'Đẩy mạnh du lịch nội địa và chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế'

Nhật Hạ - 10:31, 16/05/2020

TheLEADERThủ tướng yêu cầu đẩy mạnh du lịch nội địa và chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế, trước hết là một số đối tác mà đã ngăn ngừa được dịch bệnh Covid-19 tốt trong thời gian qua.

'Đẩy mạnh du lịch nội địa và chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/5. Ảnh: Quang Hiếu.

"Trên tinh thần là không có tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam cần đẩy mạnh sản xuất, xuất nhập khẩu, đẩy mạnh du lịch nội địa và ngành du lịch cũng như ngành ngoại giao tiếp tục thúc đẩy, chuẩn bị cho mở cửa du lịch quốc tế, trước hết là một số đối tác mà đã ngăn ngừa được dịch bệnh tốt trong thời gian qua".

Đây là một trong những yêu cầu đáng chú ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19 hôm nay.

Bên cạnh đó, các bộ ngành cần tiếp tục thu hút các dòng đầu tư, có hình thức xúc tiến đầu tư mạnh mẽ hơn, đặc biệt tạo điều kiện cho các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam để phát triển, đầu tư, làm ăn lâu dài có hiệu quả.

Xuất khẩu cần được đẩy mạnh, nhất là các thiết bị, khẩu trang y tế và bộ kit thử do Việt Nam sản xuất.

Thủ tướng đề nghị có chiến lược phòng chống dịch mới, vừa có hiệu quả về y tế, vừa bền vững về kinh tế. Khi chưa có vaccine, có nghĩa là phòng, chống Covid-19 phải được xem là chiến lược lâu dài.

Ông đánh giá trong thời gian vừa qua (gần 30 ngày), cả nước tiếp tục thành công bước đầu quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để không đứt gãy nền kinh tế.

Không còn tình trạng lây nhiễm cộng đồng chính là điều kiện để Việt Nam thu hút đầu tư phát triển, Thủ tướng nhấn mạnh. Tuy nhiên, không được mất cảnh giác khi dịch bệnh Covid-19 còn lây nhiễm ở nhiều nước và chưa có vắc-xin, thuốc đặc trị.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nhất là chế độ trực của ngành y tế, để khi có trường hợp phức tạp xảy ra thì kịp thời xử lý tốt nhất.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, chưa cho phép nhập cảnh với khách du lịch, chỉ cấp visa đối với trường hợp như là các nhà đầu tư, chuyên gia, khách công vụ tại đại sứ quán các nước và yêu cầu thực hiện biện pháp cách ly phù hợp.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục tăng cường kiểm soát cư dân đi lại qua đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới đường bộ.