Cựu Phó chủ tịch General Motors gia nhập VINFAST

Minh An - 10:06, 27/09/2017

TheLEADERÔng James B.DeLuca, cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ mảng sản xuất ô tô của tập đoàn Vingroup

Cựu Phó chủ tịch General Motors gia nhập VINFAST
James B. DeLuca khi còn là Phó chủ tịch của GM. Ảnh: GreenBiz

Tin từ Vingroup cho biết, Tập đoàn này vừa bổ nhiệm ông James B.DeLuca, cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors làm Tổng Giám đốc Nhà máy sản xuất ô tô VINFAST.

Tổng Giám đốc mới sẽ chịu trách nhiệm việc xây dựng, vận hành, phát triển riêng cho mảng sản xuất ô tô của Tập đoàn.

Tập đoàn Vingroup đánh giá, với những kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất ô tô cùng mối quan hệ rộng với những đối tác trên toàn cầu, ông James sẽ đóng góp tích cực trong việc xây dựng thành công một thương hiệu xe hơi an toàn, chất lượng, đẳng cấp, chi phí phù hợp mà còn góp phần quảng bá ô tô Việt Nam đến các thị trường thế giới.

Ông James đã làm việc tại General Motors (GM) trong 37 năm và từng giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách chuỗi sản xuất toàn cầu, quản lý hơn 200.000 nhân viên, kỹ sư tại 171 chi nhánh thuộc 31 quốc gia. Dưới sự lãnh đạo của ông, GM đã cho ra mắt 19 dòng xe mới tại các thị trường quốc tế.

Ông James cũng có hiểu biết sâu rộng về thị trường xe ô tô thế giới, từ Mỹ, châu Âu đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, ASEAN, Ấn Độ, Trung Đông, Nga, Ai Cập, Nam Phi…

“Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn trong lĩnh vực sản xuất ô tô khi dự kiến đến năm 2020, nhu cầu thị trường trong nước đạt khoảng 450.000 - 500.000 xe và tăng lên 800.000 – 900.000 xe vào năm 2025. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang nỗ lực gia nhập vào mạng lưới sản xuất toàn cầu. Do đó, tôi và các cộng sự tại VINFAST sẽ nỗ lực để thực hiện mục tiêu đã đề ra là cho ra đời sản phẩm ô tô vào tháng 9/2019”, thông báo của Vingroup dẫn lời ông James.

Với 30 năm làm việc trực tiếp tại các phân xưởng, nhà máy sản xuất của GM, ông James được cho là người am hiểu từng chi tiết trong quy trình sản xuất một chiếc ô tô, từ khâu nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật công nghệ, sản xuất, lắp ráp đến bảo trì xe.

Trước đó, hôm 2/9, Vingroup đã khởi công tổ hợp VINFAST trên khu đất có tổng diện tích 335 ha tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

Sản phẩm chủ lực của VINFAST là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng mô tơ điện và xe máy điện, với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025. 

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm.

Tập đoàn này cho biết, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế châu Âu và Mỹ, kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio của Italy. Mục tiêu của VINFAST là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đồng Nam Á.