GELEX hoàn thành tái cấu trúc để tăng trưởng

Trần Anh Thứ năm, 17/02/2022 - 10:19

Sau 5 năm đổi mới thực hiện tái cấu trúc toàn diện, Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX (GELEX) hiện nay định vị là một tập đoàn đầu tư và quản lý vốn tại các doanh nghiệp gắn liền với các thương hiệu Quốc gia ở 2 lĩnh vực trụ cột là sản xuất công nghiệp và hạ tầng.

Năm 2021, GELEX đã hoàn tất quá trình tái cấu trúc sở hữu vốn tại công ty mẹ và các công ty con. Theo đó, tập đoàn vẫn tiếp tục sở hữu và chi phối 2 sub-holdings: GELEX Electric (vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng) chuyên về sản xuất công nghiệp, chủ yếu là công nghiệp điện và Hạ tầng GELEX (vốn điều lệ 7.900 tỷ đồng) chuyên đầu tư và kinh doanh vào mảng hạ tầng, bao gồm bất động sản khu công nghiệp, bất động sản thương mại, điện, nước sạch....

Tận dụng lợi thế sẵn có và đón đầu đà hồi phục của nền kinh tế, GELEX tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư tăng trưởng. Đối với lĩnh vực kinh doanh truyền thống và nòng cốt là sản xuất công nghiệp, tập đoàn tăng cường đầu tư theo chiều sâu, nâng cao vị thế trên thị trường thiết bị điện với những tên tuổi hàng đầu trong ngành như CADIVI, THIBIDI, HEM, EMIC, MEE… Về hạ tầng, GELEX chú trọng đầu tư những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt, đem lại dòng tiền ổn định trong dài hạn.

GELEX hoàn thành tái cấu trúc để tăng trưởng
GELEX tăng cường đầu tư theo chiều sâu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Phía GELEX cho biết quá trình triển khai các dự án, hệ thống Hạ tầng GELEX đã hoàn tất nhiều dự án lớn, đảm bảo chất lượng, tiến độ, và mang lại hiệu quả cao về kinh tế và xã hội cho các địa phương.

Cụ thể, tập đoàn đã hoàn tất và đưa vào vận hành khoảng 260MW điện các loại (phần lớn là năng lượng tái tạo), đang phát triển tiếp khoảng 1.600MW. Về nước sạch, Viwasupco đang giữ thị phần lớn nhất tại Hà Nội với 300.000 m3/ngày đêm và đang đẩy nhanh dự án nâng công suất lên 600.000 m3/ngày đêm.

Đồng thời, tập đoàn đã và đang phát triển khoảng 7.000 ha khu công nghiệp, trong đó hơn 1.400 ha đã cho thuê, cùng với nhiều dự án bất động sản thương mại.

Năm 2022 là năm bản lề trong kế hoạch đầu tư dài hạn của GELEX, về năng lượng, bên cạnh việc chuẩn bị đầu tư dự án điện gió Vĩnh Hải (Sóc Trăng) 800 MW, đơn vị này dự kiến M&A 200 - 300 MW điện đã vận hành, 200 - 300MW điện gió đã có đủ điều kiện pháp lý để triển khai.

Về bất động sản, ngoài đầu tư phát triển dựa trên lợi thế quỹ đất hiện có, tập đoàn sẽ mở rộng quỹ đất, phát triển các dự án thông qua M&A và hợp tác với các đối tác tiềm năng. Trong đó bao gồm bất động sản thương mại, bất động sản khu công nghiệp và bất động sản nhà ở. Ngoài ra, hạ tầng GELEX cũng đang chuẩn bị cho phát triển các dự án kho, cảng khí.

GELEX hoàn thành tái cấu trúc để tăng trưởng 1
Trạm biến áp 63MVA-22/110kV Nhà máy điện gió Hướng Phùng 2,3

Để hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược và các kế hoạch đầu tư phát triển, GELEX cần huy động nguồn lực rất lớn trong các năm tới. Vai trò holdings đòi hỏi Ban lãnh đạo GELEX phải chủ động nguồn lực tài chính, phân bổ vốn hợp lý, đảm bảo sự phát triển của các công ty thành viên trong hệ sinh thái.

Gần đây GELEX đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên 8.515 tỷ đồng, tăng 74% so với năm 2020 thông qua 2 đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chia cổ tức bằng cổ phiếu, để củng cố nguồn lực tài chính.

