Khởi nghiệp

Cựu CEO Ahamove: Làm startup không đẹp như nhà đài thêu vẽ

Việt Hưng Thứ ba, 02/04/2019 - 17:22

Sáng ngày 1/4/2019, ông Nguyễn Xuân Trường xác nhận thôi chức CEO tại Ahamove - một thành viên thuộc Scommerce - tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực vận tải tại Việt Nam. Ông Trường chưa tiết lộ về kế hoạch công việc mới, nhưng cho biết vẫn đồng hành cùng Ahamove với vai trò cổ đông.

Ông Trường sinh năm 1984, gia nhập AhaMove - ứng dụng giao hàng theo nhu cầu do Giao Hàng Nhanh thành lập vào năm 2015. Ông Trường từng làm giảng viên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và học MBA ở trường Đại học Missouri (Mỹ).

Trước khi đầu quân cho AhaMove, ông Trường cũng có thời gian làm việc cho dự án TMĐT Adayroi.com của Vingroup. Đầu năm 2017, ông Nguyễn Xuân Trường chính thức đảm nhận vị trí CEO AhaMove thay ông Lương Duy Hoài – hiện là CEO của Scommerce (công ty mẹ của Giao hàng nhanh và AhaMove).

Về AhaMove, đây là ứng dụng giao hàng theo nhu cầu với mạng lưới 40.000 tài xế, trong đó có 15.000 tài xế thường xuyên, phục vụ trên 50.000 khách hàng, bao gồm nhiều thương hiệu lớn. Hiện Ahamove là một trong những cái tên lớn trên thị trường giao hàng công nghệ tại Việt Nam.

Trên trang cá nhân, ông Trường viết: "Hôm nay tôi chính thức tạm biệt hành trình trong vai trò quản lý của AhaMove, chỉ giữ lại cho mình chút danh vị nhà đồng sáng lập, và đặc biệt tôi vẫn đặt niềm tin để tiếp tục đồng hành cùng đội ngũ trong vai trò cổ đông".

Theo cựu CEO Ahamove, làm startup không đẹp như nhà đài thêu vẽ. Tháng 8/2015, ông Trường đọc được bài đánh giá "Thử nghiệm Ahamove" trên một diễn đàn và có cơ duyên nói chuyện với Lương Duy Hoài - đồng sáng lập Giao Hàng Nhanh và cũng chính là người ươm mầm cho dự án thử nghiệm AhaMove.

"Tìm thấy niềm vui từ thách thức - nơi sẽ làm mọi thứ từ Zero lên Hero, tôi gác lại dự án cá nhân và cơ hội tài chính trước mắt đẹp đẽ để bắt đầu một hành trình đầy dốc núi không đường mòn phía trước", ông Nguyễn Xuân Trường chia sẻ.

Thời gian đầu, ông Trường được giao phụ trách thị trường Hà Nội, xây dựng đội ngũ từ số 0. Ngoài thị trường xe máy, tháng 11/2015, đội Hà Nội cũng nhận nhiệm vụ kích hoạt thị trường xe tải trong nội thành.

Cựu CEO nhớ lại, từng có thời điểm phải vác xe đi khắp chốn từ chợ cóc, gầm cầu, bến bãi để thuyết phục các tài xế chuyển qua dùng smartphone để nhận đơn và chia hoa hồng. Sau này, cũng có bác tài chịu hợp tác. AhaMove hỗ trợ tài xế bằng cách cho mượn điện thoại thông minh, tự kiếm được đơn hàng, hướng dẫn dùng Google Map chỉ đường.

Nói về bài toán nan giải mà Ahamove từng gặp phải, theo ông Trường, đó là vấn đề "Con gà - Quả trứng". Với AhaMove thì đó là câu chuyện của Shipper (xế) và đơn hàng: Ít đơn, ít xế, mà ít xế thì lại ít đơn.

"Muốn nhiều đơn thì tất cả phải lôi nhau ra đường làm xế, mặc cho trời giá buốt, bão bùng, hay nắng đỏ lửa. Cứ làm sao để "fulfill" nhận và giao đơn thành công để khách vui, khách thương, rồi khách lại đặt đơn tiếp là được", ông Trường kể.

Mặt khác, theo cựu CEO, muốn giữ được xế thì phải bám khách hàng. Thậm chí nhiều khi xuống ăn nằm bốc vác cho tài xế để nhận được thêm từng đơn lẻ. Một cuộc chiến dai dẳng, mà tất cả phải đổ hết ra đường, xắn tay lên đóng đủ mọi loại vai, khó khăn không từ. Điều may mắn ở AhaMove là dù gặp bao trắc trở, cả nhóm rồi cũng luôn đồng lòng bước qua mà vẫn giữ được tinh thần chiến đấu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Trường cũng nhấn mạnh về những đối tác lâu năm, góp phần giúp Ahamove đảm bảo tốc độ và sự an toàn của dòng tiền giao dịch, như: Momo, iPOS, The Coffee House, hay Giao hàng nhanh.

"Đứng trên đỉnh Ahamove, tôi được mở rộng tầm mắt của mình. Sự lớn mạnh của startup - sự vững chãi của những nhà leo núi trẻ tài năng là thế hệ dẫn dắt Tổ chức ở giai đoạn kế tiếp khiến tôi vô cùng yên tâm đặt niềm tin. Và từ ngày hôm nay tôi cũng sẵn sàng làm mới mình, trở về trạng thái học tập, khám phá, và dấn thân để bắt đầu một hành trình mới", cựu CEO kết luận.

