Nam'

Ông Lê Quốc Ân: 'Zara, H&M đưa ra những bài học tốt cho thời trang Việt Nam'

Leader talk -  7 năm

Sự xuất hiện của ZARA, H&M hay ASOS… đưa đến những bài học tốt cho các nhà sản xuất thời trang trong nước, về lâu dài là có lợi cho ngành thời trang Việt Nam.

Sự xuất hiện của Zara và H&M có 'đè bẹp' ngành thời trang Việt Nam?

Sự xuất hiện của Zara và H&M có 'đè bẹp' ngành thời trang Việt Nam?

Tiêu điểm -  7 năm

Để tồn tại, các doanh nghiệp thời trang chắc chắn phải tính toán chiến lược và phương thức kinh doanh để có thể tạo được lòng tin, sự quyến rũ người tiêu dùng trước các đối thủ quốc tế “nặng ký”.

H&M chính thức bước chân vào thị trường thời trang bán lẻ Việt Nam

H&M chính thức bước chân vào thị trường thời trang bán lẻ Việt Nam

Tiêu điểm -  7 năm

Nhà bán lẻ thời trang bình dân của Thụy Điển H&M đã chính thức mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam.

Chen chân vào Việt Nam: Các hãng thời trang lừng danh so găng quyết liệt

Chen chân vào Việt Nam: Các hãng thời trang lừng danh so găng quyết liệt

Tiêu điểm -  7 năm

Từ sau cơn sốt Zara, thị trường thời trang Việt Nam lại có cơ hội xôn xao khi Hennes & Mauritz AB (H&M), Uniqlo Nhật Bản, Forever21... lần lượt công bố kế hoạch đổ bộ.

ROX Group chung tay hiến máu, lan tỏa giá trị sống đẹp

ROX Group chung tay hiến máu, lan tỏa giá trị sống đẹp

Tiêu điểm -  4 giờ

Hàng trăm cán bộ nhân viên của ROX Group đã hưởng ứng tham gia chương trình hiến máu "Giọt thương 2025" nhằm lan tỏa giá trị sống tốt đẹp.

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Tiêu điểm -  1 ngày

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vừa được khánh thành được kỳ vọng sẽ góp phần hồi sinh hệ thống sông hồ đã ô nhiễm nặng nề suốt nhiều năm ở Hà Nội.

Chuyện ngân hàng ngoại tiếp bước doanh nghiệp Việt

Chuyện ngân hàng ngoại tiếp bước doanh nghiệp Việt

Tiêu điểm -  1 ngày

Không chỉ cung cấp nguồn vốn, HSBC Việt Nam còn đóng vai trò cầu nối, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ, thị trường và nâng cao sức cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

Hạ tầng chiến lược - động lực bứt phá kinh tế

Hạ tầng chiến lược - động lực bứt phá kinh tế

Tiêu điểm -  1 ngày

Hàng loạt các dự án lớn được khởi công, khánh thành vượt tiến độ đã trở thành minh chứng cho tiềm lực mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong nước.

Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tiêu điểm -  3 ngày

Nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, Tập đoàn Vingroup đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Nguy cơ ‘đô thị ma’ và lời cảnh tỉnh cho thị trường bất động sản Việt Nam

Nguy cơ ‘đô thị ma’ và lời cảnh tỉnh cho thị trường bất động sản Việt Nam

Media -  2 giờ

Tại Trung Quốc, hàng loạt dự án khu đô thị biến thành “đô thị ma” không bóng người. Thực tế này là lời cảnh tỉnh cho bất động sản Việt Nam: làm thế nào để phát triển bền vững, tránh lặp lại “giấc mơ bỏ hoang”?

VinFast tung chính sách ưu đãi chuyển đổi xanh và đổi pin xe máy điện

VinFast tung chính sách ưu đãi chuyển đổi xanh và đổi pin xe máy điện

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Hưởng ứng không khí hân hoan chào mừng 80 năm Quốc khánh, VinFast công bố đẩy mạnh chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần 3 với hai quyết sách bước ngoặt: mở rộng chính sách chuyển đổi xanh đặc biệt tới 34/34 tỉnh thành; đồng thời triển khai 150.000 trạm đổi pin xe máy điện và ra mắt các dòng xe máy điện đổi pin trên quy mô toàn quốc.

Gemadept muốn thoái vốn ngoài ngành, tìm đối tác chiến lược cho Gemalink

Gemadept muốn thoái vốn ngoài ngành, tìm đối tác chiến lược cho Gemalink

Doanh nghiệp -  4 giờ

Gemadept có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu ở Gemalink từ 75% xuống còn 51% và đang tích cực tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược có thể cam kết sản lượng cho giai đoạn 2 của Gemalink.

Vươn mình bằng chiều sâu văn hóa

Vươn mình bằng chiều sâu văn hóa

Leader talk -  4 giờ

Để trỗi dậy mạnh mẽ và vươn mình bền vững, Việt Nam ta cần có một thế hệ doanh nhân có chiều sâu văn hóa, tính nhân bản và tinh thần ái quốc.

Quốc vương Bhutan và Hoàng hậu thăm Tập đoàn T&T Group

Quốc vương Bhutan và Hoàng hậu thăm Tập đoàn T&T Group

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Ngày 20/8/2025, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bhutan đã tới thăm Tập đoàn T&T Group.

ROX Group chung tay hiến máu, lan tỏa giá trị sống đẹp

ROX Group chung tay hiến máu, lan tỏa giá trị sống đẹp

Tiêu điểm -  4 giờ

Hàng trăm cán bộ nhân viên của ROX Group đã hưởng ứng tham gia chương trình hiến máu "Giọt thương 2025" nhằm lan tỏa giá trị sống tốt đẹp.

Cựu CEO BioGaia AB gia nhập HĐQT của LiveSpo

Cựu CEO BioGaia AB gia nhập HĐQT của LiveSpo

Hồ sơ quản trị -  4 giờ

Bà Isabelle Ducellier, cựu CEO BioGaia AB có hơn 25 năm kinh nghiệm tại các tập đoàn châu Âu và toàn cầu trong lĩnh vực FMCG, F&B, sức khỏe.