'Bầu sữa' cá tra và giấc mơ năng lượng lớn tại Lào của Tập đoàn Sao Mai
Gánh khoản nợ khổng lồ, Tập đoàn Sao Mai vẫn nuôi tham vọng đầu tư năng lượng lớn tại Lào với mục tiêu lợi nhuận gấp hơn 6,5 lần trong năm nay.
Đại sứ Áo Thomas Schuller-Gotzburg và Giám đốc điều hành AT&S Ingolf Schroeder đã có buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đề đạt mong muốn tìm kiếm địa điểm cho dự án công nghệ cao với quy mô khoảng 1,5 tỷ euro (khoảng gần 1,8 tỷ USD).
AT&S là một trong những nhà sản xuất bảng mạch điện tử và chân đế vi mạch hàng đầu trên thế giới, cung ứng rộng rãi cho các tập đoàn lớn trong lĩnh vực truyền thông, sản xuất máy tính, điện thoại di động, hàng điện tử tiêu dùng và công nghệ y tế.
Trong những năm vừa qua, AT&S không ngừng mở rộng cơ sở sản xuất trên khắp thế giới, với nhiều nhà máy đặt tại Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tốc độ tăng trưởng của AT&S đạt trung bình khoảng 7%, đặc biệt đạt tới 20% trong năm 2020.
Theo đại diện AT&S, lợi thế của công ty nằm ở thời gian sản xuất nhanh, sản phẩm có chất lượng tốt, ứng dụng đa dạng, tương thích với nhiều nhà cung ứng trên toàn thế giới. Các sản phẩm của AT&S được đón nhận tại thị trường châu Âu, và châu Mỹ đang là thị trường tiềm năng mà tập đoàn muốn nhắm tới.
Thực hiện mục tiêu mở rộng thị trường cũng như mục tiêu doanh số 3 tỷ euro (hơn 3,5 tỷ USD), AT&S đang có ý định mở hai nhà máy sản xuất trong giai đoạn đầu với quy mô 1,8 tỷ USD. Qua 4 tháng khảo sát, Đông Nam Á được lựa chọn là địa điểm ưu tiên cho dự án này.

Ông Thomas Schuller-Gotburg, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam cho biết, công ty AT&S cũng như các nhà đầu tư Áo đều rất quan tâm và đánh giá cao Việt Nam trong số các quốc gia Đông Nam Á, nhờ vào những thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế, đặc biệt là mức tăng trưởng dương 2,91% trong bối cảnh đại dịch cũng như công tác thu hút vốn FDI.
Ông Ingolf Schroeder, Giám đốc điều hành AT&S cho biết, công ty đang khẩn trương lựa chọn địa điểm, đưa ra quyết định đầu tư vào giữa tháng 4 để kịp khởi công vào cuối năm. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai xây dựng trong vòng 1 năm. Mặt khác, quy mô nhân sự dự kiến lên đến 1.500 kỹ sư cũng là một trong những vấn đề nan giải.
Do đó, ông Schroeder đề nghị Chính phủ thông báo sớm về các ưu đãi có thể dành cho AT&S bên cạnh việc hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nếu AT&S quyết định chọn Việt Nam cho dự án đầu tư này.
Đại diện AT&S cũng cho biết, về cơ sở hạ tầng, tỉnh Thái Nguyên là địa phương có thể đáp ứng được nhu cầu đầu tư của công ty.
Trước ý kiến từ phía đại sứ quán Áo và công ty AT&S, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang trở thành điểm đến hàng đầu cho dòng vốn FDI về công nghệ, minh chứng rõ nét là sự thành công của những dự án công nghệ cao của Intel, Samsung…
Chính phủ Việt Nam cũng đang có chính sách ưu đãi, hỗ trợ hết sức thuận lợi cho các dự án FDI, đặc biệt là những dự án có hàm lượng công nghệ cao và mong muốn gắn bó lâu dài với Việt Nam.
Thủ tướng bày tỏ niềm tin Việt Nam sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho AT&S, đặc biệt là tỉnh Thái Nguyên và TP. Hồ Chí Minh với cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng, nước cũng như nguồn nhân lực thuận lợi và phù hợp với nhu cầu của công ty. Do đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn AT&S sớm đưa ra quyết định đầu tư và cam kết sẽ áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt cho dự án.
Gánh khoản nợ khổng lồ, Tập đoàn Sao Mai vẫn nuôi tham vọng đầu tư năng lượng lớn tại Lào với mục tiêu lợi nhuận gấp hơn 6,5 lần trong năm nay.
Nguồn huy động cho tài chính 2026 chủ yếu đến từ phát hành trái phiếu Chính phủ trong nước.
Vấn đề cốt lõi không nằm ở thiếu vốn mà thủ tục chồng chéo và điểm nghẽn thể chế đang khiến vốn đầu tư công chậm phát huy hiệu quả.
Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.
Việc xử lý các dự án đất đai tồn đọng và các dự án khác sẽ giải phóng nguồn lực cho phát triển, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Sunshine Group và Cranleigh School (Vương quốc Anh) đã ký thỏa thuận nguyên tắc hợp tác, đánh dấu bước cụ thể hóa chiến lược phát triển hệ thống giáo dục quốc tế tại Việt Nam.
FPT đang định hình lại quỹ đạo tăng trưởng cho giai đoạn 2026-2028 với trọng tâm là đầu tư và làm chủ các công nghệ lõi, tạo lợi thế cạnh tranh trong dài hạn.
Ngày 22/4/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, thu hút gần 3.000 cổ đông trực tiếp tham dự - mức cao kỷ lục trong mùa đại hội ngân hàng năm nay.
Thị trường không lớn lên bằng bước nhảy vội mà bằng tích lũy niềm tin, dòng vốn chỉ tìm đến khi nền tảng đủ vững, luật chơi rõ ràng và vận hành đáng tin cậy.
Vượt qua những rào cản về thuế quan và sức mua suy giảm, Vinamilk vừa công bố con số lợi nhuận quý I/2026 tăng trưởng kỷ lục 55%.
Gánh khoản nợ khổng lồ, Tập đoàn Sao Mai vẫn nuôi tham vọng đầu tư năng lượng lớn tại Lào với mục tiêu lợi nhuận gấp hơn 6,5 lần trong năm nay.
Dự án Nam Mekong Grand Plaza có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, dự kiến đưa ra thị trường 1.622 căn hộ góp phần bổ sung nguồn cung nhà ở tại khu vực phía Bắc TP.HCM.