Đáp lại hành động trả đũa của EU, Trump dọa đánh thêm thuế ô tô

Hoàng Nhân - 17:09, 04/03/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (3/3) đã đe dọa sẽ áp một khoản thuế đối với ôtô nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU) nếu khối này ban hành các biện pháp trả đũa động thái tăng thuế nhôm thép nhập khẩu của Mỹ.

Đáp lại hành động trả đũa của EU, Trump dọa đánh thêm thuế ô tô
Trump châm ngòi cho căng thẳng thương mại toàn cầu sau khi tuyên bố sẽ tăng thuế nhập khẩu nhôm thép

"Nếu EU muốn tăng thêm thuế quan và các rào cản đối với các công ty Mỹ đang kinh doanh ở đó, chúng tôi sẽ đơn giản là áp một khoản thuế đối với ô tô của họ, những thứ được tự do xuất khẩu vào Mỹ", ông Trump viết trên tài khoản Twitter của mình.

"Họ khiến cho xe của chúng tôi không thể bán được ở đó nữa", ông nói thêm.

Trước đó, ông đã nhiều lần phàn nàn về các thương vụ thương mại "rất ngu ngốc" của Mỹ mà theo ông đó chính là lý do khiến cho thâm hụt thương mại hàng năm của Mỹ lên tới 800 tỷ USD.

Hôm thứ Sáu (2/3), Chủ tịch Ủy ban châu Âu ông Jean-Claude Juncker cho biết EU đang tiến hành dựng các 'rào cản' đối với các thương hiệu hàng đầu của Mỹ như Levi's và Harley-Davidson sau khi tổng thống Trump châm ngòi cho những căng thẳng thương mại toàn cầu bằng cách thông báo kế hoạch tăng thuế đối với sản phẩm nhôm thép.

"Chúng tôi sẽ không ngồi yên khi các ngành công nghiệp và công ăn việc làm của châu Âu bị đe doạ", ông Juncker nói bên lề một hội nghị tại Hamburg, Đức.

Phản ứng của EU lần này cũng giống với những động thái tương tự trong 'cuộc chiến thép' năm 2003 do chính quyền của ông George W. Bush gây ra.

Ông Trump đã từng có những chỉ trích khắc nghiệt về các thỏa thuận thương mại tự do của người tiền nhiệm, cho rằng chúng đã làm mất hàng triệu việc làm của người Mỹ.

Ngay trong ngày đầu tiên cầm quyền tại Nhà Trắng, ông đã quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông cũng lên tiếng chỉ trích Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hiệp định mà Mỹ, Canada và Mexico hiện đang đàm phán lại.

Ông Trump đã nhiều lần cáo buộc EU đã cản trở nhập khẩu của Mỹ và đe dọa áp thuế đối với các nhà sản xuất châu Âu, đặc biệt các thương hiệu cao cấp của Đức.