Vietnam Post và Viettel Post đang mất dần thị phần

Vietnam Post và Viettel Post đang mất dần thị phần

Doanh nghiệp -  6 năm
Tại các thành phố trọng điểm của hoạt động TMĐT là Hà Nội và TP. HCM, thị phần của Vietnam Post và Viettel Post đang bị đe dọa bởi các đối thủ như: EMS, Giao hàng nhanh, hay Giao hàng tiết kiệm.
Vietnam Post và Viettel Post đang mất dần thị phần

Vietnam Post và Viettel Post đang mất dần thị phần

Doanh nghiệp -  6 năm
Tại các thành phố trọng điểm của hoạt động TMĐT là Hà Nội và TP. HCM, thị phần của Vietnam Post và Viettel Post đang bị đe dọa bởi các đối thủ như: EMS, Giao hàng nhanh, hay Giao hàng tiết kiệm.
CEO Luxstay tham vọng dẫn đầu thị trường homestay Đà Lạt

CEO Luxstay tham vọng dẫn đầu thị trường homestay Đà Lạt

Khởi nghiệp -  6 năm

Trao đổi với TheLEADER, CEO Nguyễn Văn Dũng không giấu tham vọng, Đà Lạt chính là mục tiêu lớn nhất của startup Luxstay trong năm 2019 này. Kế hoạch mà ông và các cộng sự đề ra chính là chiếm thị phần số một thị trường homestay Đà Lạt, trước khi xuất hiện sự cạnh tranh từ các đối thủ lớn.

Tiki đang gọi vốn 75 triệu USD từ quỹ đầu tư Singapore

Tiki đang gọi vốn 75 triệu USD từ quỹ đầu tư Singapore

Khởi nghiệp -  6 năm

Trước đó, vào tháng 5/2018, ông Ngô Hoàng Gia Khánh - Giám đốc tài chính và phát triển của Tiki, từng đưa ra tuyên bố cho biết trang thương mại điện tử này đang chuẩn bị cho vòng gọi vốn mới (Series D), với mục tiêu là gọi được 50 - 100 triệu USD.

CEO Go-Viet thôi việc

CEO Go-Viet thôi việc

Khởi nghiệp -  6 năm

Hai lãnh đạo cao cấp của starup gọi xe Go-Viet, bao gồm cả CEO Nguyễn Vũ Đức đã thôi việc trong tuần này, theo nguồn tin của Dealstreet Asia

Startup Singapore và tham vọng trong ngành khách sạn ở Việt Nam

Startup Singapore và tham vọng trong ngành khách sạn ở Việt Nam

Khởi nghiệp -  6 năm

Với mô hình nhượng quyền thương hiệu độc đáo, startup có trụ sở ở Singapore – RedDoorz đặt mục tiêu sẽ trở thành chuỗi khách sạn với 200 điểm đến tại Việt Nam

Đa Lộc kỷ niệm 30 năm kết nối Việt Nam với thế giới rượu vang

Đa Lộc kỷ niệm 30 năm kết nối Việt Nam với thế giới rượu vang

Nhịp cầu kinh doanh -  45 phút

Sau 30 năm kiên trì lan tỏa tinh hoa văn hóa rượu vang, Đa Lộc tổ chức lễ hội quy mô chưa từng có, nơi 9 quốc gia hội tụ để tri ân và kết nối.

Sáng tạo kiểu Trà sữa SanThai 'vui, thật và có lời'

Sáng tạo kiểu Trà sữa SanThai 'vui, thật và có lời'

Diễn đàn quản trị -  1 giờ

Với Trà sữa SanThai, sáng tạo khác biệt nhằm mục đích khiến khách hàng mỉm cười, quay lại và cùng thương hiệu tăng trưởng bền vững.

Ngành nhựa Việt Nam: 35 năm vươn mình ra biển lớn

Ngành nhựa Việt Nam: 35 năm vươn mình ra biển lớn

Tiêu điểm -  14 giờ

Từ hình hài manh mún, nhỏ lẻ, bước vào thời kỳ Đổi mới, ngành nhựa Việt Nam nhanh chóng chuyển mình, trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của đất nước.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tạm dừng cho vay đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tạm dừng cho vay đặt cọc bất động sản

Tài chính -  17 giờ

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 (NHNN KV2) vừa có văn bản gửi đến các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai về việc cảnh báo rủi ro trong hoạt động cho vay.

Thời của công ty chứng khoán ‘dựa bóng’ ngân hàng

Thời của công ty chứng khoán ‘dựa bóng’ ngân hàng

Tài chính -  19 giờ

Các công ty chứng khoán thuộc ngân hàng đang dần trở thành những cái tên dẫn đầu cuộc chơi, định hình lại xu hướng phát triển ngành chứng khoán

Lối thoát cho các thành phố 'nghẹt thở' vì ô nhiễm và ngập lụt

Lối thoát cho các thành phố 'nghẹt thở' vì ô nhiễm và ngập lụt

Phát triển bền vững -  20 giờ

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cùng cam kết net zero vào năm 2050, Việt Nam đang đứng trước một lựa chọn mang tính bước ngoặt, tiếp tục phát triển theo lối mòn hay tiên phong kiến tạo những đô thị xanh để đảm bảo sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Bất động sản công nghiệp miền Bắc: Sức nóng dần tăng nhiệt

Bất động sản công nghiệp miền Bắc: Sức nóng dần tăng nhiệt

Bất động sản -  20 giờ

Dòng vốn FDI kỷ lục và sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng đang tạo ra một sân chơi sôi động trên thị trường bất động sản công nghiệp, nơi những nhà phát triển đón đầu xu hướng với các sản phẩm chất lượng cao đang chiếm lĩnh vị thế dẫn đầu.