Không thể điều chỉnh TPP để làm vừa lòng Mỹ

Minh Hoàng - 08:08, 28/02/2018

TheLEADERHoa Kỳ phải chấp nhận thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như hiện tại nếu họ mong muốn tham gia lại hiệp định thương mại này, Tổng thống Chile Michelle Bachelet trao đổi với Nikkei trong chuyến thăm Tokyo vừa qua.

Không thể điều chỉnh TPP để làm vừa lòng Mỹ
Tổng thống Chile Michelle Bachelet

Vào ngày 21/2, New Zealand đã công bố phiên bản cuối cùng của TPP-11. Theo đó, 11 nước thành viên của hiệp định, với tên gọi mới là Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP, dự kiến sẽ đặt bút ký kết vào ngày 8/3 tới tại Chile.

Trước đó, tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi TPP vào tháng 1/2017, ngay sau khi ông lên nắm quyền.

"Thỏa thuận cuối cùng sẽ làm thỏa mãn các bên", bà Bachelet nói. Khi chính thức có hiệu lực, hiệp định sẽ bao gồm 11 quốc gia chiếm 13% GDP toàn cầu và mang đến thông điệp về "nền kinh tế mở" và "sự hội nhập của các nước là rất quan trọng", bà nói.

Cũng theo bà Bachelet, Chile sẽ hoan nghênh Hoa Kỳ trở lại TPP bởi nếu có sự hiện diện của Washington, thỏa thuận gồm 12 nền kinh tế chiếm gần 40% GDP toàn cầu sẽ có nhiều ảnh hưởng. "Nhưng vẫn còn phải nhìn nhận liệu người Mỹ có sẵn sàng tham gia cuộc chơi hay không", bà nói thêm.

Gần đây, tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn tham gia lại vào TPP nếu Hoa Kỳ có thể có một thỏa thuận tốt hơn. Tuy nhiên, bà Bachelet cho rằng "có thể không chấp nhận được việc phải bắt đầu lại mọi thứ từ con số 0". Các quốc gia khác "đã làm việc cả năm" để điều chỉnh và củng cố các điều khoản của TPP 11, và Hoa Kỳ sẽ phải chấp nhận những điều kiện đó, bà nói.

Bà Bachelet hy vọng đất nước của mình sẽ phê chuẩn TPP 11 trong năm nay. Người sẽ kế nhiệm bà và nhậm chức vào ngày 11/3 tới, ông Sebastian Pinera, là một người đứng về tự do thương mại. Điều này sẽ đóng góp một yếu tố thuận lợi cho hiệp định.