Dự báo giá vàng tuần 23-27/7: Cần nhiều hơn để chấm dứt xu hướng giảm trong 3 tháng hè

An Nhiên - 19:21, 22/07/2018

TheLEADERNhững lời bình luận cuối tuần qua của Tổng thống Mỹ, Donald Trump khó thuyết phục giới đầu tư rằng yếu tố này có thể chấm dứt xu hướng giảm trong 3 tháng hè của giá vàng.

6 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 33%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 9 người đoán giá giảm (50%) và 3 (17%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 319 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 37% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 446 (51%) dự đoán giảm và 103 (12%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 23-27/7: Cần nhiều hơn để chấm dứt xu hướng giảm trong 3 tháng hè
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Trong khi một dòng tweet đã giúp đảo ngược vận mệnh ngắn hạn của vàng vừa qua, một số nhà phân tích đã nói rằng thị trường cần phải nhiều yếu tố tích cực hơn để chấm dứt xu hướng giảm trong 3 tháng của kim loại quý.

Cụ thể, mặc dù vàng kết thúc tuần thứ hai liên tiếp trong lãnh thổ tiêu cực, nhưng phiên giao dịch cuối tuần này kim loại quý đã tạm thoát khỏi mức đáy thấp nhất trong 1 năm do đồng USD phản ứng đáng kể với những bình luận từ Tổng thống Donald Trump. 

Vụ việc này bắt đầu từ thứ Năm, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Trump nói rằng ông ‘không vui mừng’ với việc tăng lãi suất cơ bản hiện nay tại Mỹ khi họ đang làm ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Hợp đồng tương lai vàng Comex giao tháng 8 chốt tuần đã thu mức giảm xuống 1% so với tuần trước.

Thêm nữa, Tổng thống Mỹ đã tăng gấp đôi ý kiến của ông vào sáng thứ Sáu trên trang tweet cá nhân và đặt câu hỏi tại sao Mỹ tăng lãi suất cơ bản khi nợ đang tăng và đến hạn. Ông cũng tố cáo rằng Trung Quốc và Liên minh châu Âu đang cố điều khiển tiền tệ của họ và lấy đi lợi thế cạnh tranh của Mỹ.

Trong khi vàng đang kiểm định vùng kháng cự quan trọng ngay dưới mức 1.236 USD/oz, một số nhà phân tích đang đặt câu hỏi liệu các nhận xét này của Tổng thống Mỹ có đảo ngược xu hướng giảm của vàng hay không.

Theo Phillip Streible, Nhà phân tích thị trường cao cấp tại RJO Futures, ‘Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy được sự hồi phục nhẹ trong ngắn hạn vào đầu tuần tới khi các nhà đầu tư tiêu hóa tất cả các rủi ro địa chính trị mới trên thị trường. Nhưng tôi không biết liệu điều này có hoàn toàn cứu được thị trường vàng hay không. Những bình luận của Trump sẽ không ngăn được việc Fed tiếp tục tăng lãi suất cơ bản trong thời gian còn lại của năm nay’.

Các chỉ số kỹ thuật hiện tại cho thấy thị trường kim loại quý vẫn đang giảm và xu hướng vẫn khá mạnh.

Trong khi đó, Colin Hamilton, Giám đốc quản lý hàng hóa tại BMO Capital Markets cho biết ông không chú ý đến những bình luận mới nhất của Tổng thống Donald Trump. Ông cho rằng Fed có vẻ khá chắc chắn trong việc tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong nửa cuối năm 2018. Đối với vàng, mặc dù nhu cầu dự kiến sẽ tăng lên tại mức giá thấp nhất trong 1 năm qua, thị trường vàng vẫn cần đồng USD yếu hơn để thu hút các nhà đầu tư lớn hơn.