Mặt khác, tận dụng lãi suất thị trường thấp, GELEX tăng nợ vay và phát hành trái phiếu có kiểm soát nhằm tăng quy mô vốn, đảm bảo nguồn lực tài chính trong trung dài hạn. Cụ thể, cuối năm 2021, đầu năm 2022, đơn vị này đã phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với lãi suất 8,5% trong năm đầu tiên.

Cùng với đó, GELEX cũng áp dụng linh hoạt các công cụ tài chính cho phép tối ưu hóa vị thế vốn lưu động và chi phí vốn, hỗ trợ cho tăng trưởng.

Với việc hợp nhất Viglcera, cả năm 2021, GELEX ghi nhận doanh thu 28.585 tỷ đồng, tăng 59%; lợi nhuận trước thuế đạt 2.054 tỷ đồng, tăng 72% so với 2020. Nợ phải trả của GELEX là 40.680 tỷ đồng, tăng 115% so với 18.937 tỷ đồng cuối năm 2020. Trong đó, phần vay nợ ngân hàng chỉ chiếm khoảng 50%, phần còn lại là các khoản phải trả khác, trong đó trên 6.600 tỷ đồng đến từ người mua trả trước và doanh thu chưa thực hiện.

Cuối 2021, tổng tài sản của GELEX đạt 61.182 tỷ đồng, tăng 125% so với đầu năm. Hệ số nợ và hệ số nợ vay trên tổng tài sản lần lượt là 66% và 36%, đây là ngưỡng đòn bẩy tài chính phù hợp với các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tư tăng trưởng.

Có thể thấy, mặc dù nợ tăng nhưng cùng với đó là sự mở rộng quy mô hoạt động và bổ sung vốn chủ sở hữu phù hợp, GELEX vẫn duy trì sức khỏe tài chính tốt, cân đối nguồn vốn, đảm bảo thanh khoản, làm cơ sở cho sự phát triển sắp tới.

Trong 2022, nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng, GELEX có triển vọng tốt trong các ngành sản xuất thiết bị điện với những tên tuổi hàng đầu trong ngành như Cadivi, Thibidi, Hem, EMIC…

Bên cạnh đó, mảng bất động sản khu công nghiệp cũng được kỳ vọng tiếp tục sôi động trong năm tới bởi Việt Nam đang có rất nhiều dư địa để đón sóng FDI. Với quỹ đất lớn và kinh nghiệm phát triển hạ tầng và bất động sản khu công nghiệp, Viglacera hứa hẹn có một năm tăng trưởng mạnh mẽ, đóng góp vào kết quả kinh doanh của tập đoàn.

Với đà tăng trưởng của thị trường, cộng với kinh nghiệm, nguồn lực, sự chuẩn bị chủ động, vị thế của đầu ngành trong các lĩnh vực đầu tư, dự báo 2022 sẽ tiếp tục là một năm phát triển mạnh của GELEX.

GELEX lãi trước thuế hơn 2.000 tỷ đồng

GELEX lãi trước thuế hơn 2.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  4 năm
Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX (GELEX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất trước kiểm toán 2021 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2020.
GELEX lãi trước thuế hơn 2.000 tỷ đồng

GELEX lãi trước thuế hơn 2.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  4 năm
Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX (GELEX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất trước kiểm toán 2021 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2020.
Điện Máy Xanh giảm lượng tăng chất trước thềm IPO

Điện Máy Xanh giảm lượng tăng chất trước thềm IPO

Doanh nghiệp -  17 phút

Trong quý I/2026, Điện Máy Xanh đã hoàn thành 26% kế hoạch doanh thu và 30% mục tiêu lợi nhuận cả năm, chuẩn bị cho hoạt động IPO sắp tới.

FPT lãi trước thuế 2.800 tỷ đồng, thắng thầu nhiều dự án lớn

FPT lãi trước thuế 2.800 tỷ đồng, thắng thầu nhiều dự án lớn

Doanh nghiệp -  2 giờ

FPT đang định hình lại quỹ đạo tăng trưởng cho giai đoạn 2026-2028 với trọng tâm là đầu tư và làm chủ các công nghệ lõi, tạo lợi thế cạnh tranh trong dài hạn.

