Analytic
Hotline: 08887 08817

Những 'nút thắt' trong cơ chế giá cho dự án điện chuyển tiếp

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng, 36 nhà đầu tư chỉ rõ các điểm chưa phù hợp trong xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện cho dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

'Tối hậu thư' cho giá điện chuyển tiếp

Bộ Công thương yêu cầu trước 31/3/2023, EVN và các chủ đầu tư dự án điện chuyển tiếp phải thống nhất được mức giá điện.

Cửa thoát hiểm cho các dự án điện chuyển tiếp

Chỉ đạo mới nhất của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà thể hiện rõ tinh thần "cởi trói", bằng yêu cầu cho phát điện gần như lập tức đối với các dự án đã hoàn tất đầu tư và hồ sơ pháp lý, áp giá mua bán điện tạm thời và sẽ được thanh quyết toán khi hoàn tất đàm phán, thống nhất giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới. Điều khiến các nhà đầu tư trông ngóng lúc này là hành động cụ thể của Bộ Công thương và EVN.

23 nhà đầu tư dự án điện chuyển tiếp tiếp tục kêu cứu

Mặc dù Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu cụ thể với Bộ Công thương liên quan đến đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, nhưng hiện việc này vẫn "giậm chân tại chỗ", khiến hàng loạt nhà đầu tư tiếp tục lên tiếng cầu cứu.

Giá điện tạm cho các dự án điện tái tạo chuyển tiếp: Cửa sinh hay cửa tử?

Việc mua năng lượng tái tạo với giá phát điện tạm (đối với các dự án điện chuyển tiếp) như EVN giao EPTC áp dụng, đang đi ngược lại hoàn toàn với chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo và các cam kết của Chính phủ về cắt giảm khí thải carbon.

Nguy cơ 58.000 tỷ đồng nợ xấu từ 34 dự án điện chuyển tiếp

Theo các chủ đầu tư, nếu cơ chế mới (do Bộ Công thương ban hành, hướng dẫn) được áp dụng, 34 dự án điện tái tạo chuyển tiếp với tổng vốn đầu tư gần 85 nghìn tỷ đồng (trong đó có khoảng 58.000 tỷ đồng được tài trợ từ ngân hàng) sẽ có nguy cơ vỡ phương án tài chính, nợ xấu…