Ông Trump tăng thuế nhôm thép, tạo nguy cơ chiến tranh thương mại

Thùy Dung - 11:58, 02/03/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố sẽ áp mức thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu nhằm bảo vệ các nhà sản xuất nội địa.

Ông Trump tăng thuế nhôm thép, tạo nguy cơ chiến tranh thương mại
Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố tại Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS/Kevin Lamarque

Tuyên bố mới này của tổng thống Mỹ tạo ra nguy cơ trả đũa từ những đối tác thương mại lớn của nước này như Trung Quốc, châu Âu hay Canada và làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại.

Tại Nhà Trắng, ông Donald Trump cho biết sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm. Dự kiến các văn bản chính thức về vấn đề này sẽ được kí kết vào tuần sau.

Trong khi ông Trump tin rằng việc tăng thuế quan sẽ giúp bảo vệ việc làm của người Mỹ thì nhiều nhà kinh tế lại đánh giá sự nâng thuế này sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với những người sử dụng hai sản phẩm trên như công nghiệp ô tô hay dầu khí. Họ cho rằng động thái mới này sẽ phá hủy nhiều công ăn việc làm hơn thay vì mục đích hạn chế nhập khẩu.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định: "Chúng tôi sẽ gây dựng và xây dựng ngành công nghiệp thép và nhôm của chúng tôi".

Động thái mới này của vị tổng thống Mỹ ngay lập tức khiến hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán trải qua phiên giảm 1% thứ ba liên tiếp với những dấu hiệu bán tháo do nỗi sợ hãi về một cuộc chiến thương mại có khả năng diễn ra.

Trong khi cổ phiếu của các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ tăng lên, cổ phiếu của nhiều công ty khác, từ các nhà sản xuất ô tô đến sản xuất máy bay rơi vào nguy cơ sụt giảm trước tác động tiềm tàng từ chi phí cao hơn phải trả cho nhôm và thép.

Việc nâng mức thuế đối với hai sản phẩm thép và nhôm của ông Trump vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ những nhà lập pháp cấp cao của Đảng Cộng hòa cũng như từ các ngành công nghiệp ô tô, dầu hay thiết bị xây dựng.

Mối lo ngại hiện đang được đưa ra chính là nguy cơ trả đũa vào sản phẩm xuất khẩu nông nghiệp của Mỹ từ các quốc gia xuất khẩu thép.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Donald Trump có những thay đổi gây tranh cãi liên quan đến thuế. Trước đó, cuối tháng 1/2018, tổng thống Mỹ đã nâng mức thuế đối với hai sản phẩm nhập khẩu là máy giặt và pin năng lượng mặt trời, được xem là hướng chủ yếu đến các nhà sản xuất châu Á.

Quyết định áp mức thuế cao đối với hai mặt hàng trên gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều quốc gia, đặc biệt là Hàn Quốc khi hai hãng của quốc gia này là Samsung và LG xuất khẩu một số lượng lớn sản phẩm sang thị trường Mỹ cũng như đang vận hành một số nhà máy tại đây.

Việc tăng thuế của ông Trump nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước nhưng không chỉ vấp phải sự phản đối từ các hãng nhập khẩu mà điều này còn gặp phải sự phản đối từ các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng khi họ cho rằng, giá cả các mặt hàng bị đánh thuế sẽ tăng mạnh.