Lãi quý I/2026 tăng mạnh, Vinamilk duy trì cổ tức tiền mặt 43,5%

Lãi quý I/2026 tăng mạnh, Vinamilk duy trì cổ tức tiền mặt 43,5%

Doanh nghiệp -  3 giờ

Vượt qua những rào cản về thuế quan và sức mua suy giảm, Vinamilk vừa công bố con số lợi nhuận quý I/2026 tăng trưởng kỷ lục 55%.

Kiềng ba chân giúp Vinasun chống chọi thị trường taxi khốc liệt

Kiềng ba chân giúp Vinasun chống chọi thị trường taxi khốc liệt

Doanh nghiệp -  4 giờ

Không chạy đua tăng trưởng bằng mọi giá, Vinasun tái thiết hệ vận hành và giữ dòng tiền để kiểm soát rủi ro trong một thị trường ngày càng khốc liệt.

Vướng nút thắt cuối, Sacombank chưa thể 'lột xác' hoàn toàn

Vướng nút thắt cuối, Sacombank chưa thể 'lột xác' hoàn toàn

Doanh nghiệp -  4 giờ

Năm 2026, Sacombank đang “thay da đổi thịt” với tên gọi Sài Gòn Tài Lộc nhưng có lẽ, cuộc lột xác ấy chỉ thực sự trọn vẹn khi khoản nợ liên quan đến ông Trầm Bê không còn xuất hiện trong các tờ trình của những kỳ đại hội kế tiếp.

Ông Vũ Hữu Điền được đề cử vào HĐQT Chứng khoán HD

Ông Vũ Hữu Điền được đề cử vào HĐQT Chứng khoán HD

Hồ sơ quản trị -  20 giây

Sau khi rời khỏi HĐQT VPBankS, ông Vũ Hữu Điền vừa được đề cử vào Hội đồng quản trị Chứng khoán HD, trong bối cảnh công ty chuẩn bị IPO và triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn.

Điện Máy Xanh giảm lượng tăng chất trước thềm IPO

Điện Máy Xanh giảm lượng tăng chất trước thềm IPO

Doanh nghiệp -  17 phút

Trong quý I/2026, Điện Máy Xanh đã hoàn thành 26% kế hoạch doanh thu và 30% mục tiêu lợi nhuận cả năm, chuẩn bị cho hoạt động IPO sắp tới.

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm FE Credit lên Ba3, triển vọng 'ổn định'

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm FE Credit lên Ba3, triển vọng "ổn định"

Tài chính -  41 phút

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) mới đây đã công bố nâng xếp hạng tín nhiệm Ba3, cho Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit).

Chứng khoán Việt Nam và Thái Lan: Khoảng cách và tiêu chuẩn nâng hạng

Chứng khoán Việt Nam và Thái Lan: Khoảng cách và tiêu chuẩn nâng hạng

Sổ tay quản trị -  42 phút

Trong cuộc đua thu hút dòng vốn quốc tế tại Đông Nam Á, thị trường Thái Lan được coi là một hình mẫu về sự phát triển hạ tầng và tính minh bạch.

Vietnam Airlines lập liên minh xanh, tạo lực cộng hưởng cho phát triển bền vững

Vietnam Airlines lập liên minh xanh, tạo lực cộng hưởng cho phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  1 giờ

Với việc ra mắt Liên minh Xanh, Vietnam Airlines đang chính thức chuyển mình từ đơn vị thực thi các sáng kiến đơn lẻ, sang vai trò dẫn dắt, kết nối một hệ sinh thái phát triển bền vững trong dài hạn.

Hiệu quả xanh hoá doanh nghiệp hiện rõ trên bảng cân đối kế toán

Hiệu quả xanh hoá doanh nghiệp hiện rõ trên bảng cân đối kế toán

Phát triển bền vững -  2 giờ

Không còn dừng lại ở khẩu hiệu, chuyển đổi xanh đang trở thành "bộ lọc" khắt khe định nghĩa lại năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.

Sunshine Group và Cranleigh School ký hợp tác chiến lược

Sunshine Group và Cranleigh School ký hợp tác chiến lược

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Sunshine Group và Cranleigh School (Vương quốc Anh) đã ký thỏa thuận nguyên tắc hợp tác, đánh dấu bước cụ thể hóa chiến lược phát triển hệ thống giáo dục quốc tế tại Việt Nam.