Tổng thống Trump lại phàn nàn về thâm hụt thương mại với Tổng thống Philippines Duterte

Minh Hoàng - 10:07, 14/11/2017

TheLEADERPhilippines là điểm dừng chân cuối cùng của tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày, sau các nước: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Tổng thống Trump lại phàn nàn về thâm hụt thương mại với Tổng thống Philippines Duterte
Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước nhưng lại bỏ qua các vấn đề nhân quyền trong cuộc họp song phương khai mạc vào hôm thứ Hai (13/11) bên lề hội nghị cấp cao ASEAN tại Manila, Phillipines.

Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra vấn đề mất cân bằng thương mại, một trong những vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của ông trong chuyến công du gần hai tuần tới châu Á gồm các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Ông tập trung vào vấn đề thuế đối với ô tô của Mỹ nhập khẩu vào Philippines. "Ông Trump chỉ ra rằng, thuế được áp dụng đối với ô tô Mỹ - trong khi không đánh vào ô tô của Nhật Bản", Harry Roque, người phát ngôn của chính quyền ông Duterte nói. 

Philippines đã xuất khẩu 6,23 tỷ USD giá trị hàng hóa sang Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 1-8, trong khi nhập khẩu từ Mỹ 4,59 tỷ USD, dẫn đến thặng dư 1,64 tỷ USD cho quốc gia này.

Ông Duterte gợi ý rằng Philippines, thuộc địa cũ của Mỹ và là một trong những đối tác thương mại lâu dài nhất của Mỹ ở châu Á, nên đưa ra một hiệp định tự do thương mại với Washington, ông Roque cho biết thêm. Theo đó, tổng thống Trump cho biết sẽ nghiên cứu vấn đề này.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Hội nghị APEC tại Việt Nam, tổng thống Trump cũng nhiều lần đề cập đến vấn đề mất cân bằng thương mại và mong muốn hướng tới "sự công bằng và tương hỗ", ông nói: "Nước Mỹ sẵn sàng thể hiện thiện chí để đạt được mối quan hệ đối tác với các nền kinh tế trong khu vực này dựa trên các cơ sở tự do công bằng".