Facebook sẽ tung ra đồng tiền ảo riêng cạnh tranh với Bitcoin?

Thùy Dung - 11:34, 12/05/2018

TheLEADERTheo báo cáo mới đây từ Cheddar, Facebook đang tỏ ra rất nghiêm túc với việc tung ra đồng tiền ảo riêng.

Facebook sẽ tung ra đồng tiền ảo riêng cạnh tranh với Bitcoin?
Facebook đang tỏ ra hứng thú với công nghệ đằng sau tiền ảo. Ảnh: Twitter

Đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng về một đồng tiền riêng của Facebook được đưa ra nhưng những kế hoạch dường như đang ngày càng trở nên rõ ràng và có ý nghĩa hơn trong bổi cảnh thay đổi cấu trúc điều hành cũng như hình thành nhóm blockchain mới của Facebook thời gian gần đây.

Blockchain được CNBC đánh giá sẽ giúp Facebook giải quyết một số vấn đề "khó nhằn" nhất như việc xác minh danh tính hoặc bán quảng cáo. Đây là công nghệ đứng đằng sau hầu hết đồng tiền ảo, ghi lại quyền sở hữu và chuyển mã token.

"Giống như nhiều công ty khác, Facebook đang tìm cách tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain. Nhóm về vấn đề này mới được thành lập sẽ khám phá nhiều ứng dụng khác nhau", một phát ngôn viên của Facebook cho biết.

Mặc dù vậy, sẽ phải mất nhiều năm để Facebook có thể biến blockchain và tiền kỹ thuật số trở thành một thứ hiện hữu. Báo cáo cũng chỉ ra rằng Facebook hiện không có kế hoạch cho một đợt gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO).

Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Facebook ra tuyên bố cấm tất cả các loại quảng cáo liên quan đến tiền kỹ thuật số, bao gồm Bitcoin và ICO. Động thái này được đánh giá là nhằm vào các nhà quảng cáo lừa đảo.

Ông Rob Leathern, giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook cho biết mạng xã hội này sẽ không chấp nhận “quảng cáo sản phẩm và dịch vụ tài chính gây hiểu nhầm cũng như những hành vi quảng cáo lừa đảo khác”, ví dụ như việc kêu gọi sử dụng lương hưu vào việc mua Bitcoin.

Sau động thái mạnh tay trên, Facebook lại đang tỏ ra khá hứng thú với công nghệ đằng sau tiền ảo, blockchain khi mới đây đã luân chuyển một số nhân vật chủ chốt sang mảng phát triển công nghệ này.

Theo thông tin từ TheVerge, Chủ tịch của Messenger và Phó chủ tịch của Instagram sẽ chuyển sang làm việc tại bộ phận mới của Facebook, chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ blockchain.

Sự thay đổi này diễn ra đúng như những gì người đứng đầu Facebook Mark Zuckerberg đã phát biểu hồi đầu năm rằng, gã khổng lồ này muốn đi sâu vào các khía cạnh tích cực của tiền kỹ thuật số.