Dự án Đồi Rồng của Geleximco huy động thêm 1.400 tỷ đồng

Trần Anh - 12:25, 11/10/2021

TheLEADERTính cả lô trái phiếu phát hành trong quý 2 thì từ đầu năm đến nay, Vạn Hương Investoco đã huy động tổng cộng hơn 2.000 tỷ đồng cho dự án Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng. Đây là dự án tham vọng của Geleximco với quy mô 480h ha, tổng giá trị đầu tư lên đến 25.000 tỷ đồng.

Đầu tháng 9, Công ty Đầu tư và Du lịch Vạn Hương (Vạn Hương Investoco) công bố đã phát hành thành công toàn bộ lô trái phiếu doanh nghiệp trị giá 1.000 tỷ đồng cho 1 công ty chứng khoán và 1 nhà đầu tư tổ chức.

Trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Kỳ hạn trái phiếu là 36 tháng, lãi suất cho kỳ tính lãi đầu tiên là 9,8%/năm.

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu là quyền tài sản phát sinh từ việc đầu tư, xây dựng, kinh doanh và khai thác ô đất ND-254 đến ND-266 thuộc khu IX, Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng do Vạn Hương Investoco làm chủ đầu tư.

Toàn bộ nguồn vốn thu được từ việc phát hành dự kiến sẽ được Vạn Hương Investoco sử dụng để bổ sung nguồn vốn đầu tư các hạng mục san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng, xây dựng khu số IX, thanh toán tiền thuê đất/tiền sử dụng đất và các chi phí đầu tư xây dựng khác của dự án Đồi Rồng.

Đến cuối tháng 9, Vạn Hương Investoco tiếp tục thế chấp các khu đất khác thuộc dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng để phát hành thêm 400 tỷ đồng trái phiếu.

Trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, lãi suất áp dụng cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên là 9%/năm. Tài sản đảm bảo là lô đất ND-126 đến ND-129 và ND-241 đến ND-253 thuộc khu IX, dự án Đồi Rồng.

Mục đích phát hành của lô trái phiếu nhằm bổ sung vốn đầu tư cho hạng mục san lấp mặt bằng, xây dựng khu số V (khu đảo Con Sò), khu số IX, tiền thuế đất trả tiền một lần và các chi phí đầu tư xây dựng khác.

Đơn vị tư vấn và nhận tài sản đảm bảo cho 2 đợt phát hành trái phiếu liên tiếp này lần lượt là Công ty chứng khoán An Bình và Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).

Dự án Đồi Rồng của Geleximco huy động thêm 1.400 tỷ đồng
Phối cảnh dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng

Trước đó, trong quý 2, Vạn Hương Investoco đã hoàn tất một đợt phát hành 670 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 7 năm. Năm 2019, công ty cũng huy động thành công 300 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn tương tự.

Dự án Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng, là siêu dự án lấn biển ở phía Bắc có quy mô 480 ha, với tổng giá trị đầu tư 25.000 tỷ đồng. Trên website của mình, Tập đoàn Geleximco từng giới thiệu, đây là dự án trọng điểm được Geleximco tập trung nguồn lực tài chính, nhân sự để triển khai với tốc độ nhanh nhất, đảm bảo tiến độ công trình, thiết thực đóng góp vào sự phát triển du lịch của thành phố Hải Phòng.

Dự án bao gồm các hạng mục như: Sân golf 27 hố, Trung tâm hội nghị, hội thảo, Nhà ở nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ du lịch, Khách sạn 5 sao, Resort, Khu phố thương mại, Biển nhân tạo, Bể bơi nước ngọt, bể bơi nước mặn, Công viên nước, Khu vui chơi giải trí...

Giữa năm ngoái dự án đã khai trương công trình bãi tắm nhân tạo dài hơn 1km, rộng 20ha và động thổ tổ hợp Dragon Hill Resort 5 sao nằm trong quần thể Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng.

Dự án Đồi Rồng của Geleximco huy động thêm 1.400 tỷ đồng 1
Lễ động thổ Khách sạn 5 sao Dragon Đồ Sơn tháng 6/2020

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco tham dự sự kiện với vai trò là đại diện nhà đầu tư chiến lược và các đối tác. Hiện nay, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Vạn Hương Investoco là ông Phạm Ngọc Tuân.

Ông Tuân là thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (SHN) từ ngày 7/5/2017 đến 26/6/2020. Đây là công ty do ông Vũ Văn Hậu – em trai ông Vũ Văn Tiền làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Một nguồn tin khác cho thấy cuối năm 2019, Vạn Hương Investoco đã thế chấp toàn bộ lợi tức thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền với đất thuộc Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Balboa nằm trong Dự án Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), Chi nhánh Hà Nội.

ABBank là ngân hàng gắn liền với Geleximco từ năm 2013 sau khi tập đoàn này mua lại cổ phần ngân hàng từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Hiện Geleximco nắm giữ khoảng 13% cổ phần của ngân hàng này, còn ông Vũ Văn Tiền đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ABBank.