Tiêu điểm
'Doanh số các hãng bia rượu sẽ không quá ảm đạm dịp Tết Canh Tý'
Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nhìn chung đã tạo được những tác động ban đầu, song ông Trần Việt Thảo, Giám đốc Marketing Long Hưng ITS cho rằng sẽ chưa có chuyển dịch quá lớn trong ngắn hạn.
Hà Nội những ngày cuối năm, ai cũng hồ hởi đi mua sắm để chuẩn bị cho dịp Tết đến, xuân về. Khác với những năm trước, trong giỏ hàng của nhiều người đã vơi bớt đi những chai rượu, thùng bia mà nguyên nhân chính là Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt mới có hiệu lực cách đây gần một tháng.
Theo một cách nào đó, Nghị định 100 xuất hiện bất ngờ trong những câu chuyện dịp cuối năm, cũng "lảng vảng" trong đầu nhiều người mỗi lần nâng chén, cạn ly. Một phần, số tiền phạt hàng triệu đồng, thậm chí hàng chục triệu đồng cũng là một đòn tâm lý khá lớn trên bàn nhậu. Một phần, người dân cũng dần cảm nhận được sự văn minh khi vừa có thể bớt được những "chén chú, chén anh" để nói với nhau những câu chuyện tâm tình, vừa có thể đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và những người tham gia giao thông khác trên đường.
Hình ảnh những quán bia vắng khách khiến cộng đồng mạng thích thú, tất nhiên là đối lập với tâm trạng không mấy vui vẻ của chủ các quán nhậu. Không ít hình ảnh những lon coca, pepsi nằm gọn trong tay phái mạnh dịp liên hoan hay đám cưới được chia sẻ rộng rãi. Và rồi, dự báo về sự biến mất của "văn hoá nhậu" được đưa ra ngay thềm Tết Nguyên đán.
Điều này được dự báo sẽ gây ra một thế khá bất lợi đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đồ uống có cồn, đồng thời mang lại lợi ích cho ngành nước giải khát. Thế nhưng, theo nhận định của ông Trần Việt Thảo- Giám đốc Marketing của Long Hưng ITS là đơn vị phân phối các sản phẩm bia, rượu, nước giải khát của Tập đoàn Hương Sen nổi tiếng với bia Đại Việt cho rằng, Nghị định 100 sẽ chưa mang lại sự dịch chuyển quá lớn, đặc biệt là trong dịp Tết năm nay.
Theo ông Thảo, ngành đồ uống có cồn và nước giải khát có khá nhiều điểm tương đồng về mục đích và thời điểm uống. Tuy nhiên, nhu cầu và mong muốn khách hàng (insight) của hai loại sản phẩm này khác nhau nên đối tượng tiêu dùng chính cho hai ngành hàng vẫn khác nhau.

"Vì vậy, ngành đồ uống có cồn vẫn có cơ hội", ông Thảo nhận định tại sự kiện Táo Marcom diễn ra mới đây.
Ông Thảo lấy ví dụ, bia Đại Việt của Tập đoàn Hương Sen tập trung ở nhiều tỉnh, đặc biệt là khu vực miền Trung, khu vực nông thôn chưa bị ảnh hưởng nhiều như thành thị nên doanh số sẽ không quá ảm đạm trong ngắn hạn.
Cũng vì nhu cầu và mong muốn khác nhau của các đối tượng khách hàng nên về lâu dài, chuyên gia tiếp thị này cho rằng, các hãng có thể nghiên cứu và cho ra các sản phẩm mới như bia không cồn.
Một vấn đề khác cũng có thể nhìn thấy khá rõ là Nghị định 100 có tác dụng rất lớn trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông do rượu, bia vì số lượng người lái xe uống rượu, bia đã giảm bớt nhưng không ai đảm bảo được sự sụt giảm về số lượng người uống rượu, bia.
Minh chứng rõ nét là một số đơn vị chớp được thời cơ đưa ra các dịch vụ đưa đón người say về nhà. Các cuộc ăn nhậu vẫn diễn ra, chỉ là người tham gia cuộc nhậu không tự lái xe. Trên bàn ăn liên hoan cuối năm vẫn luôn xuất hiện những chai vang trắng, vang đỏ, bia nội, bia ngoại...
Bước đi mạo hiểm của Habeco với bia Bold và Light
Công ty mẹ Sabeco muốn niêm yết mảng kinh doanh bia trên sàn chứng khoán
Mảng kinh doanh bia của Thaibev, công ty mẹ của Sabeco đang đóng góp gần một nửa doanh thu cho tập đoàn Thái Lan nhưng chỉ mang về hơn 14% lợi nhuận trong năm tài chính 2019.
Bia Hà Nội chi tiền quảng cáo vượt cả Bia Sài Gòn
Bia Hà Nội đã chi tổng cộng 421 tỷ đồng cho hoạt động quảng bá tiếp thị trong quý 3 sau khi ra mắt hai thương hiệu bia mới là Hanoi Bold & Hanoi Light.
Chai bia 'giấy' đầu tiên trên thế giới
Tập đoàn Carlsberg vừa qua đã có những bước tiến mới trong hành trình tạo nên chai bia "giấy" đầu tiên trên thế giới. Được làm từ 100% sợi gỗ tự nhiên dưới sự giám sát và quản lý chặt chẽ theo đúng cam kết phát triển bền vững của hãng, sáng kiến đột phá về bao bì này có khả năng tự phân huỷ cũng như tái chế hoàn toàn.
Người Thái kể chuyện cũ theo cách mới cho Bia Saigon
Bia Saigon tái ra mắt với nhận diện mới không đơn giản là sự thay đổi mặt hình ảnh mà là một phần quan trọng trong chiến lược dài hạn nhằm củng cố vị thế và thương hiệu thời hậu chuyển đổi về tay người Thái.
Việt Nam chuẩn bị gì cho làn sóng FDI thế hệ mới?
Mô hình khu công nghiệp chuyên sâu, khu công nghiệp xanh đang là 'vũ khí' giúp Việt Nam thu hút dòng vốn FDI chất lượng, FDI thế hệ mới.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam – Anh lên đối tác chiến lược toàn diện
Theo Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Anh sẽ tăng cường hợp tác trên sáu trụ cột chính.
TP.HCM sắp xây đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19, hoàn thành trước Tết 2026
TP.HCM sẽ bàn giao mặt bằng xây công viên, đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19 trước 31/10, để Sun Group hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán 2026.
TP. HCM điều chỉnh điểm đầu metro Cần Giờ về ga Bến Thành
Chủ tịch UBND TP. HCM thống nhất chủ trương điều chỉnh điểm đầu tuyến metro Cần Giờ từ ga Tân Thuận sang ga Bến Thành, theo đề xuất của VinSpeed.
ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do
Nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Tierra Diamond đưa trang sức kim cương Việt ra thế giới
Sự kiện là một phần trong chuỗi “Made For Trade Live” – diễn đàn toàn cầu do DMCC triển khai thường niên, quy tụ các doanh nghiệp, nhà đầu tư và chuyên gia từ nhiều quốc gia nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế.
Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ vùng mưa lũ miền Trung
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận và vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ tới các sân bay Huế, Đà Nẵng và Chu Lai.
KSB được vinh danh tại giải thưởng 'Vì tương lai xanh 2025'
Giải thưởng “Vì tương lai xanh 2025” được xem là dấu mốc đáng ghi nhận trong định hướng phát triển của KSB, khi từng bước điều chỉnh hướng đi theo tinh thần “bền vững từ gốc”, bước chuyển đổi nhằm đồng hành cùng xu thế phát triển thịnh vượng và bền vững.
Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ mùa thu 2025
Là thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam, luôn tiên phong trong việc đổi mới, sáng tạo nhằm nâng chuẩn chất lượng, Vinamilk mang đến Hội chợ mùa thu 2025 các sản phẩm mới, lan tỏa giá trị thương hiệu Việt Nam, thu hút đông đảo người tiêu dùng.
Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'
Với những nỗ lực tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển nhà ở hợp túi tiền, góp phần kiến tạo các khu đô thị đáng sống cho hàng nghìn gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long đã đạt giải thưởng "Nhân vật bất động sản của năm".
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam
Trước tình hình kinh tế vĩ mô đang có nhiều biến chuyển mạnh mẽ tích cực, Standard Chartered đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam ngay trong năm 2025.
Long Châu vượt kế hoạch mở mới nhà thuốc cả năm 2025
Long Châu hiện được xem là động lực tăng trưởng chính của FPT Retail với doanh thu lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 24.804 tỷ đồng.